Lực lượng tuyến đầu ở Hà Tĩnh “gác lễ” phòng chống dịch COVID-19

(Baohatinh.vn) - “Gác lễ” để thực hiện nhiệm vụ cách ly, truy vết, xét nghiệm và điều trị bệnh nhân COVID-19, những "chiến sỹ áo trắng" ở Hà Tĩnh đang tập trung cao để hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp sức khống chế, đẩy lùi dịch bệnh.

Gạt đi mong muốn được quây quần bên gia đình trong kỳ nghỉ tết dương lịch 2022, những cán bộ, nhân viên Khoa Kiểm dịch y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh làm nhiệm vụ tại Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo đang nỗ lực hết mình giữa tiết trời sương lạnh vùng biên để kiểm soát, ngăn chặn dịch xâm nhập.

Biến chủng Omicron đang bùng phát và lây lan nhanh ở Lào, Thái Lan khiến cho nhiệm vụ của các cán bộ làm công tác kiểm dịch y tế càng nặng nề hơn.

Lực lượng tuyến đầu ở Hà Tĩnh “gác lễ” phòng chống dịch COVID-19

Cán bộ trong Tổ Kiểm dịch y tế tại Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo tiến hành đo thân nhiệt cho người nhập cảnh.

Theo bác sỹ Nguyễn Hữu Hùng - Phó Trưởng khoa Kiểm dịch y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (phụ trách Tổ Kiểm dịch y tế tại Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo), mỗi ngày có khoảng 20-30 người nhập cảnh vào địa bàn. Để ngăn chặn dịch xâm nhập, 6 cán bộ, nhân viên trong tổ phân công nhau thực hiện việc tiếp nhận khai báo y tế, đo thân thân nhiệt và khử khuẩn các phương tiện. Dịch diễn biến phức tạp nên anh em cũng động viên nhau gác lại niềm riêng, ở lại cửa khẩu để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Lực lượng tuyến đầu ở Hà Tĩnh “gác lễ” phòng chống dịch COVID-19

Phun khử khuẩn các phương tiện nhập cảnh.

Đối với các y, bác sỹ đang làm nhiệm vụ tại các cơ sở điều trị cho bệnh nhân COVID-19, những ngày lễ tết không được đoàn tụ với gia đình đã trở nên quen thuộc. Họ đang tập trung cao để chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân và tránh nguy cơ lây nhiễm sang đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế.

Theo báo cáo, hiện nay, 4 cơ sở: Trung tâm Y tế huyện Kỳ Anh, Bệnh viện Phổi, BVĐK khu vực Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo, Khu cách ly F0 Mitraco đang cách ly, điều trị cho 92 bệnh nhân COVID-19.

Lực lượng tuyến đầu ở Hà Tĩnh “gác lễ” phòng chống dịch COVID-19

Cán bộ, nhân viên Trung tâm Y tế Kỳ Anh chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân COVID-19.`

Bác sỹ Hồ Giang Nam - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Kỳ Anh cho biết, mỗi ngày trên địa bàn tỉnh vẫn liên tục phát hiện các ca bệnh, đơn vị vẫn đang tiếp nhận, điều trị cho các bệnh mới. Ngày nghỉ ở đây cũng giống như những ngày thường, các y, bác sỹ chỉ mong sao bệnh nhân được điều trị khỏi, được trở về với gia đình”.

Lực lượng tuyến đầu ở Hà Tĩnh “gác lễ” phòng chống dịch COVID-19

Các cán bộ Khoa Cận lâm sàng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh miệt mài trong các labo xét nghiệm.

Cũng đã gần 2 năm qua, ngày lễ, tết để được nghỉ ngơi bên gia đình là điều “xa xỉ” với những cán bộ, nhân viên làm công tác xét nghiệm của Khoa Cận lâm sàng (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh) và Khoa Vi sinh (Bệnh viện Đa khoa tỉnh).

Dù có 3 ngày nghỉ tết dương lịch song với hàng ngàn mẫu bệnh phẩm mỗi ngày, cán bộ, nhân viên y tế vẫn đang miệt mài bên labo xét nghiệm để kịp thời phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Lực lượng tuyến đầu ở Hà Tĩnh “gác lễ” phòng chống dịch COVID-19

Trong dịp nghỉ tết, mỗi ngày có hàng ngàn mẫu bệnh phẩm được xét nghiệm, sàng lọc để phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Tại các địa phương, trong những ngày nghỉ tết dương lịch 2022, đội ngũ y tế cơ sở vẫn lặng lẽ thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu để sàng lọc nguy cơ dịch. Các đội truy vết của ngành y tế thường trực 24/24h, khi phát hiện ca bệnh mới thì lập tức lên đường thực hiện nhiệm vụ cách ly, truy vết.

