Nam sinh Hà Tĩnh vượt khó, tham gia đấu trường “Đường lên đỉnh Olympia”

(Baohatinh.vn) - Mẹ mất khi vừa lên 7, cuộc sống thiếu thốn nhưng em vẫn giành kết quả cao trong học tập; mới đây lại đại diện cho Hà Tĩnh dự thi tuần 1, tháng 1 quý 4 “Đường lên đỉnh Olympia”.

Nghị lực vượt qua gian khó

Đó là tấm gương vượt khó của em Trần Tuấn Việt (SN 2003, học sinh lớp 11A - Trường THPT Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh).

Trần Tuấn Việt có dáng người gầy, nhỏ. Lần đầu gặp em, tôi không nghĩ cậu học trò chỉ hơn 40 kg này lại có nghị lực, sự khát khao để vươn lên trong học tập lớn đến như vậy.

Nam sinh Hà Tĩnh vượt khó, tham gia đấu trường “Đường lên đỉnh Olympia”

Nam sinh Trần Tuấn Việt đại diện cho Hà Tĩnh dự thi tuần 1 quý 4 đấu trường “Đường lên đỉnh Olympia”

Việt sinh ra trong một gia đình thuộc diện khó khăn ở xã Thuận Lộc, TX Hồng Lĩnh. Gia đình em phải chạy ăn từng bữa. Anh Trần Đình Thuận - bố Việt ngoài làm ruộng còn thêm nghề sửa chữa điện tử.

Năm Việt lên 7 tuổi, mẹ em đã ra đi vì bạo bệnh, để lại hai đứa con còn thơ dại đang tuổi ăn, tuổi học. Sau nhiều năm rau cháo nuôi con, đến năm 2014, bố Việt đã đi thêm bước nữa. Gia đình Việt sau đó đón thêm một thành viên nhỏ khiến cuộc sống càng khó khăn hơn.

Nam sinh Hà Tĩnh vượt khó, tham gia đấu trường “Đường lên đỉnh Olympia”

Năm 2015, Trần Tuấn Việt (ngoài cùng bên phải) đạt giải nhất Toán tuổi thơ, vinh dự được gặp Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Ảnh tư liệu

Sớm ý thức được hoàn cảnh của mình, Việt luôn cố gắng vươn lên trong học tập. Không có tiền mua sách nâng cao, không được đi học thêm nên ngoài giờ lên lớp, em tranh thủ mượn sách hay của bạn bè, thầy cô rồi chép những bài toán nâng cao ra vở để nghiên cứu dần.

Nam sinh Hà Tĩnh vượt khó, tham gia đấu trường “Đường lên đỉnh Olympia”

Trong suốt những năm học qua, Việt luôn giành các giải cao trong học tập.

Hoàn cảnh vất vả, thiếu sự chăm sóc từ người mẹ nhưng suốt 11 năm học, Trần Tuấn Việt luôn đạt học sinh giỏi của trường. Trong đó, năm lớp 9, em đạt giải ba môn Toán cấp tỉnh; năm lớp 10 đạt giải khuyến khích môn Toán và Sinh cấp tỉnh; đặc biệt, năm học này, dù đang học lớp 11 nhưng em đã đạt giải nhì môn Toán lớp 12 cấp tỉnh.

“Mẹ mất sớm nhưng em luôn nhận được sự động viên lớn từ bố và các thầy cô giáo. Bản thân em luôn nghĩ, chỉ có con đường học tập mới thay đổi được cuộc đời mình nên luôn cố gắng hết sức”, Việt chia sẻ.

Ước mơ vào ngành công nghệ thông tin

Nam sinh Hà Tĩnh vượt khó, tham gia đấu trường “Đường lên đỉnh Olympia”

Ngôi nhà gia đình em Việt đang sinh sống tại thôn Hồng Nguyệt, xã Thuận Lộc, TX Hồng Lĩnh.

Việt yêu thích môn Toán và giành được nhiều thành tích cao trong các kỳ thi nhưng em còn học tốt các môn khác và được các thầy cô đánh giá cao.

