Nghiện ma túy đá, gia đình nổi "bão", bệnh viện đau đầu

(Baohatinh.vn) - Ma túy đá đã len lỏi đến từng ngõ ngách của các vùng quê Hà Tĩnh làm nhiều gia đình nổi "bão", nhiều thanh niên phải vào Bệnh viện Tâm thần điều trị.

Chị N.T. M. ở Thạch Kim (Lộc Hà) đau đớn kể về chồng: “Tôi thấy anh ấy hiền lành, gia đình gia giáo nên tôi đem lòng yêu và làm đám cưới. Nhưng sau khi cưới không lâu thì thấy anh thường xuyên đi đêm, có khi đến tận 1, 2h sáng mới về và có các hành vi chửi mắng vợ, còn giật dây chuyền vàng, nhẫn cưới của vợ đem đi bán. Tôi kể với bạn thì mới được nghe bạn nói anh ấy thường theo bạn bè “đập đá”. Thời gian gần đây, anh còn đáng sợ hơn, thi thoảng anh lên cơn hoang tưởng đòi bóp cổ vợ và nói lảm nhảm”.

Nghiện ma túy đá, gia đình nổi “bão”, bệnh viện đau đầu

Nhiều người nghiện ma túy điều trị thành công bằng thuốc Methadone thay thế nhưng ma túy đá không điều trị chất thay thế được

“Nhà tôi chỉ duy nhất được một đứa con trai nên vợ chồng dồn hết tình cảm, cho học hành tử tế, tạo công ăn việc làm và cưới vợ cho nó. Cứ tưởng cuộc sống thế là ổn rồi, tuổi già chúng tôi được sống vui, sống khỏe với con cháu, ai ngờ thời gian gần đây nó có những biểu hiện rất lạ: bỏ ăn, bỏ làm, người hốc hác, da xanh, đêm không ngủ mà cứ nói lảm nhảm. Chúng tôi rất lo lắng nên đem đến BVĐK tỉnh khám. Sau khi thăm khám, bác sĩ giới thiệu đến Bệnh viện Tâm thần. Đến đây mới biết là nó bị rối loạn tâm thần do nghiện ma túy. Tôi và ông ấy rất sốc và suy sụp tinh thần" - Bà N.T.T, thôn Sơn Bằng, xã Thạch Kim ngậm ngùi.

Đó là hai trong số nhiều trường hợp nghiện ma túy, gây "bão" cho gia đình. Chỉ riêng tại Thạch Kim, từ năm 2014 đến nay, toàn xã phát hiện 27 đối tượng sử dụng chất ma túy trái phép, trong đó có đến 80% đối tượng sử dụng ma túy đá, lứa tuổi từ 18 đến 30. Hiện tại còn khoảng 15/27 đối tượng đang sinh sống tại địa phương.

Tại Bệnh viện Tâm thần tỉnh Hà Tĩnh, từ năm 2015 đến nay, có 316 lượt bệnh nhân nghiện chất ma túy đến khám và điều trị, trong đó có 29 lượt bệnh nhân nghiện chất ma túy đá (28 nam, 1 nữ), chủ yếu ở độ tuổi 20 đến 30. Hầu hết bệnh nhân đến bệnh viện đều trong tình trạng nặng.

Nghiện ma túy đá, gia đình nổi “bão”, bệnh viện đau đầu

Bệnh nhân loạn thần do ma túy đá hiện chưa có phác đồ điều trị

Bác sỹ Nguyễn Tiến Hùng - Trưởng khoa Cấp tính nam, Bệnh viện Tâm thần tỉnh cho biết: "Ma túy đá (dạng tinh thể lóng lánh) được dân chơi đốt lên để hút (gọi là “đập đá”) sẽ cho tác dụng “phê” nhanh và kéo dài hơn rất nhiều so với các dạng chất amphetamin khác. Sử dụng ma túy đá gây độc tính đối với não, làm thay đổi cách cư xử, thái độ. Việc sử dụng ma túy đá lâu dài không đưa đến cái chết tức khắc nhưng sẽ dẫn đến các bệnh tâm thần, từ lo sợ vô cớ, trầm cảm đến loạn thần kinh, mất trí nhớ. Hiện nay, chưa có phác đồ điều trị loạn thần do nghiện ma túy đá, mà chỉ điều trị triệu chứng".

