Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thay 5 nước ủy viên mới

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc chính thức có 5 nước ủy viên mới với nhiệm kỳ 2 năm, thay thế các nước ủy viên vừa mãn nhiệm.

hoi-dong-bao-9540-4003-9588-705.jpg
Toàn cảnh cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, tại New York, Mỹ. (Ảnh tư liệu: THX/TTXVN)

5 Ủy viên không thường trực mới của Hội đồng Bảo an được Đại hội đồng Liên hợp quốc bầu hồi tháng 6/2024, gồm Đan Mạch, Hy Lạp, Pakistan, Panama và Somalia đã chính thức tiếp nhận nhiệm vụ thay các nước hết nhiệm kỳ là Ecuador, Nhật Bản, Malta, Mozambique và Thụy Sĩ. Nghi thức thượng cờ của các ủy viên mới nhiệm kỳ 2025-2026 dự kiến được tổ chức bằng một buổi lễ đặc biệt bên ngoài phòng họp của cơ quan quyền lực nhất Liên hợp quốc.

Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tháng 1/2025, Đại sứ Algeria tại Liên hợp quốc Amar Bendjama, gửi lời cảm ơn các thành viên mãn nhiệm và nồng nhiệt chào đón các nước ủy viên mới. Phát biểu trước báo giới, ông Bendjama đánh giá cộng đồng quốc tế đang đối mặt nhiều thách thức đe dọa tới an ninh và hòa bình thế giới, trong đó tình hình Trung Đông rất đáng lo ngại.

Nhà ngoại giao Algeria kêu gọi tất cả thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc làm việc không ngừng và hiệu quả để duy trì các giá trị của chủ nghĩa đa phương. Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc gồm 15 thành viên, trong đó có 5 Ủy viên thường trực là Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc; cùng 10 nước Ủy viên không thường trực do Đại hội đồng Liên hợp quốc luân phiên bầu và mỗi ủy viên sẽ đảm nhiệm nhiệm kỳ 2 năm.

nhandan.vn

Đọc thêm

Dấu hiệu trước thảm kịch máy bay ở Mỹ

Dấu hiệu trước thảm kịch máy bay ở Mỹ

Kỷ lục an toàn 16 năm của các hãng hàng không Mỹ đã kết thúc với thảm kịch va chạm máy bay và trực thăng hôm 29/1. Trên thực tế, đã có dấu hiệu cảnh báo trong những năm gần đây.
Tổng thống Hàn Quốc bị truy tố

Tổng thống Hàn Quốc bị truy tố

Công tố viên Hàn Quốc truy tố Tổng thống Yoon Suk-yeol với cáo buộc cầm đầu cuộc nổi loạn bằng cách áp đặt thiết quân luật.
Mỹ có Bộ trưởng Bộ Quốc phòng mới

Mỹ có Bộ trưởng Bộ Quốc phòng mới

Ông Pete Hegseth đã được Thượng viện Mỹ phê chuẩn làm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng sau lá phiếu mang tính quyết định đến từ Phó tổng thống JD Vance.