Giới chức Mỹ công bố mức thưởng 10 triệu USD truy lùng thủ lĩnh nhóm tin tặc DarkSide chuyên tấn công mạng đòi tiền chuộc.
Cơ quan điều tra Mỹ cáo buộc DarkSide, nhóm tin tặc họ cho là ở Nga, đứng sau vụ tấn công mạng khiến đường ống dẫn dầu lớn nhất ở đông Mỹ ngưng hoạt động vào tháng 5.
Nhóm thường tấn công vào hệ thống mạng máy tính công ty và tổ chức ở các nước, mã hóa dữ liệu rồi đòi tiền chuộc và thường yêu cầu trả bằng tiền mã hóa.
“Với mức thưởng này, Mỹ thể hiện cam kết bảo vệ nạn nhân phần mềm tống tiền trên khắp thế giới khỏi hành vi trục lợi của tội phạm mạng”, Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh.
Washington đề nghị thêm mức thưởng 5 triệu USD cho bất kỳ ai cung cấp thông tin giúp bắt hoặc truy tố người tìm cách tham gia phi vụ của DarkSide. Mức thưởng được áp dụng với thông tin tố cáo ở mọi quốc gia.
Khu điều phối thuộc hệ thống ống dẫn dầu Colonial ở Nam Baltimore, công ty mất 4,4 triệu USD vì nhóm tin tặc Darkside vào tháng 5. Ảnh: AFP
Dù số tiền thưởng có vẻ hấp dẫn, nhiều chuyên gia an ninh mạng tin rằng treo thưởng không phải biện pháp hiệu quả để làm rõ chân tướng nhóm tin tặc khét tiếng.
John Bambenek, chuyên gia hãng an ninh công nghệ thông tin Netenrich, nhận định kế hoạch của giới chức Mỹ khó thành công vì không có “thợ săn tiền thưởng”. Lời chiêu dụ săn lùng tin tặc sẽ không tác động quá nhiều đến nhóm DarkSide.
Trong nửa đầu năm 2021, giới chức Mỹ được trình báo hàng loạt khoản tiền liên quan đến tấn công mạng đòi tiền chuộc với tổng giá trị 590 triệu USD. Mức thiệt hại tăng khoảng 42% so với toàn năm 2020, theo Bộ Tài chính Mỹ. Các cơ quan điều tra nghi ngờ thiệt hại trên thực tế từ những vụ tấn công mạng đòi tiền chuộc là hàng tỷ USD.
Nhằm bảo đảm chi trả lương cho quân nhân Mỹ, chính phủ buộc phải hoãn một số khoản thanh toán đối với nhân viên liên bang và dịch vụ công tại các cơ sở như Bảo tàng Smithsonian và Vườn thú Quốc gia.
6 người thiệt mạng trong vụ xả súng sau trận bóng đá mừng ngày hội trường ở Leland, trong khi 2 người thiệt mạng trong vụ nổ súng xảy ra ngay trong khuôn viên trường học ở Heidelberg.
Hamas tái khẳng định quyết tâm “tiếp tục kháng chiến” nhằm theo đuổi quyền tự quyết dân tộc và thành lập một nhà nước Palestine độc lập, có chủ quyền hoàn toàn với thủ đô là Đông Jerusalem.
Ngày 11-10, báo Khaosod đưa tin chính quyền Thái Lan đã mở cuộc điều tra về cáo buộc công dân Israel đang điều hành doanh nghiệp trái phép trên đảo Koh Phangan sau khi dân địa phương lo ngại về sự hiện diện của những vị khách lạ.
Các cơ quan bị ảnh hưởng bao gồm Bộ Nội vụ, An ninh Nội địa, Tài chính, Giáo dục, Năng lượng, Nhà ở và Phát triển Đô thị, Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, cũng như Cơ quan Bảo vệ Môi trường.
17 sỹ quan cảnh sát bị nghi dùng bạo lực khi bắt giữ nghi phạm, che giấu vi phạm của đồng nghiệp và cố tình hợp thức hóa hành vi này bằng các cáo buộc sai lệch chống người thi hành công vụ.
Tổng thống Macron sẽ bổ nhiệm thủ tướng thứ sáu trong nhiệm kỳ của mình, kế nhiệm ông Sebastien Lecornu vừa từ chức sau chưa đầy một tháng.
Ngoài tình trạng thiếu hụt lao động và giá cả leo thang, lạm phát là nguyên nhân dẫn tới 369 vụ phá sản doanh nghiệp do chi phí nhập khẩu thực phẩm, năng lượng tăng mạnh trong bối cảnh đồng yen yếu.
Ngày 7/10, lực lượng chức năng Thủ đô Vientiane (Lào) đã bắt giữ ông Pan (59 tuổi, trú tại làng Nalong, huyện Hatxaiphong), chủ một chiếc thuyền được sử dụng để vận chuyển 1.600.000 viên ma túy tổng hợp qua sông Mekong.
Chính phủ Mỹ vẫn đang trong tình trạng đóng cửa và cuối tuần qua hầu như không có dấu hiệu cho thấy các bên sắp đạt thỏa thuận về ngân sách. Trong bối cảnh đó, có 4 kịch bản có thể xảy ra.
Cơ quan An ninh Ukraine và Cục Chống tham nhũng Quốc gia, hai lực lượng quyền lực hàng đầu đất nước, lại quay sang đối đầu nhau với các cuộc đột kích, bắt bớ.
Lực lượng cứu hộ đã hướng dẫn hơn 350 du khách đến nơi an toàn sau khi họ bị mắc kẹt trong cơn bão tuyết tại khu vực sườn phía Đông của núi Everest thuộc Tây Tạng (Trung Quốc).