Ngư dân Hà Tĩnh trúng đậm “lộc biển”

(Baohatinh.vn) - Thời tiết thuận lợi, hơn một tuần nay, ngư dân các xã: Cẩm Lộc, Cẩm Nhượng, thị trấn Thiên Cầm... của huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) bám biển vươn khơi, mang về hàng trăm tấn ruốc biển tươi ngon.

Video: Thuyền cập bến Cồn Gò mang theo đầy ắp ruốc biển

Ngư dân Hà Tĩnh trúng đậm “lộc biển”

Ngay từ sáng sớm, từng đoàn thuyền của ngư dân Cẩm Xuyên đã cập bến Cồn Gò (Cẩm Nhượng), mang theo đầy ắp hải sản. Theo ngư dân, nhờ thời tiết thuận lợi nên nhiều ngày qua, bà con trúng đậm con ruốc.

Ngư dân Hà Tĩnh trúng đậm “lộc biển”

Vừa trở về từ chuyến đánh bắt buổi đêm, ngư dân Nguyễn Văn Lực ở thôn Tân Trung Thủy, xã Cẩm Lộc phấn khởi cho biết: "Hơn 1 tuần nay, các luồng ruốc xuất hiện dày đặc, tàu của chúng tôi chỉ cần đi cách bờ chừng 500m là đã có thể khai thác được. Trung bình mỗi ngày, tàu của tôi đánh bắt được khoảng 2 tấn, thu về trên 6 triệu đồng ".

Ngư dân Hà Tĩnh trúng đậm “lộc biển”

Bà con ngư dân thường ra khơi từ 17h chiều hôm trước, trở về đất liền vào lúc 5h sáng hôm sau. Cũng có một số ngư dân đi vào rạng sáng và về trong buổi trưa hoặc chiều cùng ngày.

Ngư dân Hà Tĩnh trúng đậm “lộc biển”

Hối hả đưa ruốc từ thuyền lên bờ để bán cho thương lái, chị Nguyễn Thị Hoài (thôn Xuân Nam, xã Cẩm Nhượng) chia sẻ, mùa ruốc bắt đầu từ tháng 11 đến hết tháng 4 năm sau.

Ngư dân Hà Tĩnh trúng đậm “lộc biển”

Được biết, mỗi ngày, chợ cá Cồn Gò đón gần 100 tàu thuyền lớn nhỏ đánh bắt được hàng trăm tấn ruốc.

Ngư dân Hà Tĩnh trúng đậm “lộc biển”

Điều phấn khởi là ruốc đánh bắt được bao nhiêu đều được các thương lái thu mua ngay tại bờ.

Ngư dân Hà Tĩnh trúng đậm “lộc biển”

Chị Trần Thị Loan - chủ cơ sở thu mua và chế biến ruốc ở thôn Hải Bắc, xã Cẩm Nhượng cho biết: "Ruốc tươi hiện có giá trung bình khoảng 8.000 đồng/kg. Đây là mức giá khá cao nên ngư dân rất phấn khởi. Sau khi thu mua, chúng tôi sẽ mang đi tiêu thụ tại các chợ trên địa bàn tỉnh để phục vụ người dân. Với số lượng lớn, chúng tôi còn có thể chế biến thành các món khô, mắm để có thể dự trữ được lâu hơn".

Ngư dân Hà Tĩnh trúng đậm “lộc biển”

Không chỉ bán cho thương lái, nhiều ngư dân còn tranh thủ thời tiết nắng ráo để phơi khô con ruốc.

Ngư dân Hà Tĩnh trúng đậm “lộc biển”

Dọc bờ kè Cửa Nhượng, người dân tranh thủ nắng ráo phơi khô ruốc để cất dự trữ.

Ngư dân Hà Tĩnh trúng đậm “lộc biển”

Những con ruốc tươi ngon...

Ngư dân Hà Tĩnh trúng đậm “lộc biển”

...đang đem lại nguồn thu đáng kể cho ngư dân Cẩm Xuyên trong những ngày cuối năm.

Chủ đề Đánh bắt - Nuôi trồng thủy hải sản

Đọc thêm

Mực nhảy Vũng Áng hút khách vào dịp lễ

Mực nhảy Vũng Áng hút khách vào dịp lễ

Dịp nghỉ lễ, du khách từ nhiều tỉnh thành trong cả nước đã lựa chọn khu ẩm thực mực nhảy Vũng Áng (xã Kỳ Lợi, TX Kỳ Anh) là điểm đến khi ghé thăm Hà Tĩnh.
Mực nhảy Vũng Áng giòn và ngon tuyệt

Mực nhảy Vũng Áng giòn và ngon tuyệt

Đến Hà Tĩnh, dường như du khách đều muốn một lần được thưởng thức đặc sản Mực nhảy Vũng Áng (Kỳ Lợi, TX Kỳ Anh) bởi độ giòn, hương vị đượm đà riêng có của nó.
Đượm đà mực Hà Tĩnh

Đượm đà mực Hà Tĩnh

Về với biển Hà Tĩnh, ngoài việc thưởng thức các món ăn đặc sắc được chế biến từ mực, du khách còn có những trải nghiệm cùng các tour câu mực ở một số điểm du lịch.
Chả cá lá trơng ven sông Lam, ăn một lần nhớ mãi

