(Baohatinh.vn) - Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), nhiều lớp mỹ thuật trên địa bàn Hà Tĩnh tổ chức hoạt động vẽ tranh tri ân các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và người có công với cách mạng, thu hút đông đảo các em nhỏ tham gia.
Những ngày cuối tháng 7, không khí tại nhiều lớp mỹ thuật ở Hà Tĩnh trở nên sôi nổi với hoạt động vẽ tranh theo chủ đề tri ân các anh hùng liệt sĩ. Qua từng nét cọ, các em nhỏ gửi gắm lòng biết ơn, đồng thời bồi đắp tình yêu quê hương, đất nước và trân trọng giá trị của hòa bình hôm nay.Tại quán Cà phê Cánh Diều (phường Thành Sen), workshop "Nét vẽ tri ân" do cô giáo Biện Thị Hoài An tổ chức thu hút đông đảo các em nhỏ tham gia.Đặc biệt, sự đồng hành của các cựu chiến binh đã mang đến nhiều ý nghĩa cho workshop. Đây cũng là dịp để các em nhỏ được gặp gỡ, giao lưu với những nhân chứng lịch sử.Qua những câu chuyện của các cựu chiến binh, các em thêm hiểu biết về lịch sử và những cống hiến, hy sinh của các thế hệ đi trước. Đó cũng là nguồn cảm hứng để mỗi bạn nhỏ gửi gắm những suy nghĩ, tình cảm của mình qua từng bức tranh.
Mỗi bức tranh đều thể hiện cách cảm nhận và sự sáng tạo riêng.
Người lính, lá cờ Tổ quốc, nghĩa trang liệt sĩ hay cánh chim hòa bình... là hình ảnh xuất hiện nhiều trong các tác phẩm.
Tại Mây Workshop (phường Thành Sen), cô Nguyễn Hải Như lồng ghép các giá trị lịch sử và truyền thống vào từng buổi học mỹ thuật để các em biết quý trọng hơn sự hy sinh của thế hệ cha anh.
Nhiều tác phẩm hoàn chỉnh với ý tưởng phong phú được các em tự tin giới thiệu trước thầy cô và bạn bè.
Em Nguyễn Đan Nhi (phường Hà Huy Tập) chia sẻ: "Em chọn vẽ hình ảnh người lính vì đó là biểu tượng của lòng dũng cảm. Em sẽ cố gắng học tập tốt để xứng đáng với những hy sinh của các thế hệ đi trước.Đông đảo phụ huynh dành thời gian tham dự workshop, theo dõi các em hoàn thiện từng bức tranh và ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ. Sự đồng hành của gia đình góp phần tạo nên không khí ấm áp, gần gũi cho hoạt động.Chị Tôn Cẩm Hằng (phường Thành Sen) chia sẻ: "Khi biết lớp tổ chức workshop với chủ đề tri ân anh hùng liệt sĩ, tôi đã sắp xếp thời gian để đưa con tham gia. Được nghe các cựu chiến binh chia sẻ và trực tiếp thể hiện cảm xúc qua tranh vẽ giúp các con tiếp nhận những bài học về lịch sử một cách gần gũi hơn. Tôi cũng có cơ hội trò chuyện với con về ý nghĩa của Ngày Thương binh - Liệt sĩ và sự hy sinh của các thế hệ đi trước. Đây là hoạt động rất thiết thực, góp phần bồi đắp những giá trị tốt đẹp cho các em từ khi còn nhỏ".Cô Biện Thị Hoài An - giáo viên tổ chức workshop "Nét vẽ tri ân" đánh giá: "Hội họa là một cách để các em bộc lộ suy nghĩ và cảm xúc một cách tự nhiên. Khi được nghe các cựu chiến binh kể chuyện, nhiều em đã chủ động tìm hiểu thêm về lịch sử và đưa những điều mình cảm nhận vào từng bức tranh. Điều khiến tôi vui nhất là các em không chỉ vẽ đẹp hơn mà còn biết trân trọng những giá trị của hòa bình. Đó cũng là ý nghĩa lớn nhất mà workshop hướng tới".
Những bức tranh không chỉ lưu giữ cảm xúc hồn nhiên của tuổi thơ mà còn trở thành cầu nối để các em nhỏ tiếp cận lịch sử theo cách gần gũi và sinh động. Qua từng nét vẽ, những giá trị về lòng yêu nước, lòng biết ơn và đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" được bồi đắp một cách tự nhiên.
Năm học 2026-2027, học sinh Hà Tĩnh sẽ tựu trường vào ngày 28/8/2026. Riêng học sinh các lớp đầu cấp và cuối cấp gồm lớp 1, lớp 9 và lớp 12 sẽ tựu trường sớm hơn, từ ngày 24/8/2026.
Từ niềm yêu thích đọc sách, em Văn Hà Bảo Trân, học sinh lớp 8A1, Trường THCS Phan Huy Chú (xã Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc cấp tỉnh.
Từ tình yêu những trang sách, em Trần Thị Hương Giang - lớp 3A2, Trường Tiểu học Đan Trường, xã Đan Hải (Hà Tĩnh) đã kể câu chuyện đẹp và giành giải nhất Cuộc thi "Đại sứ Văn hóa đọc" năm 2026.
Trong thời gian Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Tuyên Quang bị tạm đình chỉ, ông Đỗ Anh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp điều hành các công việc thuộc thẩm quyền của Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Tuyên Quang kể từ ngày 10-8.
Thí sinh, sinh viên và phụ huynh cần cảnh giác với các thông báo giả mạo liên quan đến trúng tuyển, xác nhận nhập học, học bổng, du học, đóng phí… nhằm tránh nguy cơ bị đánh cắp thông tin cá nhân hoặc lừa đảo chuyển tiền.
Hà Tĩnh căn cứ nội dung khung kế hoạch thời gian năm học tại quyết định của Bộ GD&ĐT và tình hình thực tiễn để quyết định khung kế hoạch thời gian năm học 2026 - 2027.
Nghị quyết số 37 của Chính phủ yêu cầu việc bố trí hiệu trưởng, giám đốc, cấp phó và nhân sự hỗ trợ giáo dục tại các trường sau sáp nhập phải hoàn thành trước ngày 30/9/2026.
Bộ Giáo dục và Đào tạo cần rà soát, hoàn thiện chính sách học phí đại học tương xứng với chất lượng, theo yêu cầu của Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu.
Không có phòng học hiện đại nhưng suốt kỳ nghỉ hè, "Lớp học 0 đồng" tại chùa Trung Tâm (TDP Kỳ Châu, phường Sông Trí, Hà Tĩnh) đều đặn đón gần 80 học sinh đến học tập mỗi ngày.
Quá trình bốc thăm xếp lớp đầu cấp tại các trường học trên địa bàn phường Thành Sen được tổ chức công khai, ứng dụng công nghệ số, tạo sự đồng thuận và niềm tin trong phụ huynh trước thềm năm học mới.
Ngày hội Back to School tại Trường Hội nhập quốc tế iSchool Hà Tĩnh mang đến bầu không khí hào hứng với nhiều hoạt động trải nghiệm, trò chơi gắn kết, giúp học sinh nhanh chóng hòa nhịp sau kỳ nghỉ hè, sẵn sàng tâm thế bước vào năm học mới.
Hà Tĩnh đang tập trung tối đa nhân lực, máy móc đẩy nhanh tiến độ thi công 2 trường phổ thông nội trú liên cấp vùng biên giới ở xã Sơn Kim 1 và Hương Khê để kịp đón năm học mới.
Các trường học ở Hà Tĩnh đang chuẩn bị các điều kiện về đội ngũ, cơ sở vật chất… sẵn sàng cho những yêu cầu đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục trước thềm năm học mới.
Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định tổ chức thi lại tất cả các môn đối với thí sinh tại điểm thi Trường THPT Chuyên Tuyên Quang và cho biết, việc tổ chức thi lại nhằm bảo đảm yêu cầu khách quan và công bằng, không phải là biện pháp xử lý kỷ luật đối với thí sinh tại điểm thi.
Công tác đón tiếp, hướng dẫn tân sinh viên nhập học được Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh triển khai chu đáo, tạo điều kiện để các em hoàn tất thủ tục và sớm ổn định việc học tập.
Trước thềm năm học 2026–2027, nhiều trường học ở Hà Tĩnh được đầu tư xây mới và sửa chữa đồng bộ, góp phần tạo môi trường giáo dục khang trang, đáp ứng tốt hơn yêu cầu dạy và học.
Chủ trương sắp xếp lại hệ thống trường học đang mở ra những thay đổi trong đội ngũ cán bộ quản lý. Với tinh thần trách nhiệm và tình yêu nghề, nhiều hiệu trưởng ở Hà Tĩnh sẵn sàng đảm nhận vị trí công tác mới.
Các mô hình trường học mới ở phường Thành Sen (Hà Tĩnh) đã góp phần thúc đẩy đổi mới giáo dục nhưng vẫn cần được hoàn thiện để đáp ứng yêu cầu thực tiễn và phát huy hiệu quả bền vững.
(Dân trí) - Con của Hiệu trưởng Trường THPT Lê Trực, tỉnh Quảng Trị cùng 4 thí sinh khác bị hủy toàn bộ các bài thi, môn thi ở kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026.
Hội nghị trang bị kiến thức, kỹ năng quản lý học sinh nội trú, tài sản công, y tế học đường và xử lý các tình huống phát sinh, đáp ứng yêu cầu thực tiễn cho cán bộ quản lý, giáo viên.
Hà Tĩnh xác định tiếp tục đổi mới công tác khuyến học, khuyến tài, nhân rộng các mô hình học tập tiêu biểu và xây dựng xã hội học tập đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới.
Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu giao ngành giáo dục giữ ổn định phương án thi tốt nghiệp THPT, tăng giám sát để ngăn gian lận và thận trọng chuẩn bị việc thi trên máy tính.
Thời điểm các trường đại học chuẩn bị công bố điểm chuẩn cũng là lúc các chiêu trò lừa đảo tuyển sinh gia tăng. Lực lượng chức năng khuyến cáo thí sinh và phụ huynh Hà Tĩnh chỉ tiếp nhận thông tin từ các kênh chính thống để tránh sập bẫy.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!