Thịt kho mắm ruốc
Thịt kho mắm ruốc. Ảnh: Kenh14.vn.
Nguyên liệu: 200g thịt ba chỉ; 45g mắm ruốc; 4 cây sả; 1 củ hành khô; 2 quả ớt; Đường.
Cách làm:
- Đầu tiên, bạn cắt thịt ba chỉ thành miếng nhỏ vừa ăn.
- Pha mắm ruốc với 2 thìa nước sôi, khuấy đều cho mềm. Đổ mắm ruốc qua rây lọc lấy nước.
- Thêm 2 thìa đường vào rồi khuấy cho tan.
- Băm nhỏ sả, hành khô, cắt nhỏ ớt.
- Trong chảo dầu nóng, bạn cho hành khô vào phi thơm. Tiếp theo, bạn cho phần sả vào, đảo đều.
- Cho thịt vào, đảo đều cho thịt chín.
- Khi thịt vừa săn lại, bạn đổ mắm ruốc vào.
- Cho ớt vào cùng với thịt. Đun ở lửa vừa cho đến khi sốt keo lại là được.
Ngô xào tôm khô
Nguyên liệu: Ngô ngọt: 3 bắp/trái, bạn cũng có thể mua ngô ngọt đã được tách hạt để tiết kiệm thời gian chế biến nhé; Tôm khô: 100g; Hành lá, ra mùi: 100g; Hành khô: 100g; Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, ớt bột, muối, đường, tương ớt.
Cách làm:
- Phi thơm 3 thìa dầu ăn với phần đầu hành giã nhỏ và một ít ớt bột, nếu bạn không ăn cay thì không cho ớt.
- Cho tôm khô vào xào chín đều, nhớ đảo nhanh tay với lửa vừa thôi nhé, đến khi tôm khô vừa chín tới bạn cho ngô đã hấp chín vào, đảo đều tay, nêm thêm ½ thìa muối, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa hạt nêm, 1/3 thìa đường sao cho có vị thật vừa ăn nhé, tiếp tục cho hành lá thái nhỏ vào, đảo thêm vài lần nữa rồi tắt bếp là bạn đã hoàn thành công đoạn chế biến món ngô xào tôm khô rồi đấy;
- Bày món ngô xào tôm khô ra đĩa, trang trí rau mùi, hành khô lên trên, nếu bạn thích ăn cay có thể rưới tương ớt thành nhiều vòng trên đĩa ngô xào tôm để ăn kèm và trang trí cho món ăn đẹp mắt nhé.
- Yêu cầu và thưởng thức món ngô xào tôm khô
- Món ngô xào tôm khô được trình bày hấp dẫn, bắt mắt, màu sắc hài hòa, có mùi thơm đặc trưng, vị vừa ăn;
- Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị béo ngọt của ngô, vị thơm ngon đậm đà của tôm khô hòa quyện vị cay nhẹ của ớt, mùi thơm của hành lá, hành khô rất hấp dẫn.
Cá kho chuối riềng
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món cá kho chuối riềng: Cá trắm: 600 gram. (hoặc cá lóc, cá nục, cá rô,...); chuối xanh (chuối tiêu hoặc chuối bơm): 4 quả; thịt ba chỉ: 250 gram; hành khô: 2 củ; riềng: 1 củ; Ớt: 2 trái; gừng: 1 nhánh; gia vị cơ bản: Muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm,...
Các bước chế biến cá kho chuối riềng:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gừng và riềng cạo vỏ, thái lát mỏng.
- Hành khô xắt mỏng.
- Chuối bạn tước bỏ vỏ, cắt khúc vừa ăn sau đó ngâm vào thau nước muối pha loãng khoảng 30 phút để chuối ra bớt nhựa và giữ được độ trắng. Sau đó rửa chuối với nước lạnh, để ráo.
- Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Ướp thịt với 1 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa cà phê hạt nêm.
- Cá làm sạch mang ruột, cạo vảy, bóp sơ với muối sau đó bạn rửa lại với nước sạch rồi cắt khúc vừa ăn.
Bạn ướp cá trong vòng 30 phút với 3 thìa cà phê bột canh, 2 thìa cà phê bột nêm, 2 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê tiêu xay. Thỉnh thoảng đảo hoặc xóc cá lên cho ngấm đều gia vị.
Bước 2: Làm nước màu
Bạn cho vào chảo 3 - 4 thìa canh đường, bật lửa nhỏ, đảo đều tay đến khi đường chuyển màu cánh gián thì tắt bếp, thêm vào 1 chén nước tiếp tục bật bếp đun sôi cho đường hòa tan hoàn toàn với nước là hoàn tất.
Bước 3: Kho cá
- Bạn chuẩn bị nồi, xếp xuống đáy nồi riềng và gừng cắt lát, tiếp theo là xếp thịt ba chỉ, 1 nửa phần chuối rồi đến lớp cá, cuối cùng là lớp chuối còn lại. Bên trên bạn rắc hành khô, ớt.
- Thêm vào nồi cá: 3 thìa canh dầu ăn, nước màu, nước sôi cho xăm xắp mặt. Bạn đun lửa lớn đến khi nồi cá sôi thì hạ lửa nhỏ liu riu, kho cá khoảng 1 giờ cho các nguyên liệu mềm nhừ, thấm đều gia vị, nước kho sền sệt lại là được. Trong quá trình kho bạn nêm nếm thêm nước mắm, đường cho vừa ăn. Như vậy là món cá kho chuối riềng đã hoàn thành xong.
Canh rau muống luộc
Nguyên liệu: Rau muống. Chọn rau muống có ngọn vừa phải, rau cuống xanh sẽ ngon hơn cuống tím (loại rau này ăn bở, chát); Sấu; Gia vị/
Cách làm:
Khi đun cho nhiều nước, đun sôi nước thì bỏ muối, sau đó sôi lại mới thả rau, nhớ đun trên lửa lớn. Khi rau chín thì vớt ra. Cách này đảm bảo rau xanh nhưng nếu để lâu mới ăn thì nó vẫn sẽ vàng như thường. Trong trường hợp đó, bạn có thể nhúng rau mới luộc xong qua nước đá để nó xanh lâu hơn.
Nếu ăn chanh thì để nước nguội hãy vắt. Nếu ăn sấu, bạn nhớ cạo vỏ rồi cho vào nồi nước luộc (đã vớt rau), đun thêm vài phút nữa. Để nguội mới dầm sấu.