Hầu hết các bệnh nhân vào Bệnh viện Tâm thần đều ở trong tình trạng nặng, việc điều trị gặp nhiều khó khăn. Hơn nữa, hầu hết các bệnh nhân không hợp tác, một số bệnh nhân trong quá trình điều trị vẫn sử dụng ma túy. Với những bệnh nhân này, việc điều trị không có hiệu quả, khiến bệnh nặng thêm, có thể lâm vào tình trạng ngộ độc tim, tăng huyết áp, giãn đồng tử; có những trường hợp nặng hơn có thể tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Bác sỹ Hùng cũng cho biết, khi bị “ngáo đá”, bệnh nhân thường hoang tưởng ảo giác như ảo thị, ảo thanh, ám ảnh bị hại, bị giết, nhìn thấy quái vật… Đây là tình trạng rất nguy hiểm bởi nó chi phối hành vi khiến người “ngáo đá” có thể giết người hoặc tự sát.

Thời gian qua, Cơ sở điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone Thành phố Hà Tĩnh đã điều trị thành công cho nhiều trường hợp nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone. Tuy nhiên, ma túy đá là hóa chất tổng hợp từ thuốc kích thích amphetamine nên không có chỉ định điều trị thay thế bằng thuốc Methadone. Vì thế, những trường hợp nghiện ma túy đá, muốn cai nghiện thành công phải bằng ý chí, quyết tâm của bản thân và sự giúp đỡ của gia đình cũng như xã hội

Bác sỹ Đặng Công Dũng - Cơ sở điều trị Methadone thành phố Hà Tĩnh

Chủ đề Sức khỏe cộng đồng

Đọc thêm

Tổng Liên đoàn Lao động lý giải đề xuất tăng thêm 2 ngày nghỉ lễ

Tổng Liên đoàn Lao động lý giải đề xuất tăng thêm 2 ngày nghỉ lễ

Đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khẳng định, việc tăng thêm 2 ngày nghỉ dịp Quốc khánh 2/9 không hề ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động của các doanh nghiệp, thậm chí ở góc độ kinh tế vĩ mô, việc kéo dài kỳ nghỉ lễ còn đóng vai trò kích cầu tiêu dùng xã hội.
Vấn đề hôm nay: Phía sau niềm tin "Con vẫn an toàn"

Vấn đề hôm nay: Phía sau niềm tin "Con vẫn an toàn"

Tháng hành động vì trẻ em năm 2026 có chủ đề: Trẻ em hạnh phúc, an toàn, vững nước trong kỷ nguyên số. Thế nhưng, phía sau những kỳ vọng về một môi trường sống an toàn cho con trẻ, vẫn còn đó nhiều nỗi lo hiện hữu. Đây là nội dung của chương trình "Vấn đề hôm nay" với chủ đề: Phía sau niềm tin "Con vẫn an toàn".
Những “điểm hẹn mùa hè” của học sinh Hà Tĩnh

Những “điểm hẹn mùa hè” của học sinh Hà Tĩnh

Với hệ thống phòng đọc được bố trí khoa học cùng nguồn tài liệu phong phú, Thư viện tỉnh Hà Tĩnh đang dần trở thành điểm hẹn quen thuộc của nhiều bạn đọc, nhất là các em học sinh trong dịp nghỉ hè.
Khẩn trương xử lý sự cố, bảo đảm cấp nước ổn định cho người dân

Khẩn trương xử lý sự cố, bảo đảm cấp nước ổn định cho người dân

Sự cố trên tuyến ống truyền tải nước từ Nhà máy nước Bộc Nguyên đến trạm tăng áp Đại Nài đã khiến nhiều khu vực bị thiếu nước, nước yếu, nước đục. Công ty CP Cấp nước Hà Tĩnh đang tập trung xác định nguyên nhân, sớm khắc phục sự cố, bảo đảm nguồn nước sinh hoạt cho người dân.
Đừng chủ quan khi trẻ nhỏ bị viêm VA, viêm amidan

Đừng chủ quan khi trẻ nhỏ bị viêm VA, viêm amidan

Với suy nghĩ “viêm VA, viêm amidan chỉ là bệnh vặt”, nhiều phụ huynh đã bỏ qua việc theo dõi và điều trị cho trẻ. Theo các bác sĩ Khoa Tai Mũi Họng (Bệnh viện Hoàn Mỹ Vinh), điều này không chỉ gây ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe hệ hô hấp, giấc ngủ và mà còn cả đến sự phát triển toàn diện của trẻ.
Tôi là thầy dạy bơi miễn phí

Tôi là thầy dạy bơi miễn phí

Khi ngày làm việc ở Công an xã Phúc Trạch (Hà Tĩnh) khép lại, Thượng úy Ngô Đăng Đức và đồng đội lại đứng lớp huấn luyện bơi miễn phí cho trẻ em trên địa bàn.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!