Tất cả các hiện vật được trao trả đều bị lấy trộm và đưa đến Mỹ ở nhiều giai đoạn khác nhau, sau đó được bán cho các phòng trưng bày, bảo tàng và các nhà sưu tầm cá nhân trên cả nước.
Các cổ vật được trao trả. (Nguồn: AP)
Ngày 28/5, cảnh sát Italy cho biết Mỹ đã trao trả cho nước này khoảng 600 cổ vật và đồ tạo tác bị đánh cắp trị giá ước tính 60 triệu euro (65 triệu USD).
Tất cả các hiện vật trên đều bị lấy trộm và được đưa đến Mỹ ở nhiều giai đoạn khác nhau, sau đó được bán cho các phòng trưng bày, bảo tàng và các nhà sưu tầm cá nhân trên cả nước.
Giới chức Italy cho biết hoạt động trao trả trên là kết quả của cuộc điều tra kéo dài của Đơn vị Bảo vệ di sản Carabinieri, quân đội Italy, phối hợp với một số văn phòng công tố nước này cùng sự hỗ trợ của nhà chức trách Mỹ.
Theo Carabinieri, trong số các hiện vật bị đánh cắp có đồ đồng và tiền đúc, tất cả đều có được từ các hoạt động khai quật bất hợp pháp ở miền Trung và miền Nam Italy và từ các vụ trộm bảo tàng, nhà thờ và nhà riêng.
Cổ vật quý giá nhất là một hiện vật bằng đồng từ thời Hy Lạp cổ đại có niên đại từ thế kỷ 1 trước Công nguyên và một đồng xu bằng bạc cũng từ thời Hy Lạp cổ đại từ thế kỷ 4 trước Công nguyên sắp được chào bán với giá khoảng 500.000 USD ở New York.
Ngoài ra còn có các đồng xu cổ, đồ khảm và đồ trang sức có niên đại từ thế kỷ 9 trước Công nguyên đến thế kỷ 3 sau Công nguyên và các bích họa từ thế kỷ 17.
Đây là kết quả mới nhất trong nỗ lực của Italy nhằm thu hồi hàng nghìn cổ vật bị đánh cắp và bán trái phép cho các đại lý nghệ thuật trên khắp thế giới.
Theo Carabinieri, chỉ riêng trong năm 2023, khoảng 105.474 hiện vật bị đánh cắp trị giá khoảng 264 triệu euro đã được tìm thấy và đưa trở lại Italy.
Sẵn sàng đón lượng khách tăng cao dịp tết Bính Ngọ, Ban Quản lý Di tích đền thờ Chế Thắng phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu đã chuẩn bị chu đáo các điều kiện, đảm bảo mùa lễ hội diễn ra văn minh, an toàn.
Chỉ một khóm dong riềng đỏ hoa nơi góc vườn quen thuộc cũng gợi nên bao thương nhớ. Ký ức về mẹ, về quê nhà, về những năm tháng nhọc nhằn mà đầm ấm lại đong đầy trong tim.
NSƯT Nguyễn Danh Dũng, biên kịch Lê Huyền (cùng quê Hà Tĩnh) và ê-kíp bộ phim “Không thời gian” đã xuất sắc nhận giải cao nhất hạng mục Phim truyện truyền hình tại Giải Cánh diều năm 2025.
Màn bắn pháo hoa chào mừng thành công Đại hội XIV của Đảng dự kiến diễn ra trong 30 phút, từ 20h10 ngày 23/1, tại khu vực Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội), trong khuôn khổ Chương trình nghệ thuật đặc biệt.
Tại Lễ trao Giải Cánh diều 2025, phim “Mưa đỏ” của Điện ảnh Quân đội Nhân dân đã xuất sắc giành 3 giải gồm: Phim truyện điện ảnh xuất sắc; Đạo diễn xuất sắc và Diễn viên phụ xuất sắc.
Nghị quyết 80 của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam thống nhất chọn ngày 24-11 hằng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam", với chủ trương là ngày nghỉ, người lao động được hưởng nguyên lương.
Nhiều chuyên gia cho rằng, ở những thời điểm thích hợp, việc nhiều địa phương trong đó có Hà Tĩnh tổ chức các sự kiện văn hóa, thể thao, giải trí có quy mô đã tạo hiệu quả lớn trong thu hút khách du lịch.
Nắng đông hanh hao mà dịu nhẹ, rải xuống mặt đất một thứ ánh sáng ấm áp, khiến vạn vật bừng sắc và mang theo hương vị tình thân, đưa lòng người về miền ký ức xa xăm.
Giữa guồng quay mưu sinh hối hả, con người dễ quên mất rằng phía sau mình vẫn có một người mẹ âm thầm đợi chờ, để rồi khi còn kịp, ta hiểu rằng được trở về bên mẹ chưa bao giờ là muộn...
Gắn bó với Việt Nam 15 năm, Saleem Hammad - đại sứ hữu nghị đến từ Palestine không chỉ nói thành thạo tiếng Việt mà còn dành trọn tình yêu cho dải đất hình chữ S. Trong đó, thời gian trải nghiệm tại Hà Tĩnh đã mang đến cho anh những tình cảm đặc biệt.
Chắc hẳn, ký ức là thứ đầu tiên mở ra trong lòng người khi những ngày tháng Mười Một âm lịch bắt đầu khép lại. Có cả ký ức rõ hình, rõ dạng, có cả những cảm giác mơ hồ, rất khẽ...
Tác phẩm “Nỗi buồn chiến tranh” bị đưa ra khỏi danh sách 50 tác phẩm văn học nghệ thuật tiêu biểu, xuất sắc sau ngày đất nước thống nhất do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch bình chọn.
Gác lại những hào nhoáng của ánh đèn đô thị, tôi đã tìm thấy một Thái Lan của những nụ cười an yên, nơi triết lý giáo dục gắn liền với đời sống, nơi con người kiên trì hồi sinh những “vùng đất chết” và một lối sống khiêm nhường, thuận tự nhiên đến ngỡ ngàng.
Chiếc đàn ghi ta cũ của nội là kỷ vật đi cùng những năm tháng chiến tranh, lưu giữ tình đồng đội, ký ức Trường Sơn và cả sự bình lặng của một đời người lính sau hòa bình.
Chiếc hộp thời gian là câu chuyện ấm áp về hành trình lớn lên của một đứa trẻ. Từ chiếc hộp gỗ giản dị của bà ngoại, câu chuyện nhắc người đọc trân trọng từng khoảnh khắc đời sống...
Ca khúc “Nguyện vì dân” ra đời từ thơ của ông Nguyễn Văn Phúc, được nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân phổ nhạc, là bản chính ca ý nghĩa chào mừng 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam.
Gió bấc về, khẽ đánh thức dòng ký ức năm xưa với bếp lửa quê nhà, tuổi thơ lam lũ mà ấm áp. Cuộc sống dù đã nhiều đổi khác nhưng cái lạnh thấm sâu vẫn gọi về cả một miền ký ức.
Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt chỉ đạo của Phó Thủ tướng Mai Văn Chính về việc lập hồ sơ khoa học phở và múa rối nước đề nghị ghi danh vào các danh sách của UNESCO.
Sau thời gian thử nghiệm thành công, Vietnam Airlines bắt đầu cung cấp dịch vụ kết nối Internet trên máy bay. Việc đưa dịch vụ vào khai thác thường lệ cho phép hành khách truy cập internet trong suốt chuyến bay với các tính năng như nhắn tin, chia sẻ hình ảnh, truy cập web và gửi thư điện tử.
Khi thời gian lặng lẽ trôi, tuổi già mang theo nhiều suy ngẫm. Truyện ngắn “Lời nguyện cầu năm mới” là lát cắt ấm áp khi năm mới sang, là lời khẳng định hạnh phúc thật giản đơn.
Kẹo cu đơ Hà Tĩnh – món quà dân dã với vị ngọt mật mía, lạc bùi, gừng cay – không chỉ là đặc sản OCOP mà còn là ký ức, nỗi nhớ theo người xa quê khắp muôn phương.
Từ Kiribati, New Zealand, Australia đến Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore, Malaysia và Việt Nam, Thái Lan đã chính thức bước vào năm 2026 với những màn pháo hoa rực rỡ và gửi gắm những kỳ vọng mới cho năm sắp tới.