(Baohatinh.vn) - Hơn 300 doanh nghiệp, đơn vị ở TP Hà Tĩnh, TX Hồng Lĩnh và huyện Nghi Xuân, Can Lộc được cập nhật Bộ Luật lao động sửa đổi năm 2019 và một số quy định mới về chính sách bảo hiểm thất nghiệp.

Hơn 300 doanh nghiệp Hà Tĩnh được cập nhật Bộ Luật lao động sửa đổi

Hơn 300 doanh nghiệp, đơn vị ở TP Hà Tĩnh, TX Hồng Lĩnh và huyện Nghi Xuân, Can Lộc được cập nhật Bộ Luật lao động sửa đổi năm 2019 và một số quy định mới về chính sách bảo hiểm thất nghiệp.

Hơn 300 doanh nghiệp Hà Tĩnh được cập nhật Bộ Luật lao động sửa đổi

Các doanh nghiệp, đơn vị tham gia tập huấn

Theo đó, từ đầu tháng 12/2020 đến nay, Sở LĐ-TB&XH đã phối hợp với BHXH tỉnh tổ chức tập huấn cho hơn 300 doanh nghiệp, đơn vị các nội dung cơ bản về Luật Lao động năm 2019 sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2021, bao gồm 17 chương với 220 điều.

Học viên cũng được nghe phổ biến một số quy định mới về chính sách bảo hiểm thất nghiệp (theo Nghị định 61/NĐ- CP về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 28/2015/NĐ-CP ngày 12 tháng 3 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc làm về bảo hiểm thất nghiệp) của Chính phủ; Nghị định số 58/2020/NĐ-CP ngày 27/5/2020 hướng dẫn chính sách bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hỗ trợ chia sẻ rủi ro về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Hơn 300 doanh nghiệp Hà Tĩnh được cập nhật Bộ Luật lao động sửa đổi

Bà Võ Thị Linh Nhâm, Phó Trưởng phòng Lao động - Việc làm (Sở LĐ-TB&XH) truyền đạt nội dung Bộ Luật lao động sửa đổi năm 2019.

Tại tập huấn, đại diện các doanh nghiệp đã trao đổi, thảo luận về những vướng mắc, băn khoăn của doanh nghiệp trong quá trình giải quyết chế độ, quyền lợi của người lao động như: Mức đóng BHXH, BHTN cho người lao động; vấn đề vi phạm hợp đồng lao động; xử lý, kỷ luật lao động vi phạm; mức hỗ trợ chi trả huấn luyện an toàn vệ sinh lao động; chế độ tai nạn lao động; những quy định về cấp thẻ ATVSLĐ; khám sức khỏe định kỳ; điều chỉnh chức danh nghề trong sổ bảo hiểm; chi trả chế độ độc hại.

Bộ luật Lao động năm 2019 có nhiều điểm mới có lợi cho NLĐ như: doanh nghiệp ký hợp đồng xác định thời hạn nhiều lần với người cao tuổi; thêm trường hợp nghỉ việc riêng được hưởng nguyên lương, cấm ép NLĐ dùng lương để mua hàng hóa, dịch vụ của công ty; NLĐ có thể được thưởng không chỉ bằng tiền; khi trả lương, doanh nghiệp phải gửi bảng kê chi tiết cho NLĐ; đối thoại định kỳ tại nơi làm việc 1 năm/lần và nhiều chính sách khác đối với lao động nữ mang thai, nuôi con nhỏ...

Chính sách bảo hiểm thất nghiệp có mốt số quy định mới: Các trường hợp chấm dứt HĐLĐ không được trợ cấp thất nghiệp; thời gian đóng BHTN để được hưởng trợ cấp thất nghiệp; thời gian nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp; NLĐ phải thông báo về việc tìm kiếm việc làm trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp; tạm dừng, tiếp tục, chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp; NLĐ được cấp thẻ BHYT trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp; mức, thời gian, thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp..

Nam Giang


Nam Giang

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]