Kỳ vọng làn sóng đầu tư mới vào Khu Kinh tế Vũng Áng

(Baohatinh.vn) - Môi trường đầu tư vào Hà Tĩnh không ngừng được cải thiện, ANTT được đảm bảo, cùng với đó là sự hoạt động ổn định của Formosa, thời gian này, khu kinh tế (KKT) Vũng Áng đã và đang đón nhận những làn sóng đầu tư mới với nhiều công trình, dự án được triển khai mạnh mẽ.

ky vong lan song dau tu moi vao khu kinh te vung ang

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Dương Tất Thắng, lãnh đạo Công ty TNHH UP Hà Tĩnh cùng các đại biểu động thổ khởi công Nhà máy sản xuất, chế tạo, gia công, lắp đặt các sản phẩm cơ khí, chế tạo máy và các chi tiết máy tại KCN Phú Vinh - phường Kỳ Liên, TX Kỳ Anh

Với diện tích trên 200 ha, nằm cách Formosa 1,2 km, cách cảng Vũng Áng 15 km - cảng biển có thể cập tàu contener từ 30-50 vạn tấn; hệ thống xử lý chất thải có công suất 5.000~15.000 m3/ngày…, sau khi hoàn thiện cơ sở hạ tầng, Khu công nghiệp Phú Vinh đã thu hút nhiều doanh nghiệp đến đăng ký thuê đất triển khai các dự án.

Theo báo cáo từ Ban Quản lý KKT tỉnh, từ cuối năm 2017 đến đầu năm 2018, Khu công nghiệp Phú Vinh đã có 4 doanh nghiệp FDI thuê đất đầu tư vào các lĩnh vực như: Xử lý và tái chế các phụ phẩm ngành thép và phát điện; sản xuất vật liệu chịu lửa, chịu nhiệt; sản xuất, gia công, lắp đặt, chế tạo máy móc cơ khí, chi tiết máy... với tổng mức đầu tư lên đến hơn 23,307 triệu USD (trên 500 tỷ đồng).

Dự án nhà máy chế biến gỗ OKAL, OSB của Công ty CP Gỗ OKAL Thanh Thành Đạt cũng được kỳ vọng sẽ đóng góp quan trọng trong giải quyết việc làm, thu ngân sách nhà nước và tạo sức bật cho KKT Vũng Áng trong thời gian tới.

Theo đó, nhà máy có tổng mức đầu tư hơn 2.100 tỷ đồng, xây dựng trên diện tích hơn 30 ha, đầu tư dây chuyền công nghệ hiện đại, khép kín được nhập trực tiếp từ châu Âu (Tập đoàn IMAL của Italia), tạo ra các sản phẩm về ván gỗ OKAL, OSB phục vụ cho xây dựng, đồ gia dụng, trang trí...

ky vong lan song dau tu moi vao khu kinh te vung ang

KCN Phú Vinh với hạ tầng đồng bộ đang thu hút nhiều dự án FDI vào đầu tư.

Bên cạnh các dự án công nghiệp, KKT Vũng Áng cũng đang thu hút được nhiều doanh nghiệp tham gia đầu tư vào lĩnh vực thương mại - dịch vụ. Đến nay, đã có 7 doanh nghiệp đăng ký đầu tư vào Khu thương mại Bảo Châu (phường Kỳ Phương) liên quan đến các lĩnh vực như: Thương mại, văn phòng cho thuê, siêu thị... với tổng mức đầu tư trên 835 tỷ đồng. Hiện nay, các dự án đã được Ban Quản lý KKT tỉnh cấp giấy phép đầu tư.

Theo ước tính, tổng giá trị các dự án đã được cấp phép đầu tư từ cuối năm 2017 đến những tháng đầu năm 2018 tại KKT Vũng Áng đạt gần 3.500 tỷ đồng.

ky vong lan song dau tu moi vao khu kinh te vung ang

Sự hoạt động hiệu quả từ dự án Khu Liên hợp gang thép và Cảng nước sâu Sơn Dương đã tạo sức lan tỏa trong thu hút đầu tư tại KKT Vũng Áng.

