Nhà Trắng đã thông báo cho quốc hội Mỹ kế hoạch rút 5.000-15.000 lính khỏi Đức vào mùa thu năm nay, theo tiết lộ của báo Đức.
Tờ Spiegel của Đức ngày 5/6 dẫn nguồn tin cho biết Nhà Trắng đã thông báo cho quốc hội Mỹ kế hoạch rút 5.000-15.000 lính trong số 34.500 quân đồn trú tại quốc gia châu Âu. Tuy nhiên, giới chức Đức chưa được thông báo về quyết định rút quân của Mỹ, chỉ biết qua truyền thông và “động thái này có thể bị coi là khiêu khích”.
Trước đó, các quan chức chính phủ Mỹ cho biết Tổng thống Trump đã chỉ đạo cho Lầu Năm Góc rút bớt quân khỏi Đức cho tới tháng 9, đồng thời giới hạn lực lượng đồn trú tại đây ở mức 25.000. Theo quy định hiện tại, tổng số binh sĩ Mỹ tại Đức có thể lên tới 52.000 khi các đơn vị luân chuyển ra vào quốc gia này hoặc tham gia các đợt diễn tập.
Quyết định rút quân của Mỹ có thể được đưa ra vì bất đồng với Đức, khi Thủ tướng Angela Merkel từ chối tới dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 do lo ngại nCoV và khiến cuộc họp bị hoãn, Spiegel đưa tin. Tuy nhiên, theo Wall Street Journal, Mỹ có thể đã lập kế hoạch rút quân từ cuối năm 2019.
Binh sĩ Mỹ tập trận tại Grafenwoehr, Đức, tháng 5/2017. Ảnh: AFP.
Quan hệ giữa Mỹ và Đức giảm xuống mức thấp nhất sau Thế chiến II vì nhiều bất đồng gồm tranh chấp thương mại, tranh cãi về vấn đề Iran và việc Mỹ yêu cầu Đức tăng chi tiêu quốc phòng. Trump và giới chức Mỹ nhiều lần nêu ý tưởng chuyển binh sĩ từ Đức sang Ba Lan, cho rằng Mỹ lãnh phí nhiều tiền để trợ cấp quốc phòng cho Đức trong khi nước này dùng khoản ngân sách tiết kiệm được để chi cho nhu cầu trong nước.
Thủ tướng Đức Merkel nói nước này “đã đầu tư rất nhiều” vào các khu vực quân đội Mỹ đồn trú và đó là “lý do chính đáng” để họ tiếp tục ở lại. Khi biết tin Mỹ có thể rút quân khỏi Đức, Thủ tướng Mateusz Morawiecki nói “rất hy vọng” một phần lực lượng này có thể được điều đến Ba Lan.
Mỹ triển khai quân đồn trú tại Đức sau Thế chiến II, tiếp tục duy trì qua Chiến tranh Lạnh cho tới nay. Đức trở thành một trung tâm lớn cho hoạt động phô diễn sức mạnh quân sự của Mỹ, đóng vai trò trạm trung chuyển binh sĩ và trang bị tới Iraq và Afghanistan. Đức cũng là nơi Mỹ đặt sở chỉ huy các chiến dịch tại châu Phi và điều khiển máy bay không người lái (UAV) thực hiện nhiệm vụ ở Trung Đông.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố sẵn sàng đàm phán hòa bình với Nga ở bất kỳ địa điểm trung lập nào, nhưng bác bỏ yêu cầu rút quân và tái khẳng định lập trường bảo vệ lãnh thổ.
Cơn bão cấp 5 Melissa với sức gió gần 300 km/h khiến Mỹ phải điều phi đội “Thợ săn bão” thu thập dữ liệu, trong khi Jamaica và Cuba gấp rút sơ tán hàng trăm nghìn người.
