(Baohatinh.vn) - Tạp chí danh tiếng National Geographic vừa công bố những bức ảnh đoạt giải trong cuộc thi “National Geographic Travel Photographer” năm 2018. Những bức ảnh tuyệt đẹp trong cuộc thi ảnh danh giá nhất hành tinh này mang vẻ đẹp ấn tượng và gợi cảm xúc lắng đọng, khiến người xem không thể rời mắt.
Ảnh tham dự cuộc thi năm nay được chia thành ba hạng mục bao gồm: Thiên nhiên, Con người và Đô thị.
Người chiến thắng chung cuộc nhận được 10.000 USD tiền thưởng cùng danh hiệu Nhiếp ảnh gia du lịch trong năm của National Geographic. Nhiếp ảnh gia chiến thắng ở các chủ đề sẽ nhận được 2.500 USD.
Bức ảnh cận cảnh chụp phía sau một con cá voi lưng gù đang bơi chậm rãi ở ngoài khơi đảo Kumejima, Okinawa, Nhật Bản của tác giả Reiko Takahashi đã giành giải đặc biệt của cuộc thi. Ngoài ra, bức ảnh còn giành giải nhất ở hạng mục Ảnh Thiên nhiên.
Bức ảnh chụp đàn chim hồng hạc ở hồ Natron, nằm phía Bắc Tanzania, từ trực thăng giúp nhiếp ảnh gia Hao j đoạt giải nhì ở hạng mục Ảnh Thiên nhiên.
Giải ba ở hạng mục Ảnh Thiên nhiên thuộc về nhiếp ảnh gia Marco Grassi chụp cảnh “kim tự tháp của trái đất” ở Nam Tyrol, Italy. Đây là hệ thống gồm các trụ cao hình nón bằng đất sét, và một tảng đá nằm trên đỉnh.
Nhiếp ảnh gia Alessandra Meniconzi đoạt giải nhất ở hạng mục Ảnh Con người với bức ảnh chụp một cô gái Kazakhs trong trang phục mùa đông đặc trưng của người Mông Cổ .
Hai chị em sinh đôi Leïda và Laëlle là người di cư Haiti hiện đang sống tại thành phố Estrela, bang Rio Grande do Sul, Brazil. Hai cô bé có ước mơ sẽ trở thành người mẫu và giáo viên khi lớn lên. Bức ảnh chụp Leïda và Laëlle đang chơi trò hóa thân thành những nhân vật trong tưởng tượng phía trước sân nhà giúp nhiếp ảnh gia TATI ITAT đoạt giải nhì ở hạng mục Ảnh Con người.
Hàng nghìn người làm ăn xa đổ về nhà ga ở thủ đô Dhaka, Bangladesh để kịp về quê nhà đón lễ Eid al-Adha - một trong những dịp lễ quan trọng nhất của đạo Hồi. Bức ảnh đen trắng chụp cảnh một đoàn tàu chật cứng khách ở Dhaka đã giúp nhiếp ảnh gia MD Tanveer Hassan Roha đoạt giải ba ở hạng mục Ảnh Con người.
Đường phố Nagasaki vào một ngày mưa. Bức ảnh chụp từ bên trong tàu điện giúp nhiếp ảnh gia người Nhật Hiro Kurashina đoạt giải nhất ở hạng mục Ảnh Đô thị.
Nhiếp ảnh gia người Italy, Enrico Pescantini, chụp ảnh về khu khảo cổ Teotihuacan ở Mexico. Tác giả cho biết kim tự tháp lớn thứ ba thế giới này dành để thờ thần Mặt trời. Bức ảnh giúp Pescantini đoạt giải nhì ở hạng mục Ảnh Đô thị.
Bức ảnh đen trắng chụp cảnh quan đô thị hiện đại ở Dubai với những tòa nhà cao tầng vẫn không ngừng mọc lên giúp tác giả Gaanesh Prasad đoạt giải ba ở hạng mục Ảnh Đô thị.
Nhiếp ảnh gia Gary Cummins đoạt giải danh dự với bức ảnh chụp một khu chung cư ở Hong Kong (Trung Quốc) từ trên cao.
Giữa dòng thời gian tàn phai, những mầm sống vẫn âm thầm nảy nở. Chỉ cần ta đủ kiên nhẫn để chờ đợi, sẽ thấy vẻ đẹp rực rỡ được đánh thức từ những chồi non.
Từ tình yêu với tiếng trống hội, dòng họ Phạm Bá ở xã Mai Phụ (Hà Tĩnh) đã thành lập CLB trống gồm 37 thành viên, trong đó đa phần là phụ nữ. CLB thường xuyên biểu diễn, góp phần gìn giữ và lan tỏa giá trị văn hóa truyền thống.
Tháng ba về trong nắng xuân dịu nhẹ, khơi dậy ký ức tuổi thơ, mùa hoa gạo, hoa bưởi và những kỷ niệm quê nhà thân thương, mang đến cảm xúc bâng khuâng, da diết trong lòng người.
