Lan tỏa yêu thương từ những tấm thẻ BHYT

(Baohatinh.vn) - Hoạt động tặng thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn của BHXH tỉnh Hà Tĩnh góp phần lan tỏa, củng cố niềm tin của người dân vào chính sách an sinh của Đảng và Nhà nước.

bqbht_br_img-6186.jpg
Bà Ngô Thị Hải vui mừng khi nhận được thẻ BHYT do BHXH tỉnh trao tặng.

Ngày 3/12 vừa qua, bà Ngô Thị Hải (55 tuổi, TDP Hợp Tiến, phường Thành Sen) và 40 người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn được BHXH tỉnh trao tặng thẻ BHYT. Bà Hải chia sẻ: “Gia đình thuộc diện khó khăn, bản thân lại đang mang trọng bệnh nên hằng tháng phải chi một một khoản tiền không nhỏ cho việc điều trị. Vì vậy, khi được tặng thẻ BHYT, tôi rất vui và xúc động...”.

Đối với em Phan Quỳnh Anh (lớp 9A, Trường THCS Cẩm Dương, xã Yên Hòa), việc được trao tặng thẻ BHYT có ý nghĩa động viên rất lớn. Quỳnh Anh có hoàn cảnh khá éo le, hiện em sống cùng ông bà ngoại già yếu đã ngoài 80 tuổi, cuộc sống khá khó khăn. “Đây là sự hỗ trợ quý giá giúp em được khám chữa bệnh miễn phí hoặc với chi phí thấp, tạo cảm giác an tâm để em vượt qua mọi khó khăn, tiếp tục đến trường...” - Quỳnh Anh chia sẻ.

bqbht_br_m6.jpg
Em Phạm Quỳnh Anh chia sẻ niềm vui khi được trao tặng thẻ BHYT.

Được biết, trong số hơn 470 học sinh của Trường THCS Cẩm Dương, có 55 em hoàn cảnh khó khăn. “Cuối tháng 11/2025, BHXH cơ sở Cẩm Xuyên đã trao tặng thẻ BHYT cho 15 học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhất. Nhà trường mong rằng, sẽ có nhiều hơn những em còn lại tiếp tục nhận được sự quan tâm này…”, thầy Bùi Vinh Giang - Hiệu trưởng Trường THCS Cẩm Dương mong muốn.

Theo bà Nguyễn Thị Hồng Lam - Giám đốc BHXH cơ sở Cẩm Xuyên, từ đầu năm 2025 đến nay, đơn vị đã vận động hỗ trợ gần 100 thẻ BHYT để trao tặng cho học sinh, sinh viên và người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. “Thời điểm hiện tại, chúng tôi đang tập trung trao tặng ở các vùng bị ảnh hưởng nặng nề của bão lụt. Đồng thời, tiếp tục vận động, kêu gọi để có nhiều hơn những tấm thẻ BHXH nghĩa tình để trao cho các hoàn cảnh khó khăn ở địa bàn khác...” - bà Lam cho biết.

bqbht_br_m7.jpg
BHXH cơ sở Cẩm Xuyên trao tặng thẻ BHYT cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở Trường THCS Mỹ Duệ và Trường Tiểu học Cẩm Duệ (tháng 11/2025).

Trong những năm gần đây, hoạt động tặng thẻ BHYT cho người dân, học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn do BHXH tỉnh triển khai đã góp phần giúp nhiều người dân được tiếp cận kịp thời với chính sách chăm sóc sức khỏe, góp phần giảm bớt gánh nặng tài chính khi ốm đau, bệnh tật.

Đặc biệt, ngoài việc kêu gọi các cán bộ, nhân viên trong ngành đóng góp một phần tiền lương thì BHXH Hà Tĩnh đã vận động và nhận được sự đồng hành tích cực của cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức và nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh, cùng chung vai, đóng góp kinh phí để tặng thẻ BHYT cho những người yếu thế, như: Ngân hàng Vietcombank Hà Tĩnh, Bệnh viện đa khoa TTH Hà Tĩnh, Viettinbank Hà Tĩnh, Ngân hàng Nông nhiệp và PTNT Hà Tĩnh, Bưu điện tỉnh Hà Tĩnh, Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Tĩnh, Trung tâm Y tế Thành Sen…

Chỉ tính từ đầu năm 2025 lại nay, ngành BHXH tỉnh đã vận động các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và cán bộ, CNVC trích quỹ lương được trên 537 triệu đồng để trao tặng hơn 850 thẻ BHYT cho học sinh, sinh viên và người dân có hoàn cảnh khó khăn ở trên địa bàn.

Những tấm thẻ tuy nhỏ nhưng mang nghĩa tình lớn, mang theo sự đảm bảo về quyền tiếp cận dịch vụ y tế, là tấm “bùa hộ mệnh” giúp những người yếu thế giảm bớt gánh nặng chi phí khám chữa bệnh.

bqbht_br_m8.jpg
BHXH tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với các nhà tài trợ trao tặng thẻ BHYT cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường Hà Huy Tập (12/2025).

Bà Trương Thị Tuyết - Trưởng phòng Tuyên truyền và Hỗ trợ người tham gia (BHXH tỉnh) cho biết: Chương trình “Tặng thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn” là hoạt động hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” được triển khai nhiều năm nay, huy động sâu rộng sự tham gia của cộng đồng xã hội. Đáng nói, với sự quan tâm đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức, nhà hảo tâm và nguồn đóng góp từ một phần tiền lương của công chức, viên chức, người lao động trong toàn ngành BHXH, mỗi năm đã có hàng trăm tấm thẻ BHYT được trao tận tay các trường hợp yếu thế. Qua đó, tạo cơ hội cho nhiều người được chăm sóc sức khỏe thông qua con đường BHYT, được tiếp cận các dịch vụ y tế kỹ thuật cao trong khám chữa bệnh.

"Thời gian tới, ngành tiếp tục nhân rộng hoạt động này để ngày càng có nhiều người được tiếp cận chính sách BHYT, hướng tới mục tiêu BHYT toàn dân theo Chỉ thị 52-CT/TW ngày 3/10/2025 của Ban Bí thư về thực hiện BHYT toàn dân trong giai đoạn mới và mục tiêu BHYT toàn dân mà Nghị quyết tỉnh Đảng bộ lần thứ XX đã đề ra - bà Trương Thị Tuyết cho biết thêm.

Chủ đề Chủ trương - Chính sách

Đọc thêm