Các thỏa thuận khoáng sản giữa Mỹ với Malaysia và Thái Lan được đánh giá là bước đi chiến lược nhằm ứng phó với chính sách kiểm soát xuất khẩu ngày càng chặt chẽ của Trung Quốc. Dù cần thời gian và đầu tư để hiện thực hóa, động thái này có thể tăng sức ép đàm phán của Washington trong các vòng đối thoại song phương và đa phương về chuỗi cung ứng đất hiếm.
Mỹ sẽ dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Campuchia và mở rộng hợp tác trong cuộc chiến chống các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia, bao gồm buôn bán ma túy và các trung tâm lừa đảo trực tuyến.
Chiếc tiêm kích Boeing F/A-18F Super Hornet và trực thăng MH-60R Sea Hawk rơi xuống Biển Đông trong lúc thực hiện các hoạt động như thường lệ từ tàu sân bay USS Nimitz.
Hai nhà lãnh đạo thống nhất sẽ quan tâm thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả.
Thỏa thuận được Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul và người đồng cấp Campuchia Samdech Thipadei Hun Manet ký kết bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 47 tại Kuala Lumpur.
Thông báo của chính phủ cho biết trong thời gian gần đây, Ngân hàng Ayandeh rơi vào tình trạng thua lỗ nặng, với khoản lỗ lũy kế tương đương khoảng 5,2 tỷ USD và nợ khoảng 2,9 tỷ USD.
Đợt đóng cửa chính phủ liên bang lâu thứ hai trong lịch sử nước Mỹ nhiều khả năng sẽ còn kéo dài ít nhất đến hết cuối tuần này, khi Thượng viện tạm nghỉ họp cho đến tuần sau và Tổng thống Donald Trump tối 24/10 bắt đầu chuyến công du nhiều ngày tới châu Á.
Ngày 24/10, ít nhất 14 người di cư đã thiệt mạng sau khi một chiếc thuyền cao su bị lật ngoài khơi tỉnh Mugla (Tây Nam Thổ Nhĩ Kỳ) trên vùng biển Aegean.
Công an tỉnh Bokeo vừa triệt phá thành công một vụ án ma túy đặc biệt lớn, bắt giữ 1 đối tượng cùng tang vật gồm 9.500 bánh ma túy tổng hợp và 1.648 túi ma túy đá với tổng trọng lượng gần 3,5 tấn.
Chuyên gia kinh tế người Thụy Sĩ Claudio Grass nhận định việc Trung Quốc tăng mạnh dự trữ vàng có chứng chỉ lên gấp 25 lần trong năm 2025 là dấu hiệu rõ ràng cho thấy sự chuyển hướng khỏi hệ thống tài chính toàn cầu dựa trên đồng USD.
Nếu tình trạng chính phủ đóng cửa kéo dài thì chỉ trong vài ngày tới, hàng chục triệu người nghèo ở Mỹ sẽ không còn nhận được trợ cấp thực phẩm theo Chương trình Hỗ trợ Dinh dưỡng Bổ sung (SNAP).
Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên đưa tin 2 tên lửa siêu vượt âm được phóng từ Bình Nhưỡng, theo hướng Đông Bắc, đã đánh trúng mục tiêu định sẵn tại vùng cao nguyên Kwesang ở tỉnh Bắc Hamgyong.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông quyết định hủy cuộc gặp dự kiến với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Hungary vì cho rằng cuộc thảo luận sẽ không đạt được kết quả mong muốn.
Tàu ngầm Jang Yeong Sil lớp 3.600 tấn, được trang bị 10 ống phóng tên lửa đạn đạo và công nghệ pin lithium-ion, giúp Hàn Quốc nâng cao năng lực răn đe và phòng thủ dưới biển.
Bắc Kinh đẩy mạnh xuất khẩu sang ASEAN, EU và châu Phi, đồng thời cắt giảm đầu tư tài chính vào Mỹ, tạo thế chủ động mới trong cuộc chiến thương mại kéo dài.
Các bộ trưởng đã cùng đệ đơn từ chức tại cuộc họp cuối cùng của chính phủ dưới thời ông Ishiba, động thái mở đường cho việc thành lập chính phủ mới tại kỳ họp bất thường.