Mỹ khôi phục cấp visa cho sinh viên Harvard

Bộ Ngoại giao Mỹ chỉ đạo nối lại cấp visa cho các ứng viên theo học tại Đại học Harvard.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã chỉ đạo tất cả các cơ quan đại diện ở nước ngoài và các bộ phận lãnh sự khôi phục việc xử lý visa cho sinh viên của Đại học Harvard và visa cho khách trao đổi (hạng visa (F-1) và trao đổi học thuật (J-1)).

Động thái này diễn ra sau khi Thẩm phán Liên bang Allison Burroughs tại Boston ban hành lệnh tạm thời chặn sắc lệnh của cựu Tổng thống Donald Trump - vốn cấm sinh viên nước ngoài nhập cảnh để theo học tại trường Ivy League danh tiếng này.

Trong công điện ngoại giao ngày 6/6 do Ngoại trưởng Marco Rubio ký, Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định chỉ thị mới “phù hợp” với quyết định tòa án, đồng thời nhấn mạnh các quy định tăng cường kiểm tra - bao gồm rà soát tài khoản mạng xã hội và sự hiện diện trực tuyến - vẫn tiếp tục có hiệu lực.

Đại học Harvard. (Ảnh minh họa)

Đại học Harvard. (Ảnh minh họa)

Trước đó, chính quyền Trump đã phát động một loạt biện pháp nhằm vào Harvard, từ việc đóng băng hàng tỷ USD tiền tài trợ đến đề xuất tước quy chế miễn thuế.

Đại học Harvard cáo buộc Nhà Trắng trả đũa vì trường không tuân thủ các yêu cầu can thiệp vào hoạt động nội bộ, chương trình đào tạo và quan điểm của giảng viên, sinh viên.

Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối bình luận về nội dung các điện tín nội bộ.

Hồi tháng 3, chính quyền Trump từng công khai xem xét việc chấm dứt quy chế miễn thuế cho Harvard, đồng thời đóng băng các khoản trợ cấp liên bang trị giá hàng tỷ USD. Văn phòng Quản lý và Ngân sách Nhà Trắng khi đó cho biết Harvard “không chứng minh được trách nhiệm giải trình trong việc sử dụng nguồn tài trợ công”.

Đồng thời, chính quyền Tổng thống Trump cũng ban hành lệnh cấm visa đã gây ảnh hưởng lên hàng nghìn sinh viên quốc tế, đặc biệt là từ Trung Quốc, Ấn Độ và khu vực Trung Đông, những nhóm học sinh chiếm tỷ lệ lớn trong cộng đồng sinh viên Harvard.

Nhiều du học sinh bày tỏ lo ngại trên mạng xã hội về việc bỏ lỡ hạn nhập học mùa thu hoặc bị kẹt lại ở nước ngoài. Trong khi đó, các tổ chức giáo dục tại châu Âu và Canada đã nhanh chóng phát đi thông điệp “sẵn sàng đón nhận” sinh viên Harvard bị ảnh hưởng bởi chính sách mới của Mỹ.

Phía Bộ Ngoại giao Mỹ hiện vẫn giữ im lặng trước các câu hỏi về nguyên nhân cụ thể dẫn đến lệnh cấm visa nhắm riêng vào Harvard. Tuy nhiên, trong bức điện ngày 6/6, cơ quan này xác nhận rằng các hướng dẫn kiểm tra nghiêm ngặt hồ sơ mạng xã hội và sự hiện diện trực tuyến của người nộp đơn vẫn tiếp tục được duy trì.

vtcnews.vn

Đọc thêm

Động đất tại Indonesia: Thêm nhiều nạn nhân thiệt mạng

Động đất tại Indonesia: Thêm nhiều nạn nhân thiệt mạng

Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn các số liệu cập nhật về trận động đất có độ lớn 7,7 ngoài khơi đảo Flores, miền Đông Indonesia cho biết, tính đến 15h00 ngày 15/8 (giờ địa phương) số người thiệt mạng là 38 người, trong khi khoảng 2.000 người đã phải sơ tán do lo ngại dư chấn và nguy cơ sóng thần.
Argentina khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với ASEAN

Argentina khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với ASEAN

Argentina khẳng định mong muốn tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc quan hệ hợp tác với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, công nghệ và đổi mới sáng tạo, trong bối cảnh Đông Nam Á ngày càng giữ vai trò quan trọng trong các mạng lưới kinh tế toàn cầu.
Mỹ áp thuế tới 100% đối với drone nhập khẩu

Mỹ áp thuế tới 100% đối với drone nhập khẩu

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố mức thuế lên tới 100% đối với thiết bị bay không người lái (drone) và linh kiện nhập khẩu, nhằm giảm sự phụ thuộc của Mỹ vào nguồn cung nước ngoài.
Phát ngôn viên Nhà Trắng từ chức

Phát ngôn viên Nhà Trắng từ chức

Tổng thống Trump thông báo Karoline Leavitt sẽ từ chức phát ngôn viên Nhà Trắng vào cuối tháng 8, nhưng vẫn là cố vấn cấp cao của ông.
Động đất tại Colombia: LHQ khẩn trương huy động nguồn lực cứu trợ

Động đất tại Colombia: LHQ khẩn trương huy động nguồn lực cứu trợ

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ), ngày 11/8, trong bối cảnh các chiến dịch cứu hộ sau trận động đất tiếp tục diễn ra khẩn trương tại miền Tây Colombia, các cơ quan LHQ khẳng định sẵn sàng huy động nguồn lực, phối hợp chặt chẽ với chính quyền Colombia trong công tác cứu trợ.
Trung Quốc triệt phá hơn 1.000 băng nhóm tội phạm

Trung Quốc triệt phá hơn 1.000 băng nhóm tội phạm

Bộ Công an Trung Quốc khẳng định sẽ tiếp tục chủ động đấu tranh với tội phạm có tổ chức và triển khai thêm các đợt trấn áp trọng điểm, cam kết triệt phá các băng nhóm tội phạm ngay khi vừa xuất hiện.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!