Mưa ẩm kéo dài, lo đạo ôn cổ bông bùng phát ở Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Thời tiết âm u, độ ẩm không khí cao, có mưa rải rác đang là cơ hội để bệnh đạo ôn cổ bông bùng phát gây hại và làm khó cho công tác phòng trừ dịch bệnh tại Hà Tĩnh.

Mưa ẩm kéo dài, lo đạo ôn cổ bông bùng phát ở Hà Tĩnh

Những ngày qua, thời tiết duy trì trạng thái âm u, độ ẩm trong không khí cao, sương mù và mưa nhỏ xuất hiện vào đêm và sáng sớm.

Qua kiểm tra của ngành chức năng, bệnh đạo ôn cổ lá đã xuất hiện ở huyện Cẩm Xuyên với diện tích nhiễm khoảng 5 ha. Đây chính là mầm bệnh có sẵn trên đồng rộng cộng với hình thái thời tiết diễn biến bất lợi sẽ khiến đạo ôn cổ bông dễ phát sinh, gây hại trên lúa trong giai đoạn trổ bông tập trung sắp tới (dự kiến kéo dài ngày 20 - 25/4).

Ông Trần Xuân Hướng (thôn Mỹ Am, xã Cẩm Quan, Cẩm Xuyên) cho biết: “Tôi đang rất lo bệnh đạo ôn cổ bông bùng phát trên các diện tích đã nhiễm đạo ôn cổ lá, ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng lúa cuối vụ. Vì thế, phải chủ động thăm đồng thường xuyên, lội vào giữa ruộng để xem xét kỹ còn biết mà phun phòng. Đợt này sử dụng thuốc ít phát huy hiệu lực vì sáng sớm thường xuất hiện mưa rải rác, sương mù dày đặc khiến mặt lá ướt đẫm ”.

Mưa ẩm kéo dài, lo đạo ôn cổ bông bùng phát ở Hà Tĩnh

Thời tiết bất lợi khiến công tác phun phòng trừ dịch bệnh gặp nhiều khó khăn.

Tại huyện Đức Thọ, gần 4.000 ha lúa (chiếm 80% diện tích gieo cấy) của toàn huyện dự kiến trổ bông từ ngày 18 - 25/4 cũng đang trong “tầm ngắm” của bệnh đạo ôn cổ bông. Việc phòng trừ của bà con nông dân cũng không mấy thuận lợi khi thời tiết âm u, số giờ nắng trong ngày quá ít ỏi.

Chị Nguyễn Thị Vân (thôn Trung Đại Lâm, xã Lâm Trung Thủy, Đức Thọ) chia sẻ: “Gia đình tôi làm hơn 1 mẫu ruộng, qua kiểm tra đã bắt đầu thấy dấu của đạo ôn cổ lá ở những vùng trước đây bị đạo ôn lá tấn công. Đây cũng là thời điểm tốt nhất để phun phòng trừ sâu bệnh nhưng tôi đang chần chừ vì phun thì chắc chắn không đạt hiệu quả cao, sẽ phải phun lại nhiều lần nữa ”.

Ông Lê Xuân Thọ - Giám đốc Trung tâm Ứng dụng KHKT và Bảo vệ cây trồng, vật nuôi huyện Đức Thọ cho biết: “Trên đồng ruộng của xã Lâm Trung Thủy đã bắt đầu xuất hiện bệnh đạo ôn cổ lá, một số diện tích đã bắt đầu trổ. Vì thế, ngành chuyên môn đang tập trung khuyến cáo, thường xuyên theo dõi diễn tiến các loại dịch bệnh để phòng trừ kịp thời. Cùng với đó, chúng tôi hướng dẫn bà con tranh thủ tối đa thời gian tạnh ráo trong ngày để phun phòng, không nên phun thuốc vào ngày có mưa vào sáng sớm vì bộ lá ướt sẽ không hấp thụ được thuốc ”.

Mưa ẩm kéo dài, lo đạo ôn cổ bông bùng phát ở Hà Tĩnh

Vết bệnh của đạo ôn cổ lá trên cánh đồng của xã Lâm Trung Thủy, huyện Đức Thọ.

Trong điều tra mới nhất của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, hiện nay, trên đồng ruộng đã phát sinh rải rác các điểm nhiễm đạo ôn cổ lá tại huyện Cẩm Xuyên, Đức Thọ… Với hình thái thời tiết nồm ẩm kéo dài, nền nhiệt trung bình duy trì ở ngưỡng 22 - 25 độ C như hiện nay, nếu không kịp phòng trừ, bệnh sẽ tiếp tục phát sinh và trở thành mầm bệnh lây lan sang cổ bông, trước mắt “xung yếu” nhất là đối với nhóm trổ trước ngày 20/4 với khoảng 13.000 ha.

Cùng với đó, các đợt mưa ẩm cuối mùa những ngày qua cũng đang gây ảnh hưởng đến quá trình phơi màu của một số diện tích lúa trổ sớm (từ 10 - 15/4) làm lúa bị lem, lép hạt.

Hiện nay, toàn tỉnh có khoảng 1.000 ha lúa đã trổ bông tại các huyện Nghi Xuân, Đức Thọ. Diện tích này sẽ còn tăng lên trong thời gian tới, dự kiến đến ngày 25/4 sẽ có khoảng hơn 33.000 ha trổ bông, chủ yếu là nhóm giống lúa chủ lực. Trong khi, thời tiết được dự báo vẫn chưa ổn định, các đợt gió mùa và mưa ẩm sẽ liên tiếp bổ sung đến đầu tháng 5. Các địa phương như Cẩm Xuyên, Đức Thọ, Nghi Xuân, Can Lộc… tiếp tục là những địa phương cần phải chú trọng đến diễn tiến của dịch bệnh.

