Ít nhất 4 người thiệt mạng, hơn 28.000 người đi sơ tán do lũ lụt nghiêm trọng ở Malaysia

(Baohatinh.vn) - Ít nhất 4 người chết và hơn 28.000 người phải rời bỏ nhà cửa đi sơ tán do mưa lớn kéo dài gây lũ lụt những ngày qua ở Malaysia.

Ít nhất 4 người thiệt mạng, hơn 28.000 người đi sơ tán do lũ lụt nghiêm trọng ở Malaysia

Máy xúc chở người dân đi sơ tán tránh lũ ở Kampung Sementeh, bang Pahang, Malaysia ngày 6/1/2021. (Ảnh: AFP).

Theo cơ quan phúc lợi xã hội Malaysia, bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất do lũ lụt là Pahang, với hơn 21.000 người dân đã phải đi sơ tán. Tiếp đó là bang Johor, với 4.000 người. Hơn 3.000 người dân ở các bang khác cũng đã phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn do tình hình thời tiết cực đoan.

Nhiều khu vực ở Malaysia hiện đang là mùa mưa. Việc sơ tán người dân trên diện rộng đi tránh lũ diễn ra khá thường xuyên những năm gần đây, tuy nhiên theo một số người, tình hình lũ lụt năm nay là tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ.

4 trường hợp tử vong do lũ lụt cho đến nay đã được báo cáo ở hai bang Pahang và Johor.

Theo cập nhật tại hiện trường của phóng viên hãng thông tấn Pháp AFP, tại khu định cư nhỏ Kampung Sementeh – nơi đang bị chia cắt bởi lũ lụt ở bang Pahang, một nhóm dân làng hôm nay (6/1/2021) đã được đưa đi sơ tán bằng một chiếc máy xúc.

Anh Juzaili Mat Zain, 44 tuổi, một công nhân giúp tổ chức sơ tán người dân bằng máy xúc khỏi Kampung Sementeh, nói với AFP: “Trời đã mưa trong ba ngày, thực phẩm cạn kiệt, một số cửa hàng đóng cửa”.

Lực lượng cứu hộ cho biết khu vực này đã bị cắt điện và nhiều ngôi nhà chìm trong biển nước.

Tại một ngôi làng khác, người dân liều mình bơi qua dòng nước lũ sâu khoảng 1,8m khi họ tìm kiếm nguồn nước ngọt và thực phẩm.

Ít nhất 4 người thiệt mạng, hơn 28.000 người đi sơ tán do lũ lụt nghiêm trọng ở Malaysia

Một ngôi nhà bị ngập một phần trong nước lũ ở bang Pahang của Malaysia. (Ảnh: AFP)

Lũ lụt năm nay tại Malaysia xảy ra trong bối cảnh dịch Covid-19 đang bùng phát nghiêm trọng tại quốc gia Đông Nam Á này. Nhiều người lo sợ có thể bị lây nhiễm nCoV trong các trung tâm cứu trợ tập trung đông người.

Chính phủ Malaysia khẳng định đã thực hiện các biện pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2, trong đó có việc đo thân nhiệt những người phải sơ tán.

(Theo AFP/Channel News Asia)

Đọc thêm

Iran mở eo biển Hormuz

Iran mở eo biển Hormuz

Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi thông báo "mở hoàn toàn" eo biển Hormuz trong thời gian còn lại của lệnh ngừng bắn với Mỹ, do giao tranh giữa Israel và Hezbollah đã dừng.
Lễ rước Nàng Chúa Xuân tại Pakse, tỉnh Champasak. (Ảnh: Lao Security News)

Người dân Lào vui đón Tết cổ truyền Bunpimay 2026

Tết cổ truyền Bunpimay 2026 (Phật lịch 2569) diễn ra trong không khí vui tươi, phấn khởi trên khắp nước Lào với nhiều nghi lễ truyền thống, hoạt động văn hóa - du lịch đặc sắc, thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia.
Toàn cảnh Trung Đông: Mỹ đi nước cờ mạo hiểm với Iran

Toàn cảnh Trung Đông: Mỹ đi nước cờ mạo hiểm với Iran

Theo lệnh của Tổng thống Trump, quân đội Mỹ sẽ bắt đầu phong tỏa eo biển Hormuz từ sáng 13/4. Giới chuyên gia đánh giá đây là một nước đi mạo hiểm, "dĩ độc trị độc" nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro bởi Iran có nhiều "át chủ bài" chưa dùng đến.
Thủ tướng Israel nêu điều kiện hòa bình với Liban

Thủ tướng Israel nêu điều kiện hòa bình với Liban

Thủ tướng Israel khẳng định đã chấp thuận thỏa thuận hòa bình với Liban về nguyên tắc nhưng đặt ra hai điều kiện: giải giáp vũ khí của Hezbollah và đạt được một thỏa thuận hòa bình lâu dài.