Màu áo cựu chiến binh “làm xanh” các khu dân cư nông thôn mới

(Baohatinh.vn) - Thời gian qua, Hội Cựu chiến binh huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã triển khai hiệu quả mô hình câu lạc bộ “Cựu chiến binh tự quản bảo vệ môi trường”, góp phần chung sức xây dựng nông thôn mới, gìn giữ môi trường xanh - sạch - đẹp.

Màu áo cựu chiến binh “làm xanh” các khu dân cư nông thôn mới

Hội viên CLB Cựu chiến binh tự quản bảo vệ môi trường thôn An Thịnh (xã An Hoà Thịnh) xây dựng hố xử lý nước thải sinh hoạt tại gia đình.

Được thành lập từ tháng 4/2023 với 31 thành viên, câu lạc bộ (CLB) Cựu chiến binh tự quản bảo vệ môi trường thôn An Thịnh (xã An Hòa Thịnh) đã có nhiều đóng góp cho xây dựng nông thôn mới. Mỗi tuần một lần, 31 hội viên của CLB sẽ cùng ra quân làm sạch đường làng, ngõ xóm, khu dân cư; khơi thông cống rãnh, thu gom rác thải…

Ông Lê Văn Quế - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã An Hòa Thịnh cho biết: “Phát huy vai trò tiên phong của Bộ đội Cụ Hồ tham gia xây dựng cuộc sống mới, chúng tôi đã thành lập CLB Cựu chiến binh tự quản bảo vệ môi trường. Đây là nơi để những người cựu chiến binh sinh hoạt, chung tay làm cho cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp. Bên cạnh đó, các thành viên CLB cũng là nòng cốt tuyên truyền nhằm thay đổi nhận thức, thói quen xử lý rác thải của người dân địa phương, góp sức xây dựng nông thôn mới”.

Màu áo cựu chiến binh “làm xanh” các khu dân cư nông thôn mới

Hôi viện cựu chiến binh và người dân thôn Tân Thủy (xã Quang Diệm) trao đổi các phần việc trong dọn vệ sinh môi trường.

Sau hơn 4 tháng thành lập, CLB Cựu chiến binh tự quản bảo vệ môi trường thôn Tân Thủy (xã Quang Diệm) đã thực sự phát huy vai trò xung kích của Bộ đội Cụ Hồ trong gìn giữ môi trường.

Ông Trần Văn Toàn - Chủ nhiệm CLB Cựu chiến binh tự quản bảo vệ môi trường thôn Tân Thủy cho biết: “Hiện tại, hoạt động của CLB đã nền nếp, tinh thần bảo vệ môi trường đã đi vào nhận thức của hội viên và Nhân dân. Nhờ vậy, công tác bảo vệ môi trường ngày càng được nâng cao, giúp cảnh quan nông thôn được trong lành, môi trường sống có nhiều đổi mới và đóng góp tích cực vào chương trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương”.

26 thành viên trong CLB cũng đã chú trọng tuyên truyền, vận động người dân thu gom, phân loại và xử lý rác đúng nơi quy định, xây dựng cảnh quan xung quanh nơi ở. Hằng tuần, các thành viên tập trung dọn dẹp, vệ sinh tuyến đường công cộng nơi địa bàn dân cư sinh sống. Bên cạnh đó, thông qua việc tổ chức các hoạt động bảo vệ môi trường đã thu hút sự tham gia tích cực của Nhân dân, nhất là thế hệ trẻ.

Màu áo cựu chiến binh “làm xanh” các khu dân cư nông thôn mới

CLB Cựu chiến binh tự quản bảo vệ môi trường thôn Hoàng Nam đã tạo hiệu ứng lan tỏa tích cực.

Cùng với các địa phương khác, vào đầu tháng 8 vừa qua, tại thôn Hoàng Nam (xã Sơn Tây), Hội Cựu chiến binh xã đã tổ chức lễ ra mắt CLB Cựu chiến binh tự quản bảo vệ môi trường với 18 thành viên. Dù mới được thành lập, song CLB đã tạo ra hiệu ứng lan tỏa tích cực, giúp người dân địa phương nâng cao ý thức bảo vệ, hình thành thói quen ứng xử thân thiện với môi trường.

Ông Lê Văn Đức - người dân thôn Hoàng Nam cho hay: “Chúng tôi rất phấn khởi khi nhìn thấy tinh thần của các cựu chiến binh trong phong trào bảo vệ môi trường, góp sức xây dựng nông thôn mới. Thời gian tới, chúng tôi sẽ đồng hành cùng các thành viên của CLB để cùng nhau góp phần gìn giữ môi trường xanh - sạch - đẹp”.

“Ngay từ ngày đầu ra quân, chúng tôi đã nhận được sự ủng hộ tích cực của người dân. Tôi cảm thấy rất tự hào, rất vui vì đã đóng góp một phần công sức khi vừa bảo vệ môi trường, vừa tác động đến nhận thức của người dân và hội viên về môi trường” - bà Trần Thị Nhung, Chủ nhiệm CLB Cựu chiến binh tự quản bảo vệ môi trường thôn Hoàng Nam chia sẻ.

Thời gian qua, Hội Cựu chiến binh huyện Hương Sơn đã tích cực tuyên truyền, hướng dẫn và chỉ đạo hội cơ sở triển khai xây dựng mô hình CLB Cựu chiến binh tự quản bảo vệ môi trường. Đến nay, toàn huyện đã thành lập và ra mắt 23/25 CLB tại các xã, thị trấn với gần 600 thành viên.

Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Hương Sơn Nguyễn Văn Thảo cho biết: "Hiệu quả hoạt động của các CLB cựu chiến binh tự quản bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện đã góp phần xây dựng môi trường sống lành mạnh, xây dựng các khu dân cư xanh - sạch - đẹp trong quá trình xây dựng nông thôn mới. Thời gian tới, hội sẽ hỗ trợ 2 địa phương còn lại là xã Sơn Kim 1 và Kim Hoa thành lập CLB để đồng bộ trong triển khai thực hiện, nâng cao hơn nữa công tác tham gia bảo vệ môi trường".

Chủ đề BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG

Đọc thêm

Một mùa kỷ niệm, muôn điều gửi trao

Một mùa kỷ niệm, muôn điều gửi trao

Những ngày tháng 6, cùng với cả nước, các cơ quan báo chí Hà Tĩnh đã có dấu ấn đẹp với chuỗi các hoạt động kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam trang trọng, ý nghĩa.
Bản lĩnh - trách nhiệm - chuyên nghiệp khi tác nghiệp tại sự kiện lớn

Bản lĩnh - trách nhiệm - chuyên nghiệp khi tác nghiệp tại sự kiện lớn

Các sự kiện lớn ở Hà Tĩnh luôn được các nhà báo, phóng viên chuyển tải một cách đầy đủ, kịp thời, sinh động, góp phần mang đến thành công lớn và lan tỏa giá trị các sự kiện. Với họ, đó không chỉ là vinh dự mà còn là thử thách lớn lao, đòi hỏi phải thực sự bản lĩnh - trách nhiệm - chuyên nghiệp.
[Motion Graphics] 14 điểm mới của Luật BHXH 2024

[Motion Graphics] 14 điểm mới của Luật BHXH 2024

Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024 có hiệu lực từ 1/7/2025 được kỳ vọng sẽ tạo ra những thay đổi tích cực trong hệ thống an sinh xã hội, bảo đảm quyền lợi cho người lao động, đồng thời thu hút thêm người tham gia BHXH.
Độc đáo đội kèn đồng của nông dân Yên Hòa

Độc đáo đội kèn đồng của nông dân Yên Hòa

Những người nông dân ở xã Yên Hoà, Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) chưa hề được đào tạo, chưa biết một nốt nhạc, sau một thời gian tập luyện, họ đã có thể sử dụng nhiều nhạc cụ khác nhau.
Học Bác để gieo những "mùa phấn sáng"

Học Bác để gieo những "mùa phấn sáng"

20 năm dạy học, cô Trần Thị Cảnh Thuần - giáo viên Trường THPT Mai Thúc Loan (Thạch Hà - Hà Tĩnh) đã để lại nhiều dấu ấn, là tấm gương sáng trong học tập và làm theo Bác.
Ô nhiễm môi trường từ lò giết mổ gia súc tập trung

Ô nhiễm môi trường từ lò giết mổ gia súc tập trung

Xây dựng lò giết mổ tập trung là một chủ trương cần thiết để hạn chế tình trạng giết mổ nhỏ lẻ trong khu dân cư. Tuy nhiên, nếu các chủ lò giết mổ không tuân thủ nghiêm các quy định thì những mục tiêu ban đầu hướng đến lại là điều trái ngược.
“Và tôi đã đến với báo chí như thế”

“Và tôi đã đến với báo chí như thế”

Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam không chỉ là ngày của những người làm báo chuyên nghiệp, mà còn là dịp để những người từng cầm bút, khát khao chuyển tải sự thật và cảm xúc đến với cộng đồng nhìn lại hành trình với từng dòng tin, khuôn hình.
[Motion Graphics] Những điểm nổi bật trong Luật Nhà giáo

[Motion Graphics] Những điểm nổi bật trong Luật Nhà giáo

Tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, các đại biểu Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật Nhà giáo. Luật gồm 9 chương, 42 điều, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2026. Sau đây là những điểm nổi bật trong Luật Nhà giáo vừa được thông qua.
Chuyện những người “gác cổng”

Chuyện những người “gác cổng”

Đi sớm về muộn, trăn trở với từng dòng thông tin, con số, từng chương trình truyền hình… trước khi xuất bản một bản tin, bài phóng sự, một số báo, chương trình truyền hình, đó là công việc âm thầm thường nhật của thư ký tòa soạn, biên tập viên của Báo Hà Tĩnh.
Nghề báo - nghề nguy hiểm

Nghề báo - nghề nguy hiểm

Để có những bản tin thời sự nóng hổi, những phóng sự điều tra gây chấn động, các phóng viên đã phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức và thậm chí là sự nguy hiểm tính mạng.