Mưa ẩm kéo dài, lo đạo ôn cổ bông bùng phát ở Hà Tĩnh

Trung tâm Bảo vệ thực vật vùng khu 4 (Cục Bảo vệ thực vật) và Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở NN&PTNT) tỉnh kiểm tra diễn biến bệnh đạo ôn cổ bông trên lúa tại xã Xuân Hội (huyện Nghi Xuân).

Đây là thời điểm phải tập trung cho công tác phòng trừ bệnh đạo ôn cổ bông. Các cơ quan chuyên môn, chính quyền địa phương cần tăng cường giám sát đồng ruộng, kịp thời kiểm tra tình hình sinh trưởng, xác định thời gian trổ của từng trà lúa, từng cánh đồng, từng vùng sinh thái, từng giống để có các giải pháp ứng phó phù hợp, hiệu quả trong quá trình chỉ đạo, hướng dẫn phòng trừ dịch bệnh.

Đặc biệt, cần chú trọng trên các diện tích gieo cấy các giống mẫm cảm với bệnh đạo ôn như: Thái Xuyên 111, ADI 168, VNR20, BQ, Hương Bình, ND502, LP5, QP5,... và các diện tích có nguy cơ nhiễm bệnh.

Ông Nguyễn Trí Hà
Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Người nuôi tôm Hà Tĩnh làm gì trước "áp lực kép"?

Người nuôi tôm Hà Tĩnh làm gì trước "áp lực kép"?

Trong khi giá thức ăn thủy sản “neo” ở mức cao, giá tôm thương phẩm lại giảm mạnh khiến nhiều hộ nuôi tôm ở Hà Tĩnh phải tính toán kỹ phương án sản xuất, cắt giảm chi phí, chú trọng phòng, chống dịch bệnh để giảm thiểu nguy cơ thua lỗ.
Khám phá vườn nho mẫu đơn ở xã miền núi Hà Tĩnh

Khám phá vườn nho mẫu đơn ở xã miền núi Hà Tĩnh

Những chùm nho mẫu đơn đang vào vụ thu hoạch tại xã Mai Hoa (Hà Tĩnh) không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế mà còn trở thành điểm đến trải nghiệm, góp phần mở hướng phát triển nông nghiệp gắn với du lịch địa phương.
Mùa hái "vàng đen" ở miền Tây Hà Tĩnh

Mùa hái "vàng đen" ở miền Tây Hà Tĩnh

Khả năng chịu hạn, chi phí đầu tư thấp và hiệu quả kinh tế khá đang giúp cây vừng trở thành lựa chọn của nhiều hộ dân miền núi Hà Tĩnh, đồng thời mở ra hướng nâng cao giá trị nhờ chế biến dầu.
Nữ trưởng thôn tiên phong phát triển kinh tế ở Đông Sơn

Nữ trưởng thôn tiên phong phát triển kinh tế ở Đông Sơn

Hơn 10 năm giữ cương vị Trưởng thôn Đông Sơn, xã Kỳ Xuân (Hà Tĩnh), bà Trần Thị Toạ không chỉ là cán bộ cơ sở tận tụy, trách nhiệm mà còn là một trong những người tiên phong phát triển kinh tế vườn mẫu tại địa phương.
Xem nông dân "giải nhiệt" cho đàn trâu, bò

Xem nông dân "giải nhiệt" cho đàn trâu, bò

Những ngày nắng nóng gay gắt, người chăn nuôi ở Hà Tĩnh đã chủ động thực hiện nhiều biện pháp chống nóng, giúp gia súc duy trì sức khỏe và phát triển ổn định.
Phát hiện 5 mẫu tôm dương tính với ký sinh trùng gây bệnh

Phát hiện 5 mẫu tôm dương tính với ký sinh trùng gây bệnh

Ký sinh trùng gây bệnh vi bào tử trùng Enterocytozoon hepatopenaei (EHP) đã được phát hiện trên một số mẫu tôm tại Hà Tĩnh. Ngành chuyên môn khuyến cáo cơ sở nuôi thực hiện các biện pháp phòng chống nhằm hạn chế thiệt hại và duy trì sản xuất ổn định.
 Hà Tĩnh phát triển vùng dứa nguyên liệu theo chuỗi liên kết bền vững

Hà Tĩnh phát triển vùng dứa nguyên liệu theo chuỗi liên kết bền vững

Hà Tĩnh đang tập trung phát triển các vùng nguyên liệu dứa theo hướng sản xuất hàng hóa quy mô lớn gắn với thị trường tiêu thụ ổn định. Đây được xem là hướng đi nhiều triển vọng, góp phần nâng cao giá trị sản xuất, khai thác hiệu quả tiềm năng đất đai của địa phương.
Hà Tĩnh chuẩn bị cho lộ trình triển khai nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá

Hà Tĩnh chuẩn bị cho lộ trình triển khai nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá

Hà Tĩnh đang chuẩn bị cho lộ trình triển khai nhật ký khai thác thủy sản điện tử (E-logbook) trên tàu cá từ ngày 1/7/2026 nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nghề cá, đồng thời đáp ứng các yêu cầu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Một dư địa kinh tế khác ở Thiên Cầm

Một dư địa kinh tế khác ở Thiên Cầm

Không chỉ được biết đến là điểm du lịch biển nổi tiếng, những năm gần đây, xã Thiên Cầm, tỉnh Hà Tĩnh đang từng bước mở rộng dư địa phát triển kinh tế bằng nhiều mô hình chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!