Người bị tai nạn giao thông được hỗ trợ tối đa 100 triệu đồng từ 15/12

(Baohatinh.vn) - Nạn nhân tai nạn giao thông có tỷ lệ tổn thương trên 81% được hỗ trợ tối đa 100 triệu đồng, người bị thương nhẹ hơn được hỗ trợ tối đa 10 triệu đồng, gia đình có người tử vong tối đa 20 triệu đồng.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 279/2025/NĐ-CP ngày 23/10/2025 quy định về thành lập, nguồn tài chính hình thành, quản lý, hoạt động chi, sử dụng Quỹ giảm thiểu thiệt hại tai nạn giao thông đường bộ.

0oi.jpg
Hiện trường vụ TNGT xảy ra trên địa bàn Hà Tĩnh.

Theo Nghị định 279, Quỹ giảm thiểu thiệt hại tai nạn giao thông đường bộ do Chính phủ thành lập, Bộ Công an quản lý. Đây là quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách, được hình thành ở trung ương để huy động nguồn lực xã hội hỗ trợ giảm thiểu thiệt hại tai nạn giao thông đường bộ.

Nguồn tài chính của Quỹ gồm viện trợ, đóng góp tự nguyện của tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, lãi tiền gửi, số dư chuyển năm sau và vốn điều lệ 500 tỷ đồng do ngân sách Trung ương cấp một lần.

Quỹ sẽ chi cho 6 nhóm nội dung, trong đó có việc hỗ trợ nạn nhân bị thương do tai nạn giao thông đường bộ với tỷ lệ tổn thương từ 31% đến dưới 81% và hỗ trợ gia đình có người tử vong đang gặp khó khăn về kinh tế.

Ngoài ra, quỹ còn hỗ trợ nạn nhân bị thương nặng với tỷ lệ tổn thương trên 81% để tái hòa nhập cộng đồng; hỗ trợ tổ chức, cá nhân trực tiếp tham gia cứu giúp, đưa người bị nạn đi cấp cứu.

Quỹ cũng chi cho các hoạt động tuyên truyền, vận động giảm thiểu tai nạn giao thông, tổ chức sự kiện gây quỹ và hỗ trợ chi phí giám định thương tật cho nạn nhân, cùng các khoản hành chính phục vụ hoạt động của quỹ.

Mức chi hỗ trợ được xác định theo mức độ tổn thương và tính chất vụ việc. Gia đình có người tử vong hoặc người bị thương nặng với tỷ lệ tổn thương từ 31% đến dưới 81% được hỗ trợ tối đa 20 triệu đồng với trường hợp tử vong và tối đa 10 triệu đồng mỗi người bị thương.

Nạn nhân có tỷ lệ tổn thương trên 81% được hỗ trợ tối đa 100 triệu đồng cho mỗi lần. Tổ chức, cá nhân tham gia cứu giúp, đưa người bị nạn đi cấp cứu được hỗ trợ tối đa 10 triệu đồng đối với tổ chức và 5 triệu đồng đối với cá nhân.

Nghị định có hiệu lực thi hành từ 15/12/2025.

Chủ đề Tai nạn giao thông

Đọc thêm

Truy tìm nghi phạm liên quan vụ người phụ nữ tử vong ở Sơn Tiến

Truy tìm nghi phạm liên quan vụ người phụ nữ tử vong ở Sơn Tiến

Sau vụ người phụ nữ tử vong tại nhà riêng với nhiều vết thương ở xã Sơn Tiến, tỉnh Hà Tĩnh, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định truy tìm người đối với Hà Huy Thập (SN 1974, trú thôn An Thịnh) để phục vụ điều tra vụ án “Giết người”.
Giao thông Hà Tĩnh thông thoáng trong kỳ nghỉ lễ

Giao thông Hà Tĩnh thông thoáng trong kỳ nghỉ lễ

Các tuyến cao tốc qua Hà Tĩnh đã phát huy tối đa "tác dụng kép" khi vừa rút ngắn thời gian di chuyển cho người dân, vừa "chia lửa" cho các tuyến giao thông trên địa bàn, góp phần đảm bảo an toàn trong dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương.
Gác cho dân nghỉ lễ an toàn, bình yên

Gác cho dân nghỉ lễ an toàn, bình yên

Công an Hà Tĩnh tăng cường lực lượng, phương tiện, ứng trực 24/24h; chủ động trong mọi tình huống, bảo đảm tuyệt đối ANTT trong hai kỳ nghỉ lễ.
Bóc gỡ đường dây giả danh cán bộ cấp cao để lừa đảo

Bóc gỡ đường dây giả danh cán bộ cấp cao để lừa đảo

Đường dây lừa đảo do Mạc Đăng Thanh cầm đầu giả danh cán bộ cấp cao, “chạy” dự án, xin việc, huy động vốn để chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng. Công an Bắc Ninh triệt phá, bắt giữ 5 đối tượng, bóc trần thủ đoạn mạo danh tinh vi, liên tỉnh.
Hà Tĩnh ngăn chặn từ gốc tình trạng xe quá khổ, quá tải

Hà Tĩnh ngăn chặn từ gốc tình trạng xe quá khổ, quá tải

Công an Hà Tĩnh đã xác minh đầy đủ thông tin về ô tô tải tự đổ, xe sơ mi rơ moóc tự đổ có tải trọng từ 15 tấn trở lên để ngăn chặn từ gốc tình trạng hoán cải phương tiện, chở quá khổ, quá tải... bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn.
Bỏ bắt buộc công chứng với 6 giao dịch

Bỏ bắt buộc công chứng với 6 giao dịch

Từ 1/1/2027, 6 loại giao dịch sẽ không còn bắt buộc phải công chứng theo các nghị định của Chính phủ, theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công chứng được thông qua chiều 23/4.