Mỹ hướng tới giải pháp thành lập Nhà nước Palestine

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller ngày 31/1 tuyên bố Washington đang tích cực theo đuổi mục tiêu thành lập Nhà nước Palestine độc lập.

Mỹ hướng tới giải pháp thành lập Nhà nước Palestine

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller. (Ảnh: State.gov)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller ngày 31/1 tuyên bố Washington đang tích cực theo đuổi mục tiêu thành lập Nhà nước Palestine độc lập, với những đảm bảo an ninh cho Israel, và tìm kiếm nhiều phương án cùng các đối tác trong khu vực.

Tuy nhiên, ông Miller từ chối cung cấp thông tin chi tiết về công việc nội bộ của Bộ Ngoại giao Mỹ liên quan vấn đề nêu trên, song tiết lộ đây là mục tiêu của chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Ông Miller chia sẻ: “Chúng tôi đang tích cực theo đuổi mục tiêu thành lập Nhà nước Palestine độc lập, với những đảm bảo an ninh thực sự cho Israel, bởi chúng tôi tin rằng đó là cách tốt nhất để mang lại hòa bình và an ninh lâu dài cho Israel, cho người Palestine và cho khu vực... Có nhiều cách để đạt được mục tiêu đó.”

Trước đó cùng ngày, trang Axios đưa tin Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã yêu cầu Bộ Ngoại giao nước này tiến hành đánh giá và đưa ra các lựa chọn chính sách về khả năng Mỹ và cộng đồng quốc tế công nhận Nhà nước Palestine sau khi cuộc chiến ở Gaza kết thúc.

Trong vài ngày tới, ông Blinken dự kiến sẽ sớm thực hiện chuyến công du Trung Đông lần thứ 5 kể từ khi nổ ra cuộc xung đột giữa Israel và Hamas hôm 7/10/2023.

Hiện vẫn chưa rõ lịch trình của Ngoại trưởng Mỹ, song Washington trong những tháng qua đã nhiều lần bày tỏ mong muốn Israel sớm kết thúc cuộc chiến đang diễn ra ở Dải Gaza./.

Theo Vietnam+

Đọc thêm

Israel tuyên bố hạ thủ lĩnh Hamas

Israel tuyên bố hạ thủ lĩnh Hamas

Thủ tướng Netanyahu nói rằng Israel đã hạ sát Mohammed Sinwar, thủ lĩnh Hamas ở Dải Gaza, dường như đề cập cuộc không kích Khan Younis hồi giữa tháng.
Indonesia thu giữ lượng ma túy lớn kỷ lục

Indonesia thu giữ lượng ma túy lớn kỷ lục

Cơ quan phòng chống ma túy quốc gia Indonesia (BNN) ngày 26/5 cho biết đã thu giữ 2 tấn ma túy đá giấu trong một tàu đánh cá, đồng thời bắt giữ 6 người liên quan. Đây là vụ bắt giữ ma túy lớn nhất ở nước này.
Mỹ dỡ bỏ cấm vận với Syria

Mỹ dỡ bỏ cấm vận với Syria

Mỹ thông báo xóa bỏ toàn bộ lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào Syria suốt 14 năm qua, mở ra tương lai mới cho quốc gia Trung Đông.