IMF: Việt Nam có thể trở thành nền kinh tế lớn thứ 4 trong khối ASEAN năm 2020

IMF đánh giá, GDP Việt Nam năm 2020 sẽ vượt Singapore, trở thành nền kinh tế lớn thứ tư ở khu vực Đông Nam Á.

Theo dự báo của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), GDP của Việt Nam sẽ đạt quy mô hơn 340,6 tỷ USD trong năm 2020, vượt Singapore gần 1% (khoảng 337 tỷ USD), trở thành nền kinh tế lớn thứ tư ở khu vực Đông Nam Á.

IMF: Việt Nam có thể trở thành nền kinh tế lớn thứ 4 trong khối ASEAN năm 2020

Nền kinh tế Việt Nam được IMF đánh giá là lớn thứ 4 của khối ASEAN trong năm nay. (Ảnh minh họa)

Trong Báo cáo Triển vọng kinh tế thế giới mà IMF vừa công bố, GDP của Việt Nam được dự báo sẽ tăng 1,6% trong năm 2020, mức cao thứ hai tại khu vực Đông Nam Á, chỉ sau Myanmar (2%).

Việt Nam nằm trong số ít quốc gia tại châu Á đạt tăng trưởng dương trong bối cảnh chịu tác động nặng nề từ đại dịch Covid-19. Một số nền kinh tế thuộc khối ASEAN được cho là sẽ có khả năng tăng trưởng âm trong năm 2020, bao gồm Indonesia (-1,5%), Thái Lan (-7,1%), Philippines (-8,3%) và Singapore (-6%).

Về GDP đầu người, theo dự báo của IMF, GDP đầu người Việt Nam tăng 2,4%, đạt 3.497 USD/người vào năm 2020, đứng thứ 5 trong số 6 nước cao nhất trong khu vực, Singapore, Malaysia, Thái Lan và Indonesia.

Về tốc độ phục hồi sau đại dịch Covid-19, IMF nhận định, GDP năm 2021 của Việt Nam đạt 6,7%, tiếp tục nằm trong nhóm có tăng trưởng kinh tế cao nhất Đông Nam Á.

Báo cáo của IMF dự báo GDP toàn cầu giảm 4,4% trong năm 2020, tăng so với dự báo -5,2% mà tổ chức này đưa ra hồi tháng 6 vừa qua. Tuy vậy, IMF hạ triển vọng tăng trưởng năm 2021 từ 5,4% xuống còn 5,2% với giả định lệnh giãn cách xã hội tại các quốc gia kéo dài đến năm 2021.

Theo VOV

Đọc thêm

Người dân Ukraine gia tăng hoài nghi về Mỹ và NATO

Người dân Ukraine gia tăng hoài nghi về Mỹ và NATO

Theo kết quả một cuộc thăm dò dư luận ở Ukraine công bố hôm 15/12, người dân nước này đang ngày càng gia tăng hoài nghi về Mỹ và NATO giữa lúc Kiev đang kiệt quệ do cuộc chiến kéo dài gần 4 năm qua.
Những tập tục Giáng sinh độc nhất vô nhị

Những tập tục Giáng sinh độc nhất vô nhị

Cũng như mọi lễ hội trên thế giới, Giáng sinh được các quốc gia tô điểm bằng những phong tục độc đáo và đầy màu sắc, phản ánh bản sắc văn hóa riêng của từng vùng đất.
Nhìn lại năm 2025 qua ảnh

Nhìn lại năm 2025 qua ảnh

Năm 2025 đi qua với những cuộc gặp thượng đỉnh bận rộn, các vụ tấn công rực lửa ở Trung Đông, thảm kịch rơi máy bay tại Ấn Độ và biến động chính trị từ Bắc Mỹ tới châu Âu. Cùng nhìn lại những khoảnh khắc định hình thế giới trong 12 tháng qua.
Fed giảm lãi suất 0,25%

Fed giảm lãi suất 0,25%

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giảm lãi suất lần thứ ba trong năm nay, với mức 25 điểm cơ bản (0,25%).
Hamas nêu điều kiện giao nộp vũ khí

Hamas nêu điều kiện giao nộp vũ khí

Thủ lĩnh Hamas Khalil al-Hayya tuyên bố, Hamas sẽ giao nộp vũ khí với điều kiện Israel chấm dứt chiếm đóng các vùng lãnh thổ Palestine; đồng thời cho biết, Hamas sẽ tiến vào những khu vực mới để tìm kiếm thi thể các binh sĩ Israel.