Người dân đồng tình cao khi "chốt" bộ sách giáo khoa thống nhất toàn quốc

(Baohatinh.vn) - Chủ trương sử dụng một bộ sách giáo khoa trên toàn quốc từ năm học 2026 -2027 của Bộ GD&ĐT đang thu hút sự quan tâm, đồng tình của xã hội, trong đó có giáo viên, học sinh, phụ huynh Hà Tĩnh.

Tại Trường Tiểu học Lý Tự Trọng (xã Việt Xuyên), những ngày qua, thông tin về việc thống nhất sử dụng một bộ sách giáo khoa trên toàn quốc đã nhận được sự đồng thuận cao từ đội ngũ cán bộ, giáo viên.

Theo Ban Giám hiệu nhà trường, chủ trương này không chỉ tạo sự thống nhất trong giảng dạy mà còn giúp công tác quản lý chuyên môn, xây dựng kế hoạch giáo dục và tổ chức kiểm tra, đánh giá liên trường trở nên thuận lợi, hiệu quả hơn.

bqbht_br_16.jpg
Mỗi năm Công ty CP Sách và Thiết bị trường học Hà Tĩnh cung ứng hơn 1,3 triệu bản sách giáo khoa trên địa bàn toàn tỉnh.

Cô Trần Thị Dung Huế - Hiệu Trưởng tiểu học Lý Tự Trọng cho biết: “Mặc dù cùng triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018 nhưng việc sử dụng nhiều bộ sách giáo khoa trong thời gian qua cũng gây không ít khó khăn cho công tác trao đổi chuyên môn giữa các trường. Vì vậy, chúng tôi rất phấn khởi và đồng thuận với chủ trương sử dụng một bộ sách giáo khoa trên toàn quốc. Khi đó, các trường học trên địa bàn toàn tỉnh sẽ có điều kiện phối hợp chặt chẽ hơn trong bồi dưỡng giáo viên, chia sẻ học liệu và kinh nghiệm giảng dạy, tạo tâm lý yên tâm cho đội ngũ nhà giáo và góp phần nâng cao chất lượng dạy học”.

Chương trình giáo dục phổ thông mới hiện nay có 3 bộ sách giáo khoa gồm: Cánh diều, Kết nối tri thức với cuộc sống, Chân trời sáng tạo. Qua quá trình nghiên cứu, các trường học ở Hà Tĩnh đã lựa chọn sử dụng 2 bộ sách là Cánh diều và Kết nối tri thức với cuộc sống. Trong đó có khoảng 43% số trường học trên địa bàn tỉnh đang sử dụng bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống.

bqbht_br_27.jpg
Các trường học ở huyện Thạch Hà (cũ) sử dụng sách Kết nối tri thức với cuộc sống.

Qua thực tiễn giảng dạy, đa số cán bộ quản lý và giáo viên các trường học trên địa bàn cho rằng, cả ba bộ sách đều đáp ứng yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông tổng thể. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống được nