Không nên đổ xô đi đổi giấy phép lái xe

Đại diện Cục Đường bộ Việt Nam khuyến cáo người dân không nên đổ xô đi đổi giấy phép lái xe, chỉ những người có giấy sắp hết hạn mới cần đổi.

Gần đây người dân ồ ạt đi đổi giấy phép lái xe, trong đó nhiều người giấy phép còn giá trị sử dụng 1-2 năm. Lý do người dân lo ngại sự xáo trộn khi việc cấp đổi giấy phép lái xe được chuyển đổi từ Bộ Giao thông Vận tải sang Bộ Công an.

Ông Lương Duyên Thống, Trưởng phòng Quản lý vận tải phương tiện người lái, Cục Đường bộ Việt Nam, khuyến cáo người dân không phải lo ngại việc chuyển đổi cơ quan thực hiện cấp đổi giấy phép lái xe. Dù ngành nào thực hiện thì việc cấp đổi giấy phép lái xe đều theo quy định, tạo điều kiện cho người dân làm thủ tục thuận tiện, nhanh chóng.

Theo ông Thống, hiện số phôi giấy phép đảm bảo cấp đủ cho các Sở Giao thông Vận tải. Tuy nhiên, do nhiều người đi đổi giấy phép lái xe gây ùn ứ tại các Sở Giao thông Vận tải, trong khi nhân lực và thiết bị in giấy phép có hạn.

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an và Bộ Giao thông Vận tải, việc bàn giao nhiệm vụ sát hạch, cấp giấy phép từ Bộ Giao thông Vận tải sang Bộ Công an dự kiến trước ngày 19/2.

Người dân đổi giấy phép lái xe tại TP HCM. Ảnh: Thanh Tùng
Người dân đổi giấy phép lái xe tại TP HCM. Ảnh: Thanh Tùng

Để không bị gián đoạn, Cục Đường bộ Việt Nam đã đề nghị các Sở Giao thông Vận tải rà soát, dự báo số lượng phôi giấy phép lái xe cần sử dụng phục vụ cho nhu cầu cấp, đổi đến hết tháng 2. Các Sở Giao thông Vận tải phối hợp với công an địa phương chuẩn bị đầy đủ nội dung liên quan đến nhiệm vụ sát hạch, cấp giấy phép lái xe để bàn giao ngay khi có yêu cầu; hoàn thành việc cấp giấy phép với các trường hợp đã nộp hồ sơ tại các Sở trước thời điểm bàn giao.

Bộ Công an cho biết đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Giao thông Vận tải đồng thuận nội dung, hình thức, phương pháp tiếp nhận, bàn giao; phân cấp nhiệm vụ và bố trí nguồn nhân lực ở các cấp. Cục Cảnh sát giao thông tiếp nhận và thực hiện các nhiệm vụ tương ứng Cục Đường bộ Việt Nam, Phòng Cảnh sát giao thông tiếp nhận và thực hiện nhiệm vụ tương ứng Sở Giao thông Vận tải. Công an cấp xã tiếp nhận hồ sơ đổi, cấp lại giấy phép lái xe để phục vụ nhân dân ngay tại cơ sở.

Công an các đơn vị, địa phương đang tổ chức tập huấn cấp thẻ sát hạch viên đảm bảo đủ số lượng, đáp ứng trình độ và tập huấn sử dụng phần mềm quản lý sát hạch, cấp giấy phép lái xe để đảm phục vụ nhân dân ngay khi tiếp nhận.

Theo Bộ Công an, thời gian tới khi quản lý nhà nước về sát hạch, cấp giấy phép lái xe, Bộ tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số; nâng cấp, hoàn thiện hệ thống phần mềm, trang thiết bị hiện đại, áp dụng thống nhất trong cả nước; đẩy mạnh cải cách hành chính, chủ yếu giải quyết công việc qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến, liên thông dữ liệu giữa các cơ quan quản lý nhà nước.

Bộ sẽ đẩy mạnh số hóa hồ sơ, giảm tối đa việc xuất trình các hồ sơ, giấy tờ bản giấy; tự động tích hợp giấy phép lái xe của người dân khi cấp mới, cấp đổi, cấp lại lên các ứng dụng để thuận lợi cho quá trình tra cứu, kiểm soát của lực lượng chức năng khi tham gia giao thông.

Người dân có thể nộp hồ sơ đổi giấy phép lái xe ngay tại xã, phường, thị trấn và có thể đăng ký tham gia sát hạch tại bất cứ địa phương nào trên toàn quốc sau khi hoàn thành các khóa đào tạo lái xe, không phụ thuộc địa giới hành chính và nơi đào tạo như hiện nay.

vnexpress.net

Đọc thêm

BYD Atto 2 chính thức ra mắt tại Hà Tĩnh: Sức hút từ mẫu xe điện đô thị thế hệ mới

BYD Atto 2 chính thức ra mắt tại Hà Tĩnh: Sức hút từ mẫu xe điện đô thị thế hệ mới

Ngày 26/7 vừa qua, showroom BYD Hà Tĩnh bùng nổ không khí sôi động với sự kiện ra mắt mẫu xe điện BYD Atto 2 – "tân binh SUV" trẻ trung, thể thao, đậm cá tính. Sự kiện đã thu hút đông đảo khách hàng yêu công nghệ và đam mê trải nghiệm xe điện đến tham dự, khám phá và trải nghiệm lái thử.
Có nên đổ xăng đầy bình trong mùa hè?

Có nên đổ xăng đầy bình trong mùa hè?

Nhiều tài xế có thói quen yêu cầu đổ đầy bình xăng với kỳ vọng xe vận hành hiệu quả hơn và tiết kiệm thời gian tiếp nhiên liệu. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc đổ đầy bình trong mùa hè lại tiềm ẩn nhiều rủi ro.
VinFast ra mắt xe máy điện Evo Grand với 2 pin có thể tháo rời, đi được tới 262km/lần sạc

VinFast ra mắt xe máy điện Evo Grand với 2 pin có thể tháo rời, đi được tới 262km/lần sạc

Ngày 24/7/2025 - VinFast chính thức ra mắt dòng xe máy điện thông minh mới với 2 phiên bản Evo Grand và Evo Grand Lite, sở hữu thiết kế thời trang, thanh lịch và hỗ trợ tới 2 pin 2,4kW có thể tháo rời, giúp mang đến sự linh hoạt, thuận tiện khi sử dụng và nâng tổng quãng đường đi được sau mỗi lần sạc đầy lên tới 262 km.
Kinh nghiệm bảo vệ ô tô mùa mưa bão

Kinh nghiệm bảo vệ ô tô mùa mưa bão

Mùa mưa bão luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhưng nếu chủ xe có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và chủ động bảo vệ phương tiện, hoàn toàn có thể tránh được những thiệt hại không đáng có.
Những lưu ý khi lựa chọn ắc quy cho ô tô

Những lưu ý khi lựa chọn ắc quy cho ô tô

Ắc quy là một trong những bộ phận quan trọng nhất trên ô tô. Mỗi chiếc xe và nhu cầu sử dụng khác nhau sẽ cần một loại ắc quy phù hợp để đảm bảo hiệu suất tối ưu và tuổi thọ lâu dài.
Những tính năng hữu ích trên xe máy

Những tính năng hữu ích trên xe máy

Nhiều dòng xe máy tại Việt Nam đã được nhà sản xuất trang bị một số tính năng tiêu chuẩn mà người dùng ít sử dụng, hoặt ít biết đến.
Có nên thay 4 lốp ô tô 1 lần?

Có nên thay 4 lốp ô tô 1 lần?

Khi bảo dưỡng, thay lốp ô tô là một trong những hạng mục quan trọng và tốn kém nhất. Không chỉ giúp xe vận hành êm ái, lốp còn ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của người lái và hành khách.