Ít nhất 4 người thiệt mạng, hơn 28.000 người đi sơ tán do lũ lụt nghiêm trọng ở Malaysia

(Baohatinh.vn) - Ít nhất 4 người chết và hơn 28.000 người phải rời bỏ nhà cửa đi sơ tán do mưa lớn kéo dài gây lũ lụt những ngày qua ở Malaysia.

Ít nhất 4 người thiệt mạng, hơn 28.000 người đi sơ tán do lũ lụt nghiêm trọng ở Malaysia

Máy xúc chở người dân đi sơ tán tránh lũ ở Kampung Sementeh, bang Pahang, Malaysia ngày 6/1/2021. (Ảnh: AFP).

Theo cơ quan phúc lợi xã hội Malaysia, bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất do lũ lụt là Pahang, với hơn 21.000 người dân đã phải đi sơ tán. Tiếp đó là bang Johor, với 4.000 người. Hơn 3.000 người dân ở các bang khác cũng đã phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn do tình hình thời tiết cực đoan.

Nhiều khu vực ở Malaysia hiện đang là mùa mưa. Việc sơ tán người dân trên diện rộng đi tránh lũ diễn ra khá thường xuyên những năm gần đây, tuy nhiên theo một số người, tình hình lũ lụt năm nay là tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ.

4 trường hợp tử vong do lũ lụt cho đến nay đã được báo cáo ở hai bang Pahang và Johor.

Theo cập nhật tại hiện trường của phóng viên hãng thông tấn Pháp AFP, tại khu định cư nhỏ Kampung Sementeh – nơi đang bị chia cắt bởi lũ lụt ở bang Pahang, một nhóm dân làng hôm nay (6/1/2021) đã được đưa đi sơ tán bằng một chiếc máy xúc.

Anh Juzaili Mat Zain, 44 tuổi, một công nhân giúp tổ chức sơ tán người dân bằng máy xúc khỏi Kampung Sementeh, nói với AFP: “Trời đã mưa trong ba ngày, thực phẩm cạn kiệt, một số cửa hàng đóng cửa”.

Lực lượng cứu hộ cho biết khu vực này đã bị cắt điện và nhiều ngôi nhà chìm trong biển nước.

Tại một ngôi làng khác, người dân liều mình bơi qua dòng nước lũ sâu khoảng 1,8m khi họ tìm kiếm nguồn nước ngọt và thực phẩm.

Ít nhất 4 người thiệt mạng, hơn 28.000 người đi sơ tán do lũ lụt nghiêm trọng ở Malaysia

Một ngôi nhà bị ngập một phần trong nước lũ ở bang Pahang của Malaysia. (Ảnh: AFP)

Lũ lụt năm nay tại Malaysia xảy ra trong bối cảnh dịch Covid-19 đang bùng phát nghiêm trọng tại quốc gia Đông Nam Á này. Nhiều người lo sợ có thể bị lây nhiễm nCoV trong các trung tâm cứu trợ tập trung đông người.

Chính phủ Malaysia khẳng định đã thực hiện các biện pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2, trong đó có việc đo thân nhiệt những người phải sơ tán.

(Theo AFP/Channel News Asia)

Đọc thêm

Vụ cháy quán rượu ở Thái Lan: Nghi do chập điện máy điều hòa

Vụ cháy quán rượu ở Thái Lan: Nghi do chập điện máy điều hòa

Giới chức Thái Lan ngày 13/7 cho biết, vụ hỏa hoạn xảy ra tại quán rượu (pub) Rong Beer Na Lat Phrao ở quận Chatuchak, thủ đô Bangkok đã khiến ít nhất 90 người thương vong, gồm 27 người thiệt mạng và 63 người bị thương. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy vụ cháy có thể bắt nguồn từ sự cố chập điện tại máy điều hòa lắp trên trần, song nguyên nhân chính thức vẫn đang được tiếp tục làm rõ.
Mỹ dội bão hỏa lực vào Iran

Mỹ dội bão hỏa lực vào Iran

Quân đội Mỹ thông báo mở đợt không kích thứ ba trong một tuần nhắm vào các mục tiêu trên lãnh thổ Iran, gây ra hàng loạt tiếng nổ ở nhiều thành phố lớn.
Trung Quốc-Triều Tiên nhất trí tăng cường hợp tác

Trung Quốc-Triều Tiên nhất trí tăng cường hợp tác

Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường khẳng định duy trì và phát triển quan hệ Trung Quốc-Triều Tiên là chính sách nhất quán của Bắc Kinh, bày tỏ sẵn sàng cùng Bình Nhưỡng tăng cường trao đổi cấp cao...
Trung Quốc kích hoạt đồng loạt cơ chế khẩn cấp ứng phó siêu bão Bavi

Trung Quốc kích hoạt đồng loạt cơ chế khẩn cấp ứng phó siêu bão Bavi

Trung Quốc đang triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống thiên tai khi siêu bão Bavi tiến gần bờ biển phía Đông. Nhiều bộ, ngành và địa phương đã đồng loạt kích hoạt các cơ chế ứng phó khẩn cấp, tăng cường dự báo, cảnh báo, sơ tán người dân khỏi khu vực nguy hiểm, bố trí sẵn lực lượng cứu hộ và vật tư nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!