(Baohatinh.vn) - Nhằm phát huy tối đa hiệu quả và đảm bảo an toàn cho đàn vật nuôi, những ngày qua, tranh thủ thời tiết mát mẻ, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) gấp rút triển khai tiêm phòng dịch cho đàn gia súc, gia cầm, phấn đấu hoàn thành trong 20 ngày tới với quyết tâm đạt tỷ lệ cao nhất có thể.
Cán bộ thú y tiêm vắc xin phòng dại cho đàn chó ở Tân Lộc.
Theo đó, tiêm phòng dại cho đàn chó được các địa phương triển khai đầu tiên. Sau hơn 1 tuần triển khai, đến nay, toàn huyện đã tiêm được 3.468 con/4.972 con, đạt 82% kế hoạch; phấn đấu 3 ngày tới sẽ thực hiện xong phần việc này.
Tiêm phòng cúm gia cầm cho đàn gà ở xã Bình An.
Đối với đàn gia cầm, hiện nay, toàn huyện đang có 212.250 con gà, vịt, ngan, ngỗng, trong đó có 170.643 con đủ điều kiện tiêm vắc xin phòng chống cúm gia cầm.
Những ngày qua, các chủ trang trại chăn nuôi tập trung, quy mô lớn và vừa ở các xã Hồng Lộc, Bình An và thị trấn Lộc Hà đã tập trung tiêm phòng dịch và đến nay đã có 17.590 con được tiêm (đạt 10,3% kế hoạch), số còn lại đang được gấp rút thực hiện để đảm bảo tiến độ đề ra.
Tiêm phòng tụ huyết trùng và dịch tả cho đàn lợn ở Thạch Mỹ.
Thời tiết thuận lợi, một số địa phương đã bắt đầu tiêm phòng cho đàn gia súc. Theo đó, đã tiêm vắc xin phòng tụ huyết trùng và lở mồm long móng cho 500 con/5.500 con trâu, bò phải tiêm (đạt 9,1% kế hoạch); tiêm phòng dịch tả và tụ huyết trùng cho 7.130 con/15.294 con lợn phải tiêm (đạt 47% kế hoạch).
Tiêm vắc xin ngừa lở mồm long móng và tụ huyết trùng cho đàn trâu, bò ở xã Phù Lưu.
Việc tiêm phòng cho đàn vật nuôi đã được các cấp, ngành nông nghiệp và người chăn nuôi ở Lộc Hà tập trung cao, đảm bảo quy trình kỹ thuật, an tòan tuyệt đối; phấn đấu đến ngày 16/8, tất cả đàn trâu, bò, lợn và gia cầm đủ điều kiện sẽ được tiêm phòng theo kế hoạch.
Để chủ động ứng phó với nguy cơ cháy rừng, Ban Quản lý Rừng phòng hộ Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) đã xây dựng 66,4 km đường băng cản lửa và 94,6 km đường đi chữa cháy.
Khi nắng hè đã rải vàng trên những triền đồi miền sơn cước cũng là lúc người dân Hương Sơn (Hà Tĩnh) tất bật thu hoạch mật ong. Từng giọt mật vàng óng như kết tinh từ bao tháng ngày kiên trì, đam mê và gắn bó của người dân nơi đây.
Mạnh dạn đầu tư, cải hoán tàu công suất lớn để vươn khơi, bám biển, ngư dân xã Kỳ Hà (TX Kỳ Anh) đã từng bước vươn lên thoát nghèo, phát triển kinh tế hiệu quả.
Vườn nho Hạ Đen đầu tiên ở Nghi Xuân (Hà Tĩnh) do ông Lê Văn Bình làm chủ đang bước vào mùa thu hoạch chính. Mô hình vừa cung cấp trái cây sạch cũng là không gian trải nghiệm thú vị cho những người thích khám phá.
Mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng của anh Nguyễn Doãn Vũ (Đức Thọ, Hà Tĩnh) không chỉ tạo ra sản phẩm nông nghiệp sạch mà còn mở hướng làm ăn mới cho thanh niên vùng nông thôn.
Việc bờ bao đập Hà (Thạch Hà, Hà Tĩnh) sạt lở 2 vị trí nhưng chưa được khắc phục khiến người dân, chính quyền xã Thạch Ngọc khá lo lắng về đảm bảo nguồn nước tưới tiêu cho vụ hè thu.
