Khi chị em “nghiện”... mua sắm!

(Baohatinh.vn) - Mặc dù đã có kinh nghiệm từ những mùa “Black Friday” của nhiều năm trước nhưng chị Thảo Linh (phường Bắc Hà - TP Hà Tĩnh) vẫn bị lạc vào “ma trận”, mua sắm quá mức cần thiết.

Khi chị em nghiện... mua sắm!

Cuối năm là thời điểm để người tiêu dùng thỏa sức mua sắm với các chương trình giảm giá, khuyến mãi. Ảnh chỉ mang tính minh họa

Chị Linh chia sẻ: “Bắt đầu bước vào mùa giảm giá, tôi và nhóm bạn đã nhắc nhở nhau là chỉ săn những món hàng giảm giá sâu và thực sự cần thiết, phù hợp với gia đình, bản thân, nhưng khi lạc vào “ma trận” của những chương trình khuyến mãi, chúng tôi lại quên mất mục tiêu ban đầu. Kết quả là tôi đã chi một khoản tiền khá lớn cho việc mua sắm”.

Còn chị Mai Trang (TX Kỳ Anh) thì cũng đang thấp thỏm lo khoản tiền phải thanh toán cho bên giao hàng khi đã lỡ “vung tay” chốt đơn quá nhiều những ngày gần đây. Chị Trang cho biết: “Khi vào xem các trang mua sắm, tôi không kìm chế được bản thân trước các chương trình khuyến mãi và biện minh rằng “đó là món quà tự thưởng sau những ngày làm việc vất vả”. Nhưng khi hàng được chuyển đến và yêu cầu thanh toán hóa đơn thì thật sự gây choáng”.

Không chỉ dịp Black Friday - thường được coi là đợt giảm giá nhiều nhất trong năm, mà từ nay đến cuối năm, nhiều người sẽ rất dễ bị sa đà vào việc mua sắm vô tội vạ như chị Thảo Linh, chị Mai Trang.

Khi chị em nghiện... mua sắm!

Các hình thức khuyến mãi hấp dẫn rất dễ khiến người tiêu dùng chi tiêu quá tay.

Vào dịp cuối năm, các cửa hàng, doanh nghiệp, sàn thương mại điện tử sẽ không ngừng tung ra các chương trình khuyến mại, giảm giá để thu hút khách hàng. Làm sao để mua sắm thông minh vẫn luôn là câu hỏi đặt ra, đặc biệt là với chị em phụ nữ.

Để không bị “cháy túi” khi mua sắm dịp cuối năm, bạn nên vạch sẵn kế hoạch, nhu cầu mua sắm cụ thể, chi tiết. Hãy luôn ưu tiên những thứ mình “cần” hơn là những thứ mình “thích”, bởi một sản phẩm dù có rẻ đến mấy nhưng không có nhu cầu sử dụng thì cũng đều trở nên lãng phí. Bạn cũng nên tỉnh táo so sánh giá cả, chất lượng của các mặt hàng cùng chủng loại để quyết định chi tiết vì không loại trừ khả năng người bán tăng giá mặt hàng rồi dùng chiêu bài giảm giá để thu hút người mua.

Ngoài hình thức giảm giá trực tiếp, sẽ có nhiều sản phẩm được bán dưới dạng “combo”. Nếu thực sự có nhu cầu sử dụng nhiều, bạn nên cân nhắc mua, hoặc có thể rủ bạn bè, người thân mua chung để được hưởng mức giá ưu đãi hơn mua lẻ.

Khi chị em nghiện... mua sắm!

Cần có kế hoạch chi tiêu, mua sắm hợp lý trong thời điểm cuối năm.

Kinh nghiệm của chị Thu Hiền (phường Trần Phú - TP Hà Tĩnh) cũng rất đáng để những tín đồ mua sắm lưu tâm. Chị Hiền chia sẻ: “Mua sắm online, thanh toán bằng hình thức chuyển khoản rất dễ khiến người mua “vung tay” vì khi đó chúng ta sẽ ít có cảm giác tiếc tiền hơn mua bằng tiền mặt. Thế nên, ngoài những thanh toán chuyển khoản cần thiết, tôi vẫn thường lên kế hoạch chi tiết, dành thời gian tập trung mua những món hàng giảm giá bằng tiền mặt để dễ dàng cân đối chi tiêu”.

Với kinh nghiệm từ những tín đồ mua sắm, hy vọng chị em phụ nữ đủ tính táo để trở thành người tiêu dùng thông minh, tránh vung tiền quá mức cần thiết, đặc biệt là trong các chương trình giảm giá dịp cuối năm.

Chủ đề Thị trường, Thương mại - Dịch vụ

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast