Khi cán bộ xã làm bí thư thôn

(Baohatinh.vn) - Mô hình cán bộ chuyên trách, bán chuyên trách cấp xã kiêm bí thư thôn - đang khẳng định hiệu quả tại xã Đức Dũng (Đức Thọ, HàTĩnh). Hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị ở cấp thôn được nâng lên rõ rệt đang góp phần để địa phương, phấn đấu về đích NTM vào cuối năm nay.

khi can bo xa lam bi thu thon

Người dân xã Đức Dũng, Đức Thọ, Hà Tĩnh hiến đất mở rộng các tuyến đường liên thôn.

Bí thư Đảng ủy xã Đào Xuân Quế cho biết: “Khó khăn trong xây dựng NTM của Đức Dũng đó là đời sống người dân phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp, nguồn thu ngân sách không có, cơ sở hạ tầng xuống cấp. Nhưng lợi thế của chúng tôi đó là cả 5 chi bộ thôn đều được kiện toàn và bí thư chi bộ lại là cán bộ cấp xã. Đó là điều kiện thuận lợi để việc đưa chủ trương, chính sách của cấp trên đi vào cuộc sống một cách nhanh nhất, từ đó, khơi dậy được sức mạnh nội lực của nhân dân”.

Được biết, những năm trước đây, hoạt động của các chi bộ ở Đức Dũng gặp nhiều khó khăn do lãnh đạo cấp thôn xóm chưa phát huy được vai trò. Việc triển khai các phong trào thi đua chưa thực sự đi vào đời sống, bởi chưa tìm được tiếng nói chung, sự đồng thuận của cấp ủy, chính quyền và người đứng đầu các thôn.

Được sự đồng ý của BTV Huyện ủy, tháng 3/2017, Đức Dũng đã tổ chức kiện toàn đội ngũ cán bộ thôn với 5/5 bí thư là 5 cán bộ chuyên trách, bán chuyên trách cấp xã. Chỉ sau 1 năm được kiện toàn, mô hình này đã phát huy hiệu quả khi bí thư chi bộ nắm bắt tâm tư nguyện vọng, hoàn cảnh của từng người dân, tạo được sự thống nhất, đồng thuận trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Chị Đào Thị Xuân Thu - Phó Chủ tịch Hội LHPN xã, Bí thư Chi bộ thôn Đông Dũng cho biết: “Kiêm nhiệm 2 vai, áp lực công việc nặng nề hơn, nhưng khi được làm việc trực tiếp, gần gũi nhân dân, chúng tôi nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng và mong muốn chính đáng của bà con. Đó cũng là yếu tố quan trọng để cấp ủy thôn triển khai các nghị quyết, phong trào của cấp trên vào cuộc sống và được nhân dân ủng hộ. Nhờ đó, phong trào xây dựng NTM đã khơi dậy sức mạnh nội lực của nhân dân. Từ đầu năm 2017 đến nay, thôn chúng tôi đã xây dựng được hội quán trị giá hơn 600 triệu đồng; làm 700m đường giao thông

nông thôn, 1.000m kênh mương nội đồng. Tất cả là nguồn huy động từ nhân dân và con em xa quê”.

Khi cán bộ xã là bí thư thôn xóm, họ đã biết vận dụng những lợi thế, kinh nghiệm trong cương vị công tác của mình để tạo được những nét riêng, thế mạnh riêng trong công tác chỉ đạo. Bí thư Chi bộ thôn Đại Tiến Nguyễn Doãn Quý cho biết: “Là trưởng công an xã kiêm bí thư, tôi đã vận dụng những kiến thức về luật pháp, những kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền, vận động, tạo nên sự đồng thuận của bà con, giúp bà con hiểu rõ hơn các chính sách pháp luật, từ đó, thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm của công dân”. Những tháng đầu năm nay, người dân thôn Đại Tiến đã hiến hơn 1.000 m2 đất, 500m tường rào để mở rộng đường liên thôn; trồng hơn 1.600 cây xanh, cây cảnh trên các tuyến đường, nhà văn hóa thôn.

Đảm nhận cùng một lúc 2 trọng trách nên vai trò, trách nhiệm trước Đảng, trước dân nặng nề hơn, nhưng đội ngũ cán bộ kiêm bí thư ở Đức Dũng đã phát huy lợi thế trong công việc của mình để triển khai có hiệu quả, đồng bộ các phong trào, các cuộc vận động. Đây chính là động lực mới để Đức Dũng nỗ lực rút ngắn chặng đường về đích NTM.

Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Đức Thọ Phan Thị Phúc: “Đến thời điểm hiện tại, Đức Thọ đã có hơn 20 cán bộ chuyên trách và bán chuyên trách kiêm nhiệm chức danh bí thư chi bộ thôn xóm. Ưu điểm của mô hình này là giảm được các cuộc giao ban, hội họp; giảm được ngân sách chi trả phụ cấp; phát huy vai trò lãnh đạo toàn diện của bí thư chi bộ, quản lý điều hành của trưởng thôn trên tất cả lĩnh vực trong thôn một cách đồng bộ, hiệu quả. Mô hình này còn phát huy được tính năng động, sáng tạo, dám làm, dám chịu trách nhiệm của cán bộ thôn”.

Đọc thêm

Trang sử mới, kỳ vọng mới

Trang sử mới, kỳ vọng mới

Một trang sử mới vừa được lật mở trên mảnh đất Hà Tĩnh khi sáng nay, cùng với cả nước, tỉnh long trọng tổ chức lễ công bố các quyết định thành lập bộ máy hành chính và tổ chức đảng ở cấp cơ sở.
Tổng Bí thư Tô Lâm gửi thông điệp quan trọng tới Nhân dân cả nước

Tổng Bí thư Tô Lâm gửi thông điệp quan trọng tới Nhân dân cả nước

Sáng 30/6, Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ công bố Nghị quyết của Quốc hội về sáp nhập tỉnh, thành phố cùng các quyết định của Trung ương Đảng thành lập đảng bộ tỉnh và nhân sự lãnh đạo địa phương tại TP Hồ Chí Minh và có bài phát biểu với nhân dân thành phố, đồng thời gửi gắm thông điệp tới nhân dân cả nước.
Bí thư 34 các tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương

Bí thư 34 các tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương

‌Sáng 30/6, tại các tỉnh, thành phố trong cả nước đã diễn ra lễ công bố các Nghị quyết, Quyết định của Trung ương và địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã. Dưới đây là danh sách bí thư 34 tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương.
Hà Tĩnh tổng kết 10 năm Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị

Hà Tĩnh tổng kết 10 năm Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị

Chiều 25/6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và vinh danh gương điển hình tiên tiến, trao giải thưởng sáng tác, quảng bá các tác phẩm về Hồ Chí Minh.
Lan tỏa tinh thần học Bác trên các lĩnh vực

Lan tỏa tinh thần học Bác trên các lĩnh vực

Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05 về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Hà Tĩnh đã đạt được nhiều kết quả quan trọng về kinh tế, chính trị xã hội, quốc phòng - an ninh.
Học và làm theo Bác - động lực tinh thần phát triển chặng đường mới

Học và làm theo Bác - động lực tinh thần trên chặng đường mới

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại Hà Tĩnh được triển khai bài bản, quyết liệt, thực chất, hiệu quả, tạo sự chuyển biến rõ nét, có nhiều đổi mới và đi vào chiều sâu. Qua đó, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, góp phần nâng cao chất lượng công tác xây dựng Đảng, chính quyền và đời sống xã hội.
Một góc TP Hà Tĩnh hôm nay nhìn từ trên cao.

Hà Tĩnh in dấu chân Người

Trước khi vượt trùng dương bôn ba khắp năm châu, bốn biển tìm đường cứu nước, Bác Hồ kính yêu đã đặt chân đến nhiều nơi trên đất nước Việt Nam. Hà Tĩnh là một trong những vùng đất đã từng lưu dấu hình ảnh của Người lúc thuở thiếu thời.
Phát huy vai trò người đứng đầu trong thúc đẩy chuyển đổi số liên thông

Phát huy vai trò người đứng đầu trong thúc đẩy chuyển đổi số liên thông

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đề nghị người đứng đầu ở Trung ương, địa phương phát huy rõ vai trò với tinh thần quyết tâm, quyết liệt, trách nhiệm cao nhất, thúc đẩy chuyển đổi số liên thông, đồng bộ, nhanh, hiệu quả đáp ứng yêu cầu sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị.