Hội đồng Bảo an giải thể Ủy ban Bồi thường của Liên hợp quốc

Sau khi thu hồi tổng cộng khoảng 52,4 tỷ USD của Iraq để trả cho Kuwait trong những năm qua, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã bỏ phiếu nhất trí chấm dứt hoạt động của Ủy ban Bồi thường.

Hội đồng Bảo an giải thể Ủy ban Bồi thường của Liên hợp quốc

Toàn cảnh một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc . (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 22/2, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã bỏ phiếu nhất trí chấm dứt hoạt động của Ủy ban Bồi thường của Liên hợp quốc, cơ quan chịu trách nhiệm thu hồi hơn 50 tỷ USD của Iraq để đền bù thiệt hại cho Kuwait sau cuộc chiến tranh vùng Vịnh năm 1990-1991.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, các nước ủy viên Hội đồng Bảo an nhất trí kết luận rằng Ủy ban Bồi thường đã hoàn thành mục tiêu thu hồi đủ tiền của Iraq để bồi thường thỏa đáng cho Kuwait trong hơn 30 năm qua.

Nghị quyết do Anh soạn thảo nêu rõ Chính phủ Iraq từ nay không còn phải trích một số phần trăm nhất định từ doanh thu xuất khẩu dầu mỏ và các sản phẩm dầu khí để nộp vào quỹ bồi thường này nữa.

Ủy ban Bồi thường của Liên hợp quốc đã thu hồi tổng cộng khoảng 52,4 tỷ USD của Iraq để trả cho Kuwait trong những năm qua và tới nay đã hoàn thành nhiệm vụ.

Phát biểu trước Hội đồng Bảo an, Ngoại trưởng Iraq Fouad Mohammad Hussein nhấn mạnh ngày 22/2 đã mở ra một trang mới trong lịch sử Iraq và Iraq mong muốn phát triển quan hệ hợp tác sâu rộng hơn nữa với Liên hợp quốc trong thời gian tới.

Ủy ban Bồi thường của Liên hợp quốc được thành lập vào tháng 5/1991 theo Nghị quyết 692 của Hội đồng Bảo an nhằm quản lý khoản tiền mà Iraq buộc phải bồi thường chiến tranh cho Kuwait tương đương 5% thuế đối với doanh thu từ toàn bộ các sản phẩm dầu khí của Iraq.

Số tiền bồi thường này đã được phân phối tới các cá nhân, công ty, các cơ quan chính phủ và các tổ chức của Kuwait bị thiệt hại trong cuộc chiến tranh nổ ra sau khi các lực lượng Iraq dưới thời Tổng thống Saddam Hussein đưa quân vào quốc gia láng giềng hồi tháng 8/1990.

Đầu năm 1991, liên quân do Mỹ đứng đầu đã phát động cuộc chiến chống Iraq và đánh đuổi các lực lượng Iraq ra khỏi Kuwait.

Iraq đã phải gánh chịu rất nhiều lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc sau cuộc chiến tranh này./.

Theo Hải Vân (TTXVN/Vietnam+)

Đọc thêm

WHO nâng cảnh báo dịch Ebola lên mức rất cao

WHO nâng cảnh báo dịch Ebola lên mức rất cao

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nâng mức đánh giá rủi ro đối với chủng virus Ebola Bundibugyo tại Cộng hòa Dân chủ Congo lên mức 'rất cao' ở quy mô quốc gia, lo ngại nguy cơ bùng phát thành đại dịch.
"Ma tuý zombie" tàn phá Châu Phi

"Ma tuý zombie" tàn phá Châu Phi

Những viên thuốc giá rẻ từ Ấn Độ đang tàn phá nhiều quốc gia Châu Phi, khi người dân nghèo dễ dàng mua chúng để tăng sức làm việc nặng nhọc, những kẻ cướp và khủng bố dùng chúng để “lấy can đảm”.
Đàm phán Mỹ - Iran thu hẹp khác biệt nhưng chưa đạt thỏa thuận

Đàm phán Mỹ - Iran thu hẹp khác biệt nhưng chưa đạt thỏa thuận

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, nguồn tin cấp cao Iran ngày 22/5 cho biết Tehran và Washington vẫn chưa đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt căng thẳng hiện nay, dù khoảng cách trong đàm phán đã được thu hẹp đáng kể. Hai vấn đề lớn tiếp tục gây bế tắc là chương trình làm giàu urani của Iran và quyền kiểm soát của Tehran đối với eo biển Hormuz.
Ông Putin thăm Trung Quốc hôm nay

Ông Putin thăm Trung Quốc hôm nay

Tổng thống Putin chuẩn bị đến Bắc Kinh hai ngày, cho biết Nga và Trung Quốc sẵn sàng ủng hộ lẫn nhau trên nhiều vấn đề.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!