Miền Bắc và miền Trung mưa nhiều trong 1 tháng tới

Thời kỳ từ 11/8-10/9, tổng lượng mưa tại hầu khắp các nơi trên cả nước cao hơn từ 5-15%, đặc biệt Bắc và Trung Trung Bộ từ 15-25% so với trung bình nhiều năm. 

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia vừa có thông tin dự báo về xu thế khí hậu tháng thời kỳ từ 11/8-10/9.

Theo đó, nhiệt độ trung bình thời kỳ này tại khu vực Tây Bắc Bắc Bộ, Trung và Nam Trung Bộ cao hơn từ 0,5-1 độ C, các nơi còn lại cao hơn khoảng 0,5 độ so với trung bình nhiều năm (TBNN).

Đáng lưu ý, tổng lượng mưa (TLM) tại hầu khắp các khu vực trên cả nước cao hơn từ 5-15%, đặc biệt Bắc và Trung Trung Bộ từ 15-25%; riêng khu vực Tây Bắc và Nam Trung Bộ phổ biến ở mức xấp xỉ so với TBNN cùng thời kỳ.

Miền Bắc và miền Trung mưa nhiều trong 1 tháng tới

Miền Bắc và Trung Bộ mưa nhiều trong 1 tháng tới. Ảnh minh họa: Tuấn Anh

Cơ quan khí tượng cũng cảnh báo, bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng xuất hiện từ 1-2 cơn trên Biển Đông và có thể ảnh hưởng đến Bắc và Trung Bộ.

Thời kỳ này, tại khu vực Bắc Bộ nắng nóng có thể xuất hiện cục bộ. Trung Bộ nắng nóng tiếp tục xảy ra trong khoảng 10 ngày đầu của thời kỳ dự báo, có ngày nắng nóng gay gắt; sau đó nắng nóng có khả năng suy giảm dần từ khoảng cuối tháng 8.

Trong khi đó, gió mùa Tây Nam ở phía Nam có khả năng tiếp tục gây ra nhiều ngày có mưa rào và giông ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, cục bộ có ngày xuất hiện mưa giông mạnh kèm mưa lớn, tập trung nhiều vào thời điểm chiều tối.

Đồng thời, hiện tượng mưa giông lốc, sét, có thể kèm theo mưa đá vẫn tiếp tục xuất hiện trên phạm vi toàn quốc.

Trong thời kỳ từ nay đến 10/9, cơ quan khí tượng đặc biệt lưu ý, nắng nóng tại Trung Bộ có thể gây cháy nổ ở khu vực dân cư, khu vực sản xuất do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao xảy ra cháy rừng.

Ngoài ra, dải hội tụ nhiệt đới tiếp tục hoạt động và có khả năng hình thành ATNĐ/bão trên Biển Đông, dải hội tụ nhiệt đới sẽ gây ra gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh ở các vùng biển phía Nam, cần đề phòng gió mạnh, sóng lớn ảnh hưởng đến các hoạt động hàng hải và đánh bắt hải sản của ngư dân.

Theo cơ quan khí tượng, trong thời kỳ từ 12/7-10/8, TLM trên cả nước có sự phân bố không đồng đều. Cụ thể, tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có lượng mưa cao hơn từ 15-30% tập trung chủ yếu tại khu vực trung du và vùng núi; các nơi khác phổ biến thấp hơn từ 20-40% so với TBNN cùng thời kỳ, có nơi trên 50%. Riêng khu vực Trung Trung Bộ có TLM thấp hơn từ 50-80% so với TBNN cùng thời kỳ.

Đặc biệt, một số nơi tại Quảng Bình và Thừa Thiên Huế có TLM cao hơn TBNN từ 50-80%, có nơi trên 100%. Khu vực Tây Nguyên - Nam Bộ có TLM cao hơn từ 40-80% có nơi cao hơn trên 150%.

Theo VNN

Đọc thêm

Gieo chữ nơi đảo xa..!

Gieo chữ nơi đảo xa

Giữa muôn trùng biển khơi, các thầy giáo nơi huyện đảo Trường Sa vẫn ngày đêm cần mẫn trên từng trang giáo án. Những bài giảng của thầy đã bồi đắp thêm kiến thức, niềm tự hào, tình yêu quê hương đất nước cho những mầm non nơi biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Dạy thêm: Pháp lý và đạo lý

Dạy thêm: Pháp lý và đạo lý

Thông tư 29/2024/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo, có hiệu lực từ ngày 14/2/2025, quy định rằng giáo viên không được dạy thêm có thu tiền cho học sinh mà họ đang trực tiếp giảng dạy theo kế hoạch giáo dục của nhà trường.
Chế độ, chính sách đối với các trường hợp không tái cử, tái bổ nhiệm theo Nghị định 177

Chế độ, chính sách đối với các trường hợp không tái cử, tái bổ nhiệm theo Nghị định 177

Nghị định số 177 ngày 31/12/2024 của Chính phủ quy định về chế độ, chính sách đối với các trường hợp không tái cử, tái bổ nhiệm giữ các chức vụ, chức danh theo nhiệm kỳ cấp ủy, chính quyền, MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội; cán bộ thôi việc, nghỉ hưu theo nguyện vọng.