Chả cá lá trơng ven sông Lam, ăn một lần nhớ mãi

Vị ngọt, béo của cá sông Lam kết hợp với vị cay và mùi thơm đặc trưng của lá trơng do anh Võ Công Niên (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) chế biến đã tạo nên hương vị rất hấp dẫn, khó quên cho những ai đã một lần thưởng thức.
Bánh mướt tráng tay Hà Tĩnh - ăn là nhớ

Bánh mướt tráng tay Hà Tĩnh - ăn là nhớ

Hơn 30 năm qua, hàng bánh mướt tráng tay trên bếp củi của bà Phạm Thị Hạnh (hay còn gọi là bà Hạnh Sim, phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh) vẫn luôn quyến rũ thực khách bởi bánh mướt dẻo, thơm, mềm mượt, quấn bên ngoài chiếc ram nóng hổi giòn rụm.
Cao điểm trả đơn bánh chưng làng Khoóng

Cao điểm trả đơn bánh chưng làng Khoóng

Thời điểm này, các hộ gia đình ở làng Khoóng (tổ dân phố Hùng Dũng, thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh) đang tất bật gói hàng nghìn chiếc bánh chưng để phục vụ thị trường dịp tết Nguyên đán.
Cận cảnh loài cà cuống được nuôi ở vùng đất Hà Tĩnh

Cận cảnh loài cà cuống được nuôi ở vùng đất Hà Tĩnh

Tưởng chừng, loài cà cuống là đặc sản các vùng quê trước đây đã biến mất. Thế nhưng, giờ đây cà cuống đã được người dân xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) nuôi thành công, cứu vãn loài côn trùng này và món ăn đặc sản nức tiếng từ thời xa xưa.
Bánh đùm, bánh đúc - thơm dẻo món quê Hà Tĩnh

Bánh đùm, bánh đúc - thơm dẻo món quê Hà Tĩnh

Bánh đùm, bánh đúc là món bánh dân dã được truyền lại từ nhiều thế hệ trên quê hương Đại thi hào Nguyễn Du (thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh). Sự cầu kỳ, khéo léo, tinh tế của người làm bánh khiến những người đi xa luôn nhớ về hương vị quê nhà.
Thơm “nức mũi” món cá lóc nướng lá sim ở vùng núi Hà Tĩnh

Thơm “nức mũi” món cá lóc nướng lá sim ở vùng núi Hà Tĩnh

Dù chỉ là món ăn dân dã nhưng cá lóc nướng ở Hương Khê (Hà Tĩnh) lại khiến nhiều người mê bởi sự đặc trưng từ nguyên liệu, cách chế biến. Vị ngọt của cá hòa quyện cùng hương thơm của các loại rau rừng khiến món ăn này trở nên nổi tiếng trong hàng chục năm qua.
Về “thủ phủ” trám đen ở Hà Tĩnh

Về “thủ phủ” trám đen ở Hà Tĩnh

Gần 200 hộ dân sở hữu hơn 550 gốc, xã Sơn Ninh (Hương Sơn, Hà Tĩnh) được coi là “thủ phủ” của trám đen. Thời điểm này, người dân đang vào mùa thu hoạch nên không khí luôn rộn ràng.
Hấp dẫn món giò lụa ngũ sắc chuẩn OCOP 3 sao

Hấp dẫn món giò lụa ngũ sắc chuẩn OCOP 3 sao

Xây dựng giò lụa ngũ sắc Cao Thủy đạt chuẩn OCOP 3 sao, vợ chồng anh Trương Xuân Cao - Nguyễn Thị Thủy (thôn Bình Lý, xã Thạch Bình, TP Hà Tĩnh) tự tin hơn trên hành trình đưa sản phẩm ra “biển lớn”.
Thơm ngon gà ủ muối “Made in Hà Tĩnh”

Thơm ngon gà ủ muối “Made in Hà Tĩnh”

Sự độc đáo, thơm ngon từ món gà ủ muối của Công ty CP Xây dựng và Dịch vụ thương mại Sông La (tổ dân phố 8, thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã giúp sản phẩm được công nhận OCOP 3 sao, mở ra nhiều cơ hội phát triển thị trường.
Khoai xéo Hà Tĩnh - Đi xa lại muốn tìm về

Khoai xéo Hà Tĩnh - Đi xa lại muốn tìm về

Khoai xéo - món ăn được chế biến dân dã từ khoai khô, đậu, lạc... đã trở thành món ngon quen thuộc với người dân Hà Tĩnh, khiến những người con bao năm xa quê muốn tìm về để lưu giữ chút hương vị của tuổi thơ.
Theo chân ngư dân mang mực nhảy Vũng Áng vào bờ

Theo chân ngư dân mang mực nhảy Vũng Áng vào bờ

Mực nhảy Vũng Áng (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) ngon nức tiếng nhờ hương vị đậm đà khác biệt. Để giữ được vị ngon, ngọt, giòn của những chú mực nhảy, người dân ở đây đã phải rất kỳ công.