Trao đổi với phóng viên, ông Đặng Văn Thành - Phó Trưởng ban Quản lý KKT tỉnh cho biết: Hiện nay, KKT Vũng Áng đang có những dấu hiệu tích cực trong thu hút đầu tư, nhất là sau khi lò cao số 1 của Formosa vận hành và đi vào hoạt động ổn định. Không chỉ đóng góp to lớn cho nguồn ngân sách nhà nước, giải quyết việc làm cho người lao động mà việc Formosa hoạt động ổn định còn góp phần tạo nên tính lan tỏa trong thu hút đầu tư vào KKT Vũng Áng, nhất là đối với các ngành công nghiệp phụ trợ, thương mại - dịch vụ.

Thời gian tới, ngoài việc tập trung cải cách thủ tục hành chính, đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư, Ban Quản lý KKT sẽ đồng hành, hỗ trợ các doanh nghiệp đẩy nhanh thực hiện các hồ sơ, thủ tục và công tác GPMB, nhất là tại các dự án lớn như: Cầu cảng số 5, số 6, ký túc xá công nhân

Formosa, các dự án tại Khu công nghiệp Phú Vinh; làm việc với các bộ, ban, ngành trung ương và nhà đầu tư để hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục; phấn đấu khởi công Nhà máy Nhiệt điện số 2 trong năm 2018; hỗ trợ, hướng dẫn Formosa các bước, thủ tục cần thiết để hoàn thành việc xin vận hành thử lò cao số 2 vào tháng 5/2018.

Chủ đề Khu kinh tế Vũng Áng

Đọc thêm

Các địa phương gặp mặt doanh nghiệp, doanh nhân

Các địa phương gặp mặt doanh nghiệp, doanh nhân

Lãnh đạo phường Bắc Hồng Lĩnh, xã Đức Thọ (Hà Tĩnh) khẳng định tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp, doanh nhân, tăng cường cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp trên các lĩnh vực.
[Motion Graphics] Hướng dẫn người dân thông báo tới EVN khi lắp điện mặt trời mái nhà

[Motion Graphics] Hướng dẫn người dân thông báo tới EVN khi lắp điện mặt trời mái nhà

Khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà có đấu nối với lưới điện quốc gia, người dân cần thông báo tới sở công Thương, đơn vị điện lực và các cơ quan quản lý xây dựng, phòng cháy chữa cháy địa phương nhằm đảm bảo an toàn lưới điện và phục vụ công tác quản lý, quy hoạch năng lượng.
T&T khởi công dự án đô thị, thương mại dịch vụ 4.000 tỷ đồng tại Hà Tĩnh

T&T khởi công dự án đô thị, thương mại dịch vụ 4.000 tỷ đồng tại Hà Tĩnh

Sáng 10/10, tại xã Cẩm Bình, UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức lễ khởi công dự án Khu đô thị, thương mại dịch vụ, biệt thự sinh thái Nam Cầu Phủ. Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Duy Lâm - Bí thư Tỉnh ủy; Võ Trọng Hải - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh...
Mở dư địa mới để khu vực kinh tế tư nhân giữ vai trò dẫn dắt tăng trưởng

Mở dư địa mới để khu vực kinh tế tư nhân giữ vai trò dẫn dắt tăng trưởng

Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, then chốt cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt để thu hút nguồn lực toàn xã hội, thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân phát triển thực chất, bền vững, đóng góp ngày càng hiệu quả hơn cho tăng trưởng kinh tế của Hà Tĩnh thời gian tới.
Sau bão lũ, giá rau xanh ở Hà Tĩnh biến động ra sao?

Sau bão lũ, giá rau xanh ở Hà Tĩnh biến động ra sao?

Sau các đợt mưa lũ kéo dài, nhiều vùng sản xuất rau màu tại Hà Tĩnh bị ngập úng nặng không chỉ khiến hàng loạt diện tích rau vụ đông bị thiệt hại, mà còn kéo theo hệ lụy là giá một số loại rau xanh, nhất là rau gia vị tăng cao, nguồn cung thiếu cục bộ.
Vinamilk Top 10 Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Vinamilk Top 10 Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Vinamilk đã được vinh danh Top 10 Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025. Đây là giải thưởng của Chương trình Thương hiệu mạnh Việt Nam do Tạp chí Kinh tế Việt Nam - VnEconomy - Vietnam Economic Times khởi xướng.
Những cánh rừng ngập mặn xác xơ sau bão lớn

Những cánh rừng ngập mặn xác xơ sau bão lớn

Sau 2 trận bão mạnh cùng tác động của nhiều yếu tố bất lợi từ trước, các cánh rừng ngập mặn – “lá chắn xanh” ven cửa sông, cửa lạch lớn của Hà Tĩnh đang trở nên xơ xác, tiêu điều.