Ngày 29/9, giới chức Nepal cho biết chính phủ nước này đã chỉ thị đóng cửa tất cả các trường học trong 3 ngày, sau khi lở đất và lũ lụt do mưa lớn kéo dài khiến ít nhất 104 người thiệt mạng và 67 người mất tích.
Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại Kathmandu, Nepal, ngày 28/9/2024. Ảnh: THX/TTXVN
Lũ lụt đã làm gián đoạn giao thông và ảnh hưởng đến cuộc sống của 4 triệu người dân ở thung lũng Kathmandu. Nhiều trường học bị hư hại do mưa lớn và cần được sửa chữa, ảnh hưởng đến việc giảng dạy và học tập. Người phát ngôn của Bộ Giáo dục Nepal Lakshmi Bhattarai cho biết bộ này đã kêu gọi các cơ quan chức năng đóng cửa trường học ở những khu vực bị ảnh hưởng trong 3 ngày.
Theo các chuyên gia, một số khu vực ở thủ đô Kathmandu ghi nhận lượng mưa lên tới 322,2 mm, khiến mực nước sông Bagmati dâng lên 2,2m, vượt ngưỡng nguy hiểm. Đến sáng 29/9, lượng mưa ở nhiều nơi bắt đầu giảm.
Giới chức Kathmandu cho rằng nguyên nhân gây mưa lớn là do hệ thống áp thấp ở Vịnh Bengal lan rộng ra một số vùng ở quốc gia láng giềng Ấn Độ. Trong khi đó, các nhà khoa học khí hậu cảnh báo tình hình này có thể làm gia tăng rủi ro biến đổi khí hậu ở Nepal.
Mùa mưa năm nay tại Nepal bắt đầu từ ngày 10/6 và sắp kết thúc. Trong giai đoạn này, Nepal ghi nhận lượng mưa cao hơn mức trung bình.
Ngày 12/1, núi lửa Kilauea ở bang Hawaii (Mỹ) - một trong những núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới, đã tiếp tục phun trào mạnh, với những cột dung nham rực đỏ lên không trung.
Căng thẳng giữa Tổng thống Donald Trump và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang leo thang khi Chủ tịch Fed Jerome Powell đối mặt với một cuộc điều tra hình sự liên quan dự án cải tạo trụ sở. Diễn biến này làm dấy lên lo ngại sâu sắc về tính độc lập của Fed và tác động với nền kinh tế Mỹ.
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, lực lượng an ninh Algeria cho biết đã thu giữ 2 thiết bị bay không người lái (UAV) được các đối tượng buôn ma túy sử dụng để vận chuyển trái phép nhựa cần sa từ Maroc vào Algeria, trong một chiến dịch truy quét tại xã Souani, thuộc huyện Bab El Assa, tỉnh Tlemcen, cách biên giới Maroc khoảng 75 km.
Mỹ, Trung Quốc tiếp tục là các quốc gia tiêu thụ nhiều bia nhất thế giới, nhưng xu hướng giảm nhẹ. Trong khi đó, một số thị trường mới nổi có mức tiêu thụ bia tăng đáng kể.
Ít nhất 11 trạm xăng ở miền nam Thái Lan đã bị đánh bom rạng sáng 11-1. Các vụ nổ xảy ra gần như đồng thời khiến nhà chức trách tin rằng đây là hành động có chủ ý.
Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Medvedev cảnh báo Moskva sẽ đáp trả quân sự nếu các nước châu Âu hoặc NATO triển khai binh sỹ tại Ukraine, kèm theo thông điệp răn đe bằng video tên lửa Oreshnik.
Thủ tướng Italy Giorgia Meloni cho biết bà đồng tình với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rằng châu Âu nên đối thoại trực tiếp với Nga trong nỗ lực chấm dứt xung đột ở Ukraine.
Giữa lúc Mỹ liên tiếp có các hành động gây sốc với thế giới, Tổng thống Trump tuyên bố chính ông là người quyết định mọi giới hạn quyền lực, không phải luật pháp quốc tế.
Thượng viện Mỹ ngày 8/1 đã thúc đẩy một nghị quyết lưỡng đảng nhằm ngăn Tổng thống Donald Trump sử dụng lực lượng quân sự “trong hoặc chống lại Venezuela” nếu không có sự phê chuẩn trước của Quốc hội.
Sau khi triển khai chiến dịch quân sự tại Venezuela cuối tuần qua, Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố mong muốn sớm khôi phục sản lượng dầu mỏ, đồng thời mở rộng lĩnh vực khai khoáng của quốc gia Nam Mỹ này.