Những ngày này, tại các phường phía Nam Hà Tĩnh, trên mọi tuyến đường, từng ngôi nhà đều được trang trí cờ hoa rực rỡ chào mừng ngày bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp diễn ra vào cuối tuần này.
Forbes vừa công bố danh sách tỷ phú thế giới 2026 với số lượng kỷ lục 3.428 người, trong đó, Việt Nam có 8 tỷ phú góp mặt với tổng tài sản đạt gần 40 tỷ USD.
Một gia đình yên ấm bỗng xáo trộn khi người chú thương binh lẫn trí sống cùng nhà. Câu chuyện giản dị nhưng gợi nhiều suy ngẫm về tình thân và lòng bao dung.
Không khí hướng về ngày bầu cử đang diễn ra sôi nổi tại các địa bàn của Hà Tĩnh. Từ các tuyến phố trung tâm đến các khu dân cư, công tác tuyên truyền cổ động được triển khai đồng bộ, tạo sắc thái vui tươi.
Ba tuyến cáp treo ở Phú Quốc (An Giang), Đà Nẵng và Nha Trang (Khánh Hòa) của Việt Nam được Travel Leisure vinh danh trong danh sách 11 cáp treo ngắm cảnh ngoạn mục nhất châu Á.
Giữa bối cảnh nông thôn nhiều đổi thay, truyện ngắn “Những chậu hoa giấy” mở ra góc nhìn ấm áp về sự sẻ chia và tình thân, những giá trị vẫn âm thầm nảy nở trong cuộc sống hôm nay.
Danh sách mới nhất từ Hurun ghi nhận kỷ lục hơn 4.000 tỷ phú toàn cầu, Trung Quốc vươn lên dẫn đầu về số lượng và phần lớn doanh nhân giàu có nhờ tự thân lập nghiệp.
Tháng Ba về mang theo sắc xuân dịu nhẹ và cũng nhắc chúng ta nhớ đến một ngày đặc biệt, đó là Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, ngày để yêu thương được gọi tên và sự trân trọng được bày tỏ.
Trên vùng đất Hà Tĩnh, lễ hội truyền thống là nơi lưu giữ ký ức cộng đồng, bồi đắp bản sắc làng quê và được tiếp nối qua nhiều thế hệ nhờ những người lặng lẽ giữ “lửa" di sản.
"Tài" có câu chuyện dễ tiếp cận, giàu tính giải trí với nhiều cảnh hành động và yếu tố fan-service. Tuy nhiên, đề tài phim bị cũ, cách kể cũng thiếu sự đột phá.
Có những ký ức chẳng bao giờ phai nhạt, không phải vì nó lộng lẫy xa hoa, mà bởi nó được dựng xây và vun đắp bởi người thân yêu. Và “Khu vườn của bà ngoại” chính là một không gian như thế.
Truyện ngắn “Giấc mơ Lọ Lem” của tác giả Trần Tú là một cậu chuyện Lọ Lem thời hiện đại về em bé Bếp. Câu chuyện cho các em thấy, điều kỳ diệu sẽ đến nếu ta lượng thiện và tự tin, yêu đời.
Ẩn mình giữa non thiêng, chùa Am (xã Đức Thọ, Hà Tĩnh) không chỉ gắn với nhiều huyền sử ý nghĩa mà còn mê hoặc bởi kiến trúc “thuyền Bát Nhã” độc đáo, mang theo những giá trị văn hóa quê hương núi Hồng, sông La.
Gần 3 thế kỷ hiện diện giữa sân chùa Tượng Sơn, cây vải cổ thụ không chỉ là dấu tích sinh thái quý giá mà còn là biểu tượng gắn với quãng đời hành nghề cứu người của Hải Thượng Lãn Ông trên mảnh đất xã Sơn Giang (Hà Tĩnh).
Đầu xuân, nhiều người tìm đến các đền, chùa tại Hà Tĩnh để cầu an, cầu phúc. Thế nhưng, khi niềm tin bị khai thác như một loại dịch vụ, tín ngưỡng dần bị đẩy lệch khỏi giá trị ban đầu.
Thướt tha trong tà áo dài bên di tích, danh thắng, quảng bá di sản quê hương hay duyên dáng ở công sở, tuyên truyền bầu cử..., phụ nữ Hà Tĩnh giúp Tuần lễ Áo dài thêm ý nghĩa.
Lễ tưởng niệm 235 năm ngày mất Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác là dịp để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các xã Hương Sơn, Sơn Giang (Hà Tĩnh) bày tỏ lòng thành kính, tri ân những cống hiến to lớn của Đại danh y.
Với em Nguyễn Công Minh (xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) - sinh viên Học viện Âm nhạc Huế, cây sáo trúc không chỉ là nhạc cụ, mà còn là nhịp cầu kết nối những giá trị xưa với hôm nay.
Lễ giỗ Vua Mai Hắc Đế diễn ra tại thôn Mai Lâm, xã Mai Phụ đã thu hút đông đảo cán bộ, đảng viên và Nhân dân Hà Tĩnh về dâng hương tưởng nhớ công lao của bậc tiền nhân đối với dân tộc.