Chào đón năm mới bằng sự quên mình cống hiến, hàng ngàn cán bộ, nhân viên y tế trong toàn tỉnh đang tiếp tục bền gan, vững chí trên tuyến đầu phòng chống dịch COVID-19.

Chủ đề Phòng chống dịch Covid-19

Đọc thêm

Sống khỏe cùng BHT: Giữ đôi mắt khỏe mạnh trong mùa nắng nóng

Sống khỏe cùng BHT: Giữ đôi mắt khỏe mạnh trong mùa nắng nóng

Nắng nóng gay gắt, chỉ số UV cao khiến số ca đau mắt đỏ, viêm kết mạc cấp gia tăng. Trong chương trình Sống khỏe cùng BHT, bác sĩ CKI Lê Duy Tuấn Anh - Trưởng khoa Điều trị - Phẫu thuật, Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh sẽ tư vấn cách nhận biết, phòng ngừa và bảo vệ mắt trong mùa nắng nóng.
Đừng chủ quan khi trẻ nhỏ bị viêm VA, viêm amidan

Đừng chủ quan khi trẻ nhỏ bị viêm VA, viêm amidan

Với suy nghĩ “viêm VA, viêm amidan chỉ là bệnh vặt”, nhiều phụ huynh đã bỏ qua việc theo dõi và điều trị cho trẻ. Theo các bác sĩ Khoa Tai Mũi Họng (Bệnh viện Hoàn Mỹ Vinh), điều này không chỉ gây ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe hệ hô hấp, giấc ngủ và mà còn cả đến sự phát triển toàn diện của trẻ.
Sống khỏe cùng BHT: Cảnh báo ung thư phổi do thuốc lá

Sống khỏe cùng BHT: Cảnh báo ung thư phổi do thuốc lá

Ung thư phổi là một trong những bệnh ung thư có tỷ lệ mắc và tử vong cao hàng đầu hiện nay. Đáng nói, nhiều trường hợp mắc bệnh có liên quan đến việc hút thuốc lá hoặc hít phải khói thuốc thụ động. Bác sĩ CKI Bùi Thiên Cường, Khoa Ung bướu - Y học hạt nhân, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh sẽ giải đáp những thắc mắc trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
“Nói không" với thuốc lá ở Trung tâm Y tế Cẩm Xuyên

“Nói không" với thuốc lá ở Trung tâm Y tế Cẩm Xuyên

Xây dựng môi trường không khói thuốc đang được Trung tâm Y tế Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) xem là một trong những giải pháp để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ cho Nhân dân.
Khói thuốc và những hệ lụy khôn lường

Khói thuốc và những hệ lụy khôn lường

Theo khuyến cáo của ngành y tế Hà Tĩnh, với hơn 7.000 chất độc hại, thuốc lá đang âm thầm đe dọa sức khỏe cộng đồng và để lại nhiều nỗi đau, gánh nặng cho không ít gia đình.
Chuyên gia lưu ý 3 yếu tố quan trọng giúp người phẫu thuật dây chằng sớm quay lại với thể thao

Chuyên gia lưu ý 3 yếu tố quan trọng giúp người phẫu thuật dây chằng sớm quay lại với thể thao

Sau chấn thương, điều nhiều người chơi thể thao quan tâm không chỉ là có cần phẫu thuật hay không, mà còn là mất bao lâu để có thể vận động trở lại và liệu có thể chơi thể thao với cường độ như trước. Liên quan đến thắc mắc này, các chuyên gia chấn thương chỉnh hình của Bệnh viện Hoàn Mỹ Vinh có 3 lời khuyên dưới đây.
Sống khỏe cùng BHT: Hiểu đúng về tiền mãn kinh ở phụ nữ

Sống khỏe cùng BHT: Hiểu đúng về tiền mãn kinh ở phụ nữ

Những dấu hiệu nào cần lưu ý về tiền mãn kinh và làm sao để vượt qua giai đoạn này nhẹ nhàng hơn? Bác sĩ Phan Quang Anh - Phó Trưởng khoa Phụ sản, Trung tâm Y tế Thành Sen sẽ trực tiếp giải đáp trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!