Mỹ tăng cường nhân viên liên bang tới các thành phố để đối phó bạo lực

Bộ Tư Pháp Mỹ cho biết sẽ cử hàng chục sỹ quan thực thi pháp luật tới các thành phố Cleveland, Milwaukee và Detroit để xử lý các vụ phạm tội bạo lực.

Mỹ tăng cường nhân viên liên bang tới các thành phố để đối phó bạo lực

Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: SFGate)

Ngày 29/7 (giờ địa phương), Bộ Tư Pháp Mỹ cho biết bộ này sẽ cử hàng chục sỹ quan thực thi pháp luật tới các thành phố Cleveland, Milwaukee và Detroit để xử lý các vụ phạm tội bạo lực, cũng như tăng cường triển khai nhân viên liên bang tới các thành phố lớn theo một chương trình do Tổng thống Donald Trump thúc đẩy.

Biện pháp trên được đưa ra sau những động thái tương tự tại các thành phố Chicago, Kansas City, Missouri và Albuquerque theo Operation Legend, một sáng kiến được đưa ra nhằm đối phó với tình trạng tội phạm gia tăng tại các thành phố lớn trong bối cảnh bất ổn lan rộng trên toàn quốc sau cái chết của người đàn ông da màu George Floyd do một viên cảnh sát ở thành phố Minneapolis gây ra hôm 25/5.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ , biện pháp trên bao gồm kế hoach điều 42 nhân viên liên bang tới thành phố Detroit và ít nhất 25 nhân viên liên bang tới 2 thành phố Milwaukee và Cleveland.

Trong khi đó, cùng ngày, chính quyền thông báo từng bước rút dần lực lượng an ninh liên bang tại thành phố Portland, bang Oregan.

Trước mắt, tất cả nhân viên thuộc Cơ quan Hải quan và bảo vệ biên giới (CBP) và Lực lượng Hải quan và nhập cư (ICE), sẽ bắt đầu rút khỏi Portland vào ngày 30/7 . Đây là lực lượng được triển khai hồi đầu tháng 7 tại Portland trong khuôn khổ Operation Legend nhằm bảo vệ trụ sở tòa án liên bang trước các hành vi phá hoại của những người biểu tình.

Tuy nhiên, quyền Bộ trưởng An ninh nội địa Chad Wolf cho hay các đặc vụ liên bang sẽ vẫn được duy trì tại Portland và được đặt trong tình trạng sẵn sàng để hỗ trợ lực lượng an ninh địa phương khi cần thiết. Lực lượng chấp pháp địa phương sẽ bắt đầu tiếp quản việc đảm bảo an ninh các tài sản, đặc biệt là tài sản liên bang và tuần tra trên đường phố.

Hồi đầu tháng 7, Tổng thống Trump đã điều các đội đặc nhiệm liên bang tới thành phố miền Tây Portland nhằm hỗ trợ cảnh sát địa phương ngăn chặn làn sóng biểu tình chống phân biệt chủng tộc và tình trạng cảnh sát da trắng mạnh tay với người da màu tại đây. Những người biểu tình quá khích đã gây hư hỏng trụ sở tòa án liên bang và nhiều tòa nhà công sở.

Operation Legend là chương trình triển khai các đặc vụ liên bang hỗ trợ cảnh sát địa phương nhằm đối phó với điều mà Bộ Tư pháp Mỹ khẳng định là sự gia tăng của tình trạng tội phạm bạo lực. Chương trình đã khiến tình trạng căng thẳng tại nhiều thành phố lớn ở Mỹ sau cái chết của công dân da màu George Floyd liên quan tới cảnh sát da trắng ở thành phố Minneapolis thêm căng thẳng.

Thị trưởng của một số thành phố tuyên bố sẵn sàng tiếp nhận hỗ trợ từ chính quyền, song một số thị trưởng khác cho rằng đây là cách mà vị tổng thống đảng Cộng hòa muốn tranh thủ sự ủng hộ trong chiến dịch tái tranh cử./.

Theo (TTXVN/Vietnam+)

Đọc thêm

Thủ tướng Anh tuyên bố từ chức

Thủ tướng Anh tuyên bố từ chức

Thủ tướng Anh Starmer tuyên bố sẽ từ chức, cam kết làm mọi điều có thể để quá trình chuyển giao quyền lực diễn ra suôn sẻ.
Italy đối mặt khủng hoảng kép do nắng nóng

Italy đối mặt khủng hoảng kép do nắng nóng

Việc sóng nhiệt xuất hiện sớm và kéo dài liên tiếp ngay từ tháng 6 là dấu hiệu cho thấy khu vực Địa Trung Hải đang trở thành một trong những điểm nóng chịu tác động nặng nề nhất của biến đổi khí hậu.
Iran nêu lý do đóng trở lại eo biển Hormuz

Iran nêu lý do đóng trở lại eo biển Hormuz

Bộ chỉ huy Trung tâm Khatam al-Anbia của Iran ngày 20/6 tuyên bố đóng cửa eo biển Hormuz vì cáo buộc các cuộc không kích của Israel vào Li Băng là vi phạm biên bản ghi nhớ.
Iran lại đóng eo biển Hormuz

Iran lại đóng eo biển Hormuz

Tehran thông báo đóng eo biển Hormuz do Israel tiếp tục tấn công vào miền nam Lebanon, cáo buộc hành động này vi phạm thỏa thuận giữa Mỹ và Iran.
Israel, Hezbollah nhất trí ngừng bắn

Israel, Hezbollah nhất trí ngừng bắn

Mỹ thông báo Israel và Hezbollah đã nhất trí ngừng bắn, sau khi giao tranh giữa hai bên ở Lebanon đe dọa làm sụp đổ thỏa thuận giữa Washington với Tehran.
Xung đột Trung Đông: Nước cờ thực dụng

Xung đột Trung Đông: Nước cờ thực dụng

Việc Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ và Iran đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài từ cuối tháng 2/2026 được xem là một trong những diễn biến địa chính trị đáng chú ý nhất tại Trung Đông trong nhiều năm qua.
Bỉ, Pháp và Thụy Sĩ bắt đầu thử nghiệm tuyến đường sắt cao tốc mới

Bỉ, Pháp và Thụy Sĩ bắt đầu thử nghiệm tuyến đường sắt cao tốc mới

Kể từ tháng 7/2027, Bỉ, Pháp và Thụy Sĩ sẽ phối hợp vận hành thử nghiệm dịch vụ tàu cao tốc TGV INOUI mới kết nối ba thành phố chiến lược: Brussels, Strasbourg và Basel. Bước đi này nhằm nâng cao năng lực kết nối giao thông xuyên biên giới, mở ra những lựa chọn thay thế cho đường hàng không.
Mỹ và Iran đạt thỏa thuận hòa bình

Mỹ và Iran đạt thỏa thuận hòa bình

Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif thông báo Mỹ và Iran nhất trí chấm dứt ngay lập tức và vĩnh viễn các hoạt động quân sự trên mọi mặt trận, trong đó có chiến trường Liban.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!