Lan tỏa những hành động đẹp của học sinh Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Liên tiếp những hành động đẹp “nhặt được của rơi, tìm người trả lại” của học sinh Hà Tĩnh gần đây đã góp phần lan tỏa giá trị nhân văn, tạo lối sống tích cực trong cộng đồng.

Sáng 22/9, trên đường đi học về, em Nguyễn Trung Ý - học sinh lớp 5B, Trường Tiểu học Trường Sơn (xã Đức Minh) nhặt được một chiếc ví đen, bên trong có nhiều giấy tờ quan trọng và 7,2 triệu đồng tiền mặt. Ngay sau đó, Trung Ý đã báo lên nhà trường và được cô giáo hướng dẫn đến trình báo Công an xã Đức Minh để tìm người đánh rơi, trả lại. Lực lượng công an đã nhanh chóng vào cuộc, xác minh và trả lại chiếc ví cho chị Trần Thị Thanh Xuân trong niềm xúc động và biết ơn.

Hành động đẹp của Trung Ý đã nhận được rất nhiều lời khen từ thầy cô, bạn bè và người dân địa phương. Chia sẻ về việc làm của mình, Trung Ý cho biết: “Khi nhặt được chiếc ví, em nghĩ rằng người đánh rơi chắc hẳn sẽ rất lo lắng, vì vậy, em đã nhanh chóng báo cáo với thầy cô để được giúp đỡ, tìm người trao trả lại tài sản”.

bqbht_br_k3.jpg
Trung Ý cùng cô giáo đến trình báo với Công an xã Đức Minh khi nhặt được tài sản đánh rơi.

Đây không phải là lần đầu tiên các em học sinh trên địa bàn xã Đức Minh nhặt được của rơi, tìm người trả lại. Rất nhiều “bông hoa đẹp” đã được biểu dương, khen thưởng từ nhà trường, địa phương, góp phần lan tỏa lối sống nhân văn, có trách nhiệm trong cộng đồng.

Trung tá Nguyễn Viết Chiến – Trưởng Công an xã Đức Minh cho biết: “Chúng tôi rất biểu dương, ghi nhận những hành động đẹp của các em học sinh trên địa bàn khi nhặt được của rơi, chủ động tìm người trao trả lại. Việc làm của các em thể hiện ý thức, phẩm chất đạo đức tốt, lan toả những điều tích cực và gieo mầm niềm tin của xã hội về lòng tốt. Thời gian tới, lực lượng công an xã sẽ tiếp tục phối hợp với các nhà trường, đơn vị thôn, xóm và các gia đình tăng cường công tác tuyên truyền để giáo dục học sinh về các vấn đề an ninh trật tự trên địa bàn. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng khuyến cáo người dân nên cẩn trọng hơn trong việc bảo quản, giữ gìn tài sản, tránh để mất”.

bqbht_br_k5.jpg
Em Bùi Đức Thành Danh - học sinh lớp 6B, Trường Tiểu học và THCS Đậu Liêu (phường Nam Hồng Lĩnh) trao trả điện thoại nhặt được cho người đánh rơi vào ngày 4/9.

Trước đó, vào khoảng 8h ngày 21/9, em Trần Bá Bảo Long – học sinh lớp 8, Trường Tiểu học, THCS và THPT Albert Einstein (phường Thành Sen) nhặt được số tiền 5,5 triệu đồng trên đường Trần Phú. Ngay sau đó, Bảo Long đã đến Công an phường Thành Sen để trình báo. Sau xác minh, lực lượng công an xác nhận chủ nhân của tài sản là chị Thái Đoan Trang – nhân viên một cửa hàng kinh doanh trên địa bàn. Cùng ngày, số tiền đã kịp thời được Bảo Long trao trả cho chị Đoan Trang dưới sự chứng kiến của các đơn vị chức năng.

Hành động đẹp của Bảo Long nhận được hơn 1.600 lượt yêu thích và “cơn mưa” lời khen trên nền tảng mạng xã hội Facebook của Công an phường Thành Sen. Một tài khoản có tên Nguyễn Hường chia sẻ: “Cháu tuổi còn nhỏ nhưng có hành động rất đẹp. Đó là kết quả của quá trình nuôi dưỡng tâm hồn của gia đình và nhà trường. Chúc cháu thật nhiều sức khoẻ, chăm ngoan, học giỏi”.

bqbht_br_k2.jpg
Em Trần Bá Bảo Long trao trả số tiền 5,5 triệu đồng cho chị Thái Đoan Trang.

Chia sẻ về học sinh của mình, cô Hoàng Thị Thanh Huyền - Phó Hiệu trưởng Trường Albert Einstein cho biết: “Hành động đẹp của Bảo Long thể hiện những giá trị cốt lõi trong hoạt động giáo dục của nhà trường, hướng đến những công dân có trách nhiệm, có trí tuệ, biết yêu thương. Tại Albert Einstein, bên cạnh các chương trình giáo dục phổ thông, định kỳ mỗi tháng 1 lần, học sinh sẽ được tham gia buổi “Sinh hoạt giá trị” với các chủ đề khác nhau như: giá trị yêu thương, lòng biết ơn, sự tử tế… Từ đó, gieo mầm trong các em những giá trị nhân văn, tạo điều kiện để phát triển toàn diện về trí tuệ, thể chất, tinh thần và kỹ năng sống”.

Không chỉ có hai hành động đẹp trên, thời gian gần đây, nhiều học sinh trên địa bàn Hà Tĩnh đã phát huy tinh thần trách nhiệm, "tuổi nhỏ làm việc nhỏ", nhân lên hàng nghìn việc tốt trong cộng đồng. Trong đó, có thể kể đến một số sự việc gần nhất như: Ngày 19/9, em Nguyễn Ngọc Diệp - học sinh lớp 12A1, Trường THPT Cù Huy Cận (xã Mai Hoa) nhặt được một chiếc ví da màu đen, trong đó có rất nhiều giấy tờ tùy thân quan trọng và một số tiền khá lớn. Ngọc Diệp đã nhanh chóng báo cho thầy cô và Công an xã Mai Hoa để trả lại cho người đánh mất là anh Nguyễn Tuấn Anh (sinh năm 1996, trú thôn Mỹ Ngọc, xã Mai Hoa). Ngày 4/9, em Bùi Đức Thành Danh - học sinh lớp 6B, Trường Tiểu học và THCS Đậu Liêu (phường Nam Hồng Lĩnh) nhặt được 1 điện thoại di động, nhãn hiệu Samsung. Sau khi mang đến trụ sở Công an phường Nam Hồng Lĩnh, lực lượng đã tiến hành xác minh và trao trả lại cho bà Phạm Thị Cúc (TDP 5 Đậu Liêu, phường Nam Hồng Lĩnh).

bqbht_br_k4.jpg
Những buổi "Sinh hoạt giá trị" tại Trường Albert Einstein góp phần phát triển kỹ năng sống cho học sinh.

Những ngày đầu năm học mới, liên tiếp những câu chuyện đẹp, hành động tốt của học sinh Hà Tĩnh được lan toả như gieo vào lòng người niềm tin về sự tử tế, nhân văn. Hành động tốt "nhặt được của rơi, tìm người trả lại" không chỉ giúp những người vô tình đánh rơi tìm lại tài sản quý giá của mình, mà còn là “hạt giống” để những “mầm xanh” vươn lên và trở thành công dân có ích cho xã hội.

Đọc thêm

Công khai bữa ăn bán trú: Tại sao không?

Công khai bữa ăn bán trú: Tại sao không?

Bữa ăn bán trú không chỉ là vấn đề ăn uống mà còn là vấn đề của niềm tin. Sự minh bạch của nhà trường, sự tin tưởng của phụ huynh sẽ góp phần mang lại những bữa ăn chất lượng cho trẻ em Hà Tĩnh.
Hà Tĩnh khẳng định vị thế trên bản đồ giáo dục cả nước

Hà Tĩnh khẳng định vị thế trên bản đồ giáo dục cả nước

Nhiệm kỳ 2020-2025 ghi dấu giai đoạn phát triển nổi bật, toàn diện của giáo dục Hà Tĩnh, từ đổi mới chương trình, phương pháp, đến phát triển phẩm chất, năng lực người học và sự bứt phá về chất lượng, qua đó, khẳng định vị thế trên bản đồ giáo dục cả nước.
Lương giáo viên sẽ có 'hệ số đặc thù'

Lương giáo viên sẽ có 'hệ số đặc thù'

Với hệ số dự kiến 2,1-7,55, giáo viên nhận lương tháng 4,9 đến 17,66 triệu đồng, song sẽ có hệ số đặc thù và phụ cấp để "cao nhất" trong nhóm hành chính sự nghiệp.
Không tổ chức hội đồng trường - bước đi chiến lược nâng cao quản lý giáo dục

Không tổ chức hội đồng trường - bước đi chiến lược nâng cao quản lý giáo dục

Hội đồng trường sẽ không được tổ chức trong các cơ sở giáo dục công lập (trừ các trường công lập có thoả thuận quốc tế) là một nội dung của Nghị quyết số Bộ Chính trị. Chủ trương này đã nhận được sự đồng thuận từ đông đảo cán bộ quản lý giáo dục và các nhà giáo tại Hà Tĩnh.
[Motion Graphics] Hà Tĩnh - những thành tựu quan trọng về văn hóa, xã hội

[Motion Graphics] Hà Tĩnh - những thành tựu quan trọng về văn hóa, xã hội

Nhiệm kỳ 2020-2025, cùng với chú trọng xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; kiên trì mục tiêu đổi mới mô hình tăng trưởng, Hà Tĩnh cũng tích cực phát huy truyền thống đoàn kết, giá trị văn hóa, con người và nguồn nhân lực chất lượng cao nhằm tiếp tục nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân.
Bộ Y tế cảnh báo 3 loại thuốc bị nghi làm giả

Bộ Y tế cảnh báo 3 loại thuốc bị nghi làm giả

Cục Quản lý Dược phát cảnh báo khẩn về 3 loại thuốc nghi giả là thuốc nhỏ mắt Tobrex, Maxitrol, TobraDex; thuốc ngủ Lexomil và thuốc trị loãng xương Aclasta, sau khi nhận phản ánh từ các công ty dược và người tiêu dùng.
Từ cô bé làng biển đến "ngôi sao" thể thao học đường

Từ cô bé làng biển đến "ngôi sao" thể thao học đường

Sinh ra nơi làng biển mặn mòi, với khát khao luôn vươn lên phía trước và niềm đam mê bộ môn điền kinh, em Hà Nhật Băng - lớp 9C, Trường THCS Kỳ Hà (phường Hải Ninh, Hà Tĩnh) đã chạm tới thành tích đáng tự hào trên sân chơi thể thao quốc gia.