Hỗn loạn chưa từng có ở tòa nhà Quốc hội Mỹ, Vệ binh quốc gia phải ra tay

Phóng viên Đài Al Jazeera mô tả “cảnh tượng chưa từng có” đã diễn ra trong tòa nhà Quốc hội Mỹ khi đang diễn ra phiên họp chung kiểm phiếu đại cử tri. Các nghị sĩ Mỹ thậm chí dùng từ “đảo chính” để mô tả.

Video: Cảnh sát rút súng ngăn người biểu tình vào tòa nhà Quốc hội

Chiều 6-1 (tức rạng sáng 7-1 theo giờ Việt Nam), trong những giờ đầu khi Quốc hội Mỹ có phiên họp chung nhằm kiểm phiếu đại cử tri và xác nhận kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020, tình hình đã trở nên căng thẳng buộc phong tỏa tòa nhà Quốc hội Mỹ (Điện Capitol).

Một phụ nữ bị bắn vào ngực, rơi vào tình trạng nguy kịch. Cảnh hỗn loạn diễn ra sau khi ông Trump có bài phát biểu trước hàng ngàn người ủng hộ, trong đó khẳng định đội ngũ của ông tiếp tục không nhượng bộ.

Phó tổng thống Mike Pence đã kêu gọi chấm dứt bạo lực và yêu cầu người biểu tình rời khỏi tòa nhà, sau khi họ đụng độ với cảnh sát và tràn vào Điện Capitol.

“Tình trạng bạo lực và phá hủy đang diễn ra tại tòa Quốc hội Mỹ phải dừng lại. Bất kỳ ai liên quan phải tôn trọng các nhân viên thực thi pháp luật và rời khỏi tòa nhà ngay lập tức” - ông Pence viết trên Twitter.

Hỗn loạn chưa từng có ở tòa nhà Quốc hội Mỹ, Vệ binh quốc gia phải ra tay

Người ủng hộ ông Trump biểu tình phía trước tòa nhà Quốc hội Mỹ ở Washington D.C ngày 6-1 - Ảnh: REUTERS

Theo thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany, với chỉ thị từ ông Trump, lực lượng Vệ binh Quốc gia đã được huy động để đối phó những người biểu tình. Ông Trump kêu gọi người biểu tình không dùng bạo lực và duy trì ôn hòa.

Một phóng viên của báo Washington Post cho biết lực lượng Vệ binh quốc gia tại thủ đô Washington D.C với khoảng 1.000 người đã được triển khai.

Tổng thống đắc cử Joe Biden cảnh báo những người biểu tình xông vào tòa Quốc hội Mỹ, đập phá cửa sổ, chiếm các văn phòng và xâm nhập vào các phòng họp của Quốc hội, đe dọa sự an toàn của các nghị sĩ rằng: “Đó không phải là biểu tình, mà đó là cuộc nổi loạn”.

Các nghị sĩ Mỹ thậm chí gọi vụ việc là cuộc "đảo chính" chống lại chính phủ Mỹ, theo trang DW News. "Một đám đông đã tràn vào tòa nhà Quốc hội Mỹ để lật đổ cuộc bầu cử. Một cuộc đảo chính đang diễn ra" - dân biểu Đảng Dân chủ Val Demings bình luận trên Twitter.

Còn dân biểu Đảng Dân chủ Seth Moulton chỉ trích: “Đây là tình trạng hỗn loạn, là nỗ lực đảo chính. Điều đó đang diễn ra ở Mỹ do các nghị sĩ vô trật tự”.

Tường thuật từ bên ngoài Điện Capitol, phóng viên Patty Culhane của Đài Al Jazeera cho biết những gì diễn ra tại đây là “một cảnh tượng chưa từng có”.

Hỗn loạn chưa từng có ở tòa nhà Quốc hội Mỹ, Vệ binh quốc gia phải ra tay

Người biểu tình tràn lên tòa nhà Quốc hội Mỹ - Ảnh: REUTERS

Hỗn loạn chưa từng có ở tòa nhà Quốc hội Mỹ, Vệ binh quốc gia phải ra tay

Đám đông tràn vào trong tòa nhà Quốc hội Mỹ - Ảnh: CNN

Hỗn loạn chưa từng có ở tòa nhà Quốc hội Mỹ, Vệ binh quốc gia phải ra tay

Lực lượng bảo vệ trong tòa nhà Quốc hội Mỹ phải rút súng ngắn nhằm ngăn chặn người biểu tình tràn vào - Ảnh: REUTERS

Hỗn loạn chưa từng có ở tòa nhà Quốc hội Mỹ, Vệ binh quốc gia phải ra tay

Người ủng hộ ông Trump còn vào tận bàn làm việc của bà Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và để lại lời nhắn “Chúng tao sẽ không nhượng bộ gì cả” - Ảnh: TWITTER

Hỗn loạn chưa từng có ở tòa nhà Quốc hội Mỹ, Vệ binh quốc gia phải ra tay

Hạ nghị sĩ David Trone phải đeo mặt nạ phòng độc theo yêu cầu của lực lượng chức năng bảo vệ tòa nhà Quốc hội Mỹ - Ảnh: REUTERS

Hỗn loạn chưa từng có ở tòa nhà Quốc hội Mỹ, Vệ binh quốc gia phải ra tay

Phóng viên Đài Al Jazeera gọi những gì diễn ra ngày 6-1 tại tòa Quốc hội Mỹ là “cảnh tượng chưa từng có” - Ảnh: CNN

Theo tuoitre.vn

Đọc thêm

Hamas sẵn sàng thả số con tin còn lại để chấm dứt cuộc chiến ở Gaza

Hamas sẵn sàng thả số con tin còn lại để chấm dứt cuộc chiến ở Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, người đứng đầu phái đoàn đám phán của Phong trào Hamas, ông Khalil Al-Hayya ngày 17/4 cho biết nhóm này sẵn sàng đàm phán ngay lập tức về một thỏa thuận để trao đổi tất cả các con tin còn lại như một phần của thỏa thuận rộng lớn hơn nhằm chấm dứt xung đột ở Dải Gaza.
Bão cát nghiêm trọng tấn công Iraq, hơn 1.800 người nhập viện

Bão cát nghiêm trọng tấn công Iraq, hơn 1.800 người nhập viện

Ngày 14/4, một trận bão cát lớn đã quét qua khu vực miền Trung và miền Nam Iraq, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân và hoạt động hàng không. Theo thống kê ban đầu, hơn 1.800 người đã phải nhập viện do gặp các vấn đề về hô hấp.
Tổng thống Mỹ cân nhắc tạm ngừng áp thuế ô tô

Tổng thống Mỹ cân nhắc tạm ngừng áp thuế ô tô

Ngày 14/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng tạm ngừng áp thuế đối với ngành ô tô nhằm tạo điều kiện để các nhà sản xuất có thêm thời gian điều chỉnh và tái cấu trúc chuỗi cung ứng.
Thái Lan ban hành luật mới để ngăn chặn lừa đảo

Thái Lan ban hành luật mới để ngăn chặn lừa đảo

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, một sắc lệnh khẩn cấp mới yêu cầu các tổ chức tài chính, nhà khai thác viễn thông và chủ sở hữu nền tảng truyền thông xã hội phải chia sẻ trách nhiệm nếu không ngăn chặn được các vụ lừa đảo đã chính thức có hiệu lực tại Thái Lan từ ngày 13/4.
Ukraine nêu rõ 'lằn ranh đỏ' trong đàm phán chấm dứt xung đột

Ukraine nêu rõ 'lằn ranh đỏ' trong đàm phán chấm dứt xung đột

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, một quan chức cấp cao của Ukraine ngày 10/4 cho biết, Kiev đã truyền đạt rõ ràng tới Washington rằng việc hạn chế quy mô lực lượng vũ trang hoặc mức độ sẵn sàng tác chiến của quân đội Ukraine là “lằn ranh đỏ” không thể chấp nhận, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thúc đẩy các nỗ lực nhằm chấm dứt xung đột giữa Ukraine và Nga.