Nam điều dưỡng vững chuyên môn, chăm thiện nguyện

(Baohatinh.vn) - Mong muốn góp phần xoa dịu nỗi đau cho bệnh nhân ung thư là động lực để điều dưỡng Hồ Sỹ Long (BVĐK tỉnh Hà Tĩnh) không ngừng cố gắng mỗi ngày.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
White Blue And Lavender Mist Futuristic Technology Startup Presentation (850 x 567 px) (1) copy.jpg
Điều dưỡng Hồ Sỹ Long - Khoa Ung bướu - Y học hạt nhân (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh).

Tốt nghiệp Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh năm 2015, điều dưỡng Hồ Sỹ Long (SN 1994, quê xã Hà Linh, huyện Hương Khê) nhận công tác tại Khoa Cấp cứu chống độc, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh. Năm 2019, anh chuyển về Khoa Ung bướu - Y học hạt nhân. Đây là nơi điều trị cho bệnh nhân bị ung bướu, trong đó có nhiều người đã chuyển sang giai đoạn bệnh nặng, sự sống vô cùng mong manh nên không ít người có tâm lý buông xuôi.

Những lúc ấy, điều dưỡng Hồ Sỹ Long cùng các y, bác sĩ trong khoa lại trở thành những người bạn, luôn lắng nghe, động viên, khích lệ bệnh nhân cùng người nhà cố gắng chiến đấu với bệnh tật. Sự gần gũi, tận tình ấy là yếu tố quan trọng giúp anh cùng các đồng nghiệp trong khoa nhận biết những đổi thay, bất ổn của người bệnh để kịp thời xử lý, cấp cứu.

z5287430165492_ac429c19569525a221fdf4135ff2dc41.jpg
Điều dưỡng Hồ Sỹ Long luôn chăm sóc bệnh nhân tận tình, chu đáo.

Quá trình chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân ung thư, điều dưỡng Hồ Sỹ Long thường xuyên phải tiếp xúc với hoá chất độc hại và những rủi ro lây nhiễm. Thế nhưng, vượt qua tất cả, anh đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

“Chứng kiến sự đau đớn, khoảnh khắc sinh tử của người bệnh nên tôi luôn quan tâm, giúp họ vơi bớt nỗi đau thể xác, có thêm nghị lực chiến đấu với bệnh tật để tiếp tục điều trị, kéo dài sự sống. Tôi mong rằng, sự tận tuỵ, yêu thương của mình sẽ là "liều thuốc" quan trọng góp phần cải thiện sức khoẻ người bệnh”, điều dưỡng Hồ Sỹ Long chia sẻ.

Để thực hiện mục tiêu đó, ngoài rèn luyện y đức, điều dưỡng Long cũng đã sắp xếp thời gian học tập, nâng cao tay nghề. Theo đó, từ năm 2020, anh đã học kỹ thuật xạ trị ở Đại học Y Hà Nội (2020) và hiện tại đang tiếp tục học vận hành máy xạ trị gia tốc ở Bệnh viện K - cơ sở Tân Triều. “Với tôi, việc học không bao giờ có điểm cuối, đặc biệt là trong ngành y. Càng học, tôi càng lĩnh hội được thêm nhiều kiến thức mới để có thể chăm sóc tốt nhất cho người bệnh, đặc biệt là bệnh nhân ung thư”.

z5287610274722_2b286749f258f9c663210a44915db564.jpg
Điều dưỡng Long thường tham gia các buổi phát cơm, cháo từ thiện cho bệnh nhân.

Bên cạnh hoạt động chuyên môn, anh Long còn là nhân tố tích cực trong phong trào tình nguyện, an sinh xã hội tại đơn vị. Đó là việc xung phong đi chống dịch COVID-19 tại tỉnh Bình Dương (năm 2021); hỗ trợ khám và cấp phát thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng tại các địa phương trong tỉnh; khám và cấp phát thuốc tại nước bạn Lào; tham gia phát cơm, cháo cho bệnh nhân tại BVĐK tỉnh Hà Tĩnh. Ngoài ra, anh đã có 8 lần tham gia hiến máu tình nguyện.

Trong suy nghĩ của điều dưỡng Hồ Sỹ Long, những phần việc đã thực hiện trong các hoạt động thiện nguyện dẫu còn nhỏ bé nhưng đó cũng là cách thiết thực nhất để góp sức cho cộng đồng. Và sức khỏe, nụ cười của bệnh nhân luôn là nguồn động lực để anh tiếp tục cố gắng nâng cao tay nghề, tham gia nhiều hơn các hoạt động an sinh xã hội trong thời gian tới.

z5282671514382_d1405915ef7c36ae6bf12c6e40ddaf4c.jpg
Sự cố gắng của điều dưỡng Hồ Sỹ Long đã được các cấp, đơn vị ghi nhận bằng nhiều giấy khen, bằng khen.

Bác sỹ CKII Võ Văn Phương - Trưởng khoa Ung bướu - Y học hạt nhân cho biết: “Điều dưỡng Hồ Sỹ Long là một thầy thuốc tâm huyết, giỏi chuyên môn, được đồng nghiệp và bệnh nhân quý mến. Anh cũng là một trong những nhân tố tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội, vì người nghèo do Đoàn Thanh niên BVĐK tỉnh Hà Tĩnh tổ chức. Tấm gương về sự nỗ lực, cố gắng của điều dưỡng Hồ Sỹ Long cần được lan toả rộng rãi”.

Trong chặng đường gần 10 năm gắn bó với nghề, với những cống hiến miệt mài, điều dưỡng Hồ Sỹ Long đã được nhận bằng khen của UBND tỉnh, Sở Y tế, giấy khen của Tỉnh đoàn Khammouane (Lào), giấy khen của UBND huyện Bàu Bàng (tỉnh Bình Dương)…

Chủ đề Hoa đẹp núi hồng

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast