Khi nào iPhone gập ra mắt?

Apple được cho đã bước vào giai đoạn phát triển nguyên mẫu iPhone màn hình gập, dự kiến ra mắt vào cuối năm 2026.

Ảnh minh họa iPhone màn hình gập. Ảnh: MacRumors.
Ảnh minh họa iPhone màn hình gập. Ảnh: MacRumors.

Trang tin DigiTimes trích dẫn chuỗi cung ứng cho biết Apple đang thực sự phát triển iPhone màn hình gập. Thiết bị đã bước vào giai đoạn phát triển nguyên mẫu đầu tiên (Prototype 1 - P1) vào giữa tháng 6.

Nếu đi đúng hướng, sản phẩm có thể hoàn tất giai đoạn thử nghiệm nguyên mẫu vào cuối năm 2025, chuyển sang quy trình EVT (Engineering Validation Testing - Kiểm tra Xác thực Kỹ thuật), tạo tiền đề cho khả năng ra mắt vào cuối 2026.

Quá trình phát triển iPhone gập

Tin đồn về iPhone màn hình gập đã xuất hiện trong nhiều năm dù chưa rõ tiến độ cụ thể. Trong khi nhiều hãng Android liên tục ra mắt smartphone gập, Apple vẫn khá kín tiếng.

Các nguồn tin trong ngành dự đoán công ty đã phát triển iPhone gập trong hơn 5 năm, trải qua hơn 10 thiết kế khác nhau.

Apple thường có quá trình phát triển sản phẩm kéo dài nhiều năm, thậm chí hủy bỏ vào giai đoạn cuối nếu không đáp ứng tiêu chuẩn nội bộ. Điều đó cũng áp dụng với iPhone gập khi công ty chọn cách tiếp cận thận trọng, từng giai đoạn được xem là tạm thời.

Dựa trên tin đồn, iPhone màn hình gập đang trong giai đoạn P1. Theo quy trình của Apple, thiết bị cần vượt qua quy trình P2 và P3 trước khi chuyển sang EVT.

Mỗi giai đoạn phát triển nguyên mẫu thường kéo dài khoảng 2 tháng. Trong quá trình này, các đối tác trong chuỗi cung ứng sẽ thử nghiệm chức năng thiết bị trước khi bàn giao cho Foxconn và Pegatron, những đối tác chịu trách nhiệm đánh giá khả năng sản xuất hàng loạt.

Người dùng trải nghiệm iPhone tại cửa hàng Apple. Ảnh: Bloomberg.
Người dùng trải nghiệm iPhone tại cửa hàng Apple. Ảnh: Bloomberg.

Apple vẫn lựa chọn quy trình phát triển truyền thống cho iPhone gập. Điều đó đồng nghĩa sau giai đoạn P1 đến P3, thiết bị sẽ trải qua quy trình EVT, tiếp đến là DVT (Design Validation Testing - Kiểm tra Xác thực Thiết kế) và MP (Mass Production – Sản xuất Đại trà).

Ví dụ, dòng iPhone 17 đã hoàn tất giai đoạn EVT trong quý II năm nay, sẵn sàng cho những giai đoạn cuối trước khi trình làng vào mùa thu.

Nguồn tin cho biết Apple cũng nghiên cứu iPad màn hình gập nhưng đã tạm dừng phát triển. Các chuyên gia trong ngành nhận định điều này đến từ khó khăn trong khâu sản xuất, chi phí tăng và nhu cầu người dùng chưa đủ lớn.

Trước đó, iPad gập được đồn đoán sở hữu màn hình 18,8-20,2 inch, dùng tấm nền OLED và thiết kế không nếp gấp. Ban đầu, sản phẩm dự kiến ra mắt vào năm 2026-2028, nhưng việc tạm ngừng phát triển có thể khiến người dùng chờ lâu hơn.

Tham vọng lớn của Apple

Đối với iPhone gập, DigiTimes dự đoán sản lượng thiết bị trong giai đoạn đầu đạt 7 triệu chiếc, dù Apple có thể điều chỉnh tùy thuộc diễn biến thị trường.

Sự xuất hiện của iPhone gập diễn ra trong bối cảnh sức hút thị trường smartphone màn hình gập có dấu hiệu giảm. Cái tên thống trị phân khúc là Samsung dự kiến xuất xưởng 8 triệu thiết bị gập vào năm 2024, thấp hơn mức đỉnh điểm hồi 2021 (11-12 triệu chiếc).

Tiếp theo, Huawei vẫn xếp thứ 2 toàn cầu về thị phần smartphone gập, dù sức ép cạnh tranh ngày càng lớn và sự quan tâm của người dùng có phần giảm sút.

Theo DigiTimes, doanh số smartphone gập trên toàn cầu lập kỷ lục vào năm 2023 (21,2 triệu thiết bị), nhưng giảm 11,3% trong năm 2024 (còn 18,8 triệu chiếc). Năm nay, thị trường có thể phục hồi nhẹ với mức tăng 3,7% (19,5 triệu chiếc).

Trong khi đó, thị trường smartphone nói chung đang trên đà suy giảm, doanh số từ 1,317 tỷ chiếc (năm 2021) giảm còn 1,193 tỷ chiếc (năm 2024).

Samsung Galaxy Z Fold6. Ảnh: Bloomberg.
Samsung Galaxy Z Fold6. Ảnh: Bloomberg.

Apple và Samsung đều chứng kiến doanh số giảm trong cùng giai đoạn, song Táo khuyết vẫn giữ ổn định thị phần. Trong 3 năm từ 2021 đến 2024, thị phần của Apple tăng nhẹ từ 18,2% lên 18,3%, trong khi Samsung giảm từ 20,6% còn 18,8%.

Các thương hiệu Trung Quốc như Xiaomi, Transsion, Honor, Huawei và Lenovo đều chứng kiến thị phần tăng, góp phần “phả hơi nóng” vào Samsung.

Trước khi ra mắt smartphone gập, Apple dự kiến trình làng iPhone 17 siêu mỏng vào cuối năm nay, kỳ vọng vực dậy thị trường. Tuy nhiên, doanh số ảm đạm của Galaxy S25 Edge cho thấy nhu cầu điện thoại siêu mỏng vẫn là thách thức lớn.

Với việc Samsung dự tính giảm mục tiêu doanh số smartphone gập năm 2025, điều này cũng đặt dấu hỏi về tham vọng iPhone màn hình gập của Apple.

znews.vn

Đọc thêm

Người dùng nhiều sim phải xác thực tất cả các số đang sử dụng

Người dùng nhiều sim phải xác thực tất cả các số đang sử dụng

Trong lộ trình triển khai các quy định mới về quản lý viễn thông, hàng loạt thuê bao di động đang bước vào giai đoạn rà soát và xác thực thông tin bắt buộc. Đáng chú ý, việc xác thực hiện nay không chỉ giới hạn ở một số điện thoại chính mà yêu cầu người dân phải xác thực cả số thuê bao đang sở hữu nhằm bảo vệ quyền lợi.
Facebook bắt đầu thu phí

Facebook bắt đầu thu phí

Không phải chặn quảng cáo, các gói trả phí mới trên Instagram, Facebook và WhatsApp bổ sung nhiều tính năng nâng cao.
Lý do người dùng từ bỏ Microsoft Word

Lý do người dùng từ bỏ Microsoft Word

Microsoft Word vẫn là phần mềm soạn thảo phổ biến nhất thế giới, song ngày càng nhiều người dùng cho rằng nó gây ra phiền toái hơn hỗ trợ công việc.
Các đổi mật khẩu Wi-Fi chỉ trong tích tắc

Các đổi mật khẩu Wi-Fi chỉ trong tích tắc

Wi-Fi chậm, dễ mất kết nối hay có người lạ dùng là lúc bạn nên đổi mật khẩu để mạng ổn định hơn. Dưới đây là cách đổi Wi-Fi bằng điện thoại đơn giản, nhanh chóng.
Cách tắt giới hạn ứng dụng trên iPhone cho mọi phiên bản iOS

Cách tắt giới hạn ứng dụng trên iPhone cho mọi phiên bản iOS

Screen Time là một tính năng hữu ích giúp người dùng kiểm soát việc sử dụng điện thoại và xây dựng thói quen công nghệ lành mạnh. Việc hiểu rõ cách tắt giới hạn ứng dụng trên iPhone sẽ giúp bạn linh hoạt điều chỉnh thiết bị theo nhu cầu cá nhân.
Cách quay video 2 camera cùng lúc trên Android

Cách quay video 2 camera cùng lúc trên Android

Nhiều dòng điện thoại Android hiện nay đã hỗ trợ tính năng quay video 2 camera cùng lúc, giúp bạn ghi lại cả camera trước và sau trong cùng một khung hình cực kỳ tiện lợi.
Chi tiết mới lạ trên Galaxy Z TriFold 2

Chi tiết mới lạ trên Galaxy Z TriFold 2

Rò rỉ bằng sáng chế cho thấy Samsung đang nghiên cứu Galaxy Z TriFold 2 với khe cất bút S Pen được giấu trong bản lề, giải quyết điểm yếu lớn nhất của dòng điện thoại gập.
Apple sắp định nghĩa lại iPhone

Apple sắp định nghĩa lại iPhone

Apple đang chuẩn bị cho dự án mang tên "Glasswing" nhằm lột xác hoàn toàn iPhone 20, với thiết kế toàn kính và loại bỏ toàn bộ nút bấm vật lý.
Cách sao chép chữ từ ảnh trên Zalo

Cách sao chép chữ từ ảnh trên Zalo

Zalo trên điện thoại mới cập nhật tính năng mới, cho phép người dùng sao chép trực tiếp chữ trong ảnh được gửi trên Zalo mà không cần phải qua các ứng dụng phức tạp hay tải ảnh về máy.
Khi trí tuệ nhân tạo trở thành "con dao hai lưỡi" trong môi trường làm việc hiện đại

Khi trí tuệ nhân tạo trở thành "con dao hai lưỡi" trong môi trường làm việc hiện đại

Theo báo Liberation của Pháp, trong những năm gần đây, trí tuệ nhân tạo (AI) được ca ngợi như một công cụ giúp tăng năng suất và giải phóng con người khỏi các công việc lặp lại. Tuy nhiên, đằng sau những lời hứa hẹn đó, ngày càng nhiều người lao động trong lĩnh vực công nghệ - từ nhà thiết kế, lập trình viên đến kỹ sư - đang phải đối mặt với một thực tế khác: Mệt mỏi nhận thức, “sương mù não” và nguy cơ kiệt sức nghề nghiệp gia tăng.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!