Hà Tĩnh bước vào gieo cấy lúa hè thu trong bối cảnh áp lực thời vụ lớn. Cơ cấu giống ngắn ngày là giải pháp hàng đầu giúp bà con yên tâm sản xuất, né tránh thiên tai cuối vụ.
Không chỉ làm giàu cho bản thân, anh Trần Văn Toàn ở thôn Ngân Kiều (xã Thọ Điền, Vũ Quang, Hà Tĩnh) còn lan tỏa khát vọng vươn lên, đồng hành cùng bà con vùng biên xây dựng cuộc sống sung túc hơn.
Trước diễn biến thời tiết khó lường, nông dân Hà Tĩnh đang khẩn trương thu hoạch lúa vụ xuân, đẩy nhanh tiến độ làm đất để bắt đầu xuống giống vụ hè thu 2025.
Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 1016/QĐ-TTg công nhận thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2024.
Sau đợt mưa lớn kéo dài gây ngập úng trên diện rộng, nhiều diện tích lúa tại Hà Tĩnh đứng trước nguy cơ hư hỏng, người dân các địa phương đang tập trung ra đồng để đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa xuân.
Vụ xuân năm nay, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) giành thắng lợi trên diện tích 52,5ha lúa hữu cơ với sản lượng đạt trên 260 tấn, tổng giá trị đạt trên 3,5 tỷ đồng. Kết quả này tạo tiền đề để địa phương tiếp tục mở rộng diện tích.
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trần Tú Anh đề nghị huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) chủ động ứng phó với thời tiết bất lợi, đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa xuân đảm bảo kế hoạch đề ra.
Việc kịp thời thu hoạch lúa xuân, nhất là các diện tích bị đổ rạp, ngâm nước sẽ giúp bà con nông dân Hà Tĩnh giảm bớt thiệt hại do thiên tai gây ra, nhất là khi dự báo tiếp tục có mưa.
Muốn có nguyên liệu phục vụ sản xuất, chủ sản phẩm OCOP ở Hà Tĩnh phải huy động nhân viên đến tận vườn hộ để thu hoạch nhưng nhiều thời điểm cũng không có nguyên liệu.
Hàng trăm hộ dân xã Xuân Viên (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) ngậm ngùi vì lúa vụ xuân năm nay hạt lép nhiều, năng suất sụt giảm, chỉ đạt bình quân chưa đến 1,5 tạ/sào.
Để đảm bảo sức đề kháng, phòng ngừa dịch bệnh, người nuôi tôm Hà Tĩnh đã chủ động triển khai các biện pháp khử khuẩn môi trường nước, ổn định các chỉ số trong ao nuôi.
Vì nhiều lý do mà đến nay, dự án hồ chứa nước Rào Trổ (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) vẫn chưa hoàn thành, hệ quả là khu vực đã giải phóng mặt bằng bị người dân lấn chiếm để trồng keo tràm.
Trước việc lúa xuân chưa thu hoạch bị rơm rạ, bèo tây bủa vây, dẫn tới nguy cơ hư hỏng, bà con nông dân ở Hà Tĩnh phải dầm mình trong biển nước mênh mông để cứu lúa.
Chính quyền địa phương và các lực lượng ở huyện Kỳ Anh, Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) tập trung lực lượng đẩy bèo ra khỏi ruộng lúa đang chuẩn bị thu hoạch, đồng thời hỗ trợ người dân đưa lúa đi phơi sấy.
Mưa lớn diễn ra trong chiều tối 24/5 đến rạng sáng 25/5 đã làm hàng nghìn ha lúa xuân đang kỳ thu hoạch ở Hà Tĩnh bị đổ ngã và ngập sâu, ảnh hưởng nghiêm trọng tới năng suất cuối vụ.
Nhận thấy có mưa lớn kéo dài, người dân ở Hà Tĩnh đã chủ động kê lúa gạo, đồ đạc, xe cộ lên cao nhưng nước lũ lên nhanh khiến nông sản, gia súc, gia cầm ngâm trong nước, thiệt hại lớn về tài sản.
Các địa phương ở Hà Tĩnh bị ảnh hưởng nặng nề do mưa lũ gây ra đang khẩn trương huy động mọi nguồn lực, tập trung hỗ trợ người dân khắc phục thiệt hại và sớm ổn định cuộc sống.