Chia sẻ về cách học môn Toán của mình, Việt cho biết: “Mỗi ngày em chỉ học 2-3 tiếng, nhưng trong khoảng thời gian này, em tập trung cao để hoàn thành nhanh bài tập, sau đó tìm kiếm các đề thi, nguồn tài liệu rồi hỏi thêm thầy cô, những người đi trước về phương pháp giải. Nhà nghèo, việc lên mạng internet để tìm hiểu thêm là rất khó khăn nên em chỉ có thể học qua những cuốn sách nâng cao, hay những đề thi mà thầy cô giáo giao cho”.

Nói về dự định và ước mơ sắp tới, Việt cho biết, sẽ cố gắng vào được đội tuyển Toán của tỉnh để dự kỳ thi cấp quốc gia. Ước mơ xa hơn là được học ngành công nghệ thông tin ở một ngôi trường hàng đầu của Việt Nam.

Nam sinh Hà Tĩnh vượt khó, tham gia đấu trường “Đường lên đỉnh Olympia”

Trường THPT Hồng Lĩnh, nơi em Việt đang theo học.

Thầy Lê Nhật Quang - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Hồng Lĩnh cho biết: “Việt có khả năng làm việc độc lập. Hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng em luôn đi đầu trong phong trào học tập của trường.

Nhà trường cũng luôn động viên và chia sẻ để em vượt qua mặc cảm, chuyên tâm vào việc học. Những dịp lễ, tết, nhà trường kêu gọi quyên góp để giúp đỡ, động viên em ngày càng phát huy tố chất về môn Toán của mình”.

Tuần 1 tháng 1 quý 4 sẽ được phát sóng lúc 13 giờ 5 phút ngày 21/6/2020, gồm các thí sinh: Tạ Quang Hưng (THPT Chuyên Bắc Ninh, Bắc Ninh), Đặng Đại Nhân (THPT Lệ Thủy, Quảng Bình), Đặng Trung Kiên (THPT Nam Đông Quan, Thái Bình), Trần Tuấn Việt (THPT Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh).

Chủ đề Học sinh giỏi Hà Tĩnh

Đọc thêm

Di sản văn hóa Hà Tĩnh - 80 năm hành trình tỏa sáng

Di sản văn hóa Hà Tĩnh - 80 năm hành trình tỏa sáng

80 năm qua, kể từ khi đất nước giành độc lập, văn hóa luôn là mạch nguồn nuôi dưỡng tinh thần, bản sắc và sức mạnh đoàn kết của người Hà Tĩnh. Đặc biệt, từ sau công cuộc đổi mới, ngành Văn hóa Hà Tĩnh đã có bước tiến dài trong nỗ lực bảo tồn và làm tỏa sáng di sản cha ông.
Người đàn ông khuyết bàn tay có biệt tài vẽ, đắp tranh nổi

Người đàn ông khuyết bàn tay có biệt tài vẽ, đắp tranh nổi

Anh Nguyễn Văn Mạnh (SN 1985, ở phường Thành Sen, tỉnh Hà Tĩnh) khuyết một bàn tay nhưng lại có biệt tài vẽ và đắp tranh nổi. Dù mất đi đôi bàn tay nhưng việc được sống với niềm đam mê, thỏa sức tạo nên những bức tranh tường sống động, anh Mạnh cảm thấy cuộc đời mình vẫn vẹn nguyên ý nghĩa.
Giữ lửa hạnh phúc từ giá trị văn hóa truyền thống

Giữ lửa hạnh phúc từ giá trị văn hóa truyền thống

Từ điểm tựa là các giá trị truyền thống, gia đình ông Kiều Minh Khánh và bà Nguyễn Thị Dung ở phường Bắc Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) đã viết nên câu chuyện đẹp về một mái ấm gần nửa thế kỷ đong đầy yêu thương, lan tỏa giá trị sống tích cực trong cộng đồng.
Cựu lính Trường Sa hồi sinh vùng "đất chết"

Cựu lính Trường Sa hồi sinh vùng "đất chết"

Từ vùng “đất chết” oằn mình trong lửa đạn chiến tranh, cựu binh Trường Sa Nguyễn Hải Đường ở thôn Hồng Sơn (xã Trường Lưu, Hà Tĩnh) đã hồi sinh, trở thành mô hình kinh tế trù phú, cho thu nhập 2 tỷ đồng/năm.
Tiếng thì thầm dưới chân cầu Nhe

Tiếng thì thầm dưới chân cầu Nhe

Cầu Nhe (Hà Tĩnh), kể từ 15/4/1968, không đơn thuần chỉ là một địa danh mà đã trở thành một vùng đất thiêng. Tháng Bảy, dưới chân cầu, sông vẫn thì thầm câu chuyện bi hùng một thuở cha ông...
Những chuyện chưa kể về Ngã ba Đồng Lộc

Những chuyện chưa kể về Ngã ba Đồng Lộc

Trong vô vàn câu chuyện về Ngã ba Đồng Lộc huyền thoại đã trở nên quen thuộc, ít ai biết rằng, những con ngõ, ngôi nhà ở thôn Mai Long (xã Xuân Lộc, Hà Tĩnh) là nơi từng lưu dấu bước chân, tiếng cười nói của 10 nữ liệt sỹ TNXP Tiểu đội 4, Đại đội 552 trước lúc họ đi vào bất tử.
Về làng có 3 di sản được UNESCO vinh danh

Về làng có 3 di sản được UNESCO vinh danh

Làng Trường Lưu xưa - xã Trường Lưu nay tự hào với 3 di sản được UNESCO vinh danh. Không dừng lại ở một danh xưng hành chính ở Hà Tĩnh, Trường Lưu còn ẩn chứa trong đó nhiều giá trị văn hóa đặc sắc, riêng có, được lưu truyền qua nhiều thế hệ.
Thành Sen - "dấu son" trong lòng người Hà Tĩnh

Thành Sen - "dấu son" trong lòng người Hà Tĩnh

Từ một câu chuyện trong sử sách, tên gọi Thành Sen (Hà Tĩnh) đã ra đời và theo suốt dặm dài lịch sử của vùng đất này. Tên gọi ấy đã ăn sâu vào ký ức, trở thành niềm tự hào của nhiều thế hệ.
 Niềm vui tháng Bảy của nhiều gia đình liệt sỹ

Niềm vui tháng Bảy của nhiều gia đình liệt sỹ

Tháng 7 này trở nên đặc biệt hơn với nhiều gia đình liệt sỹ ở Hà Tĩnh khi phần mộ người thân được đưa về yên nghỉ nơi đất mẹ, khi tấm bằng “Tổ quốc ghi công” được trao tặng trang nghiêm, trọng thể.
Sáng mãi tinh thần thanh niên xung phong

Sáng mãi tinh thần thanh niên xung phong

Những ngày tháng Bảy, đất nước lại lặng mình trong những ký ức thiêng liêng về những năm tháng khói lửa. Trong dòng chảy lịch sử ấy, lực lượng TNXP Hà Tĩnh để lại nhiều dấu ấn hào hùng, góp phần viết nên bản hùng ca bất tử bằng sức trẻ và lòng yêu nước cháy bỏng.
Cụ bà U100 say mê Truyện Kiều

Cụ bà U100 say mê Truyện Kiều

Truyện Kiều có sức sống mãnh liệt trong văn học Việt Nam, phổ biến trong các tầng lớp nhân dân. Dù gần 100 tuổi, cụ Trần Thị Tám ở xã Hồng Lộc (Hà Tĩnh) vẫn thuộc và say sưa luận giải Kiều.
Có một "phố cổ" giữa lòng xã nhỏ nhất Hà Tĩnh

Có một "phố cổ" giữa lòng xã nhỏ nhất Hà Tĩnh

Giữa một vùng quê ven sông La - nơi được biết đến là xã nhỏ nhất của tỉnh Hà Tĩnh lại tồn tại một góc phố mang dáng dấp cổ kính, phảng phất hồn xưa như một “phố cổ Hà Nội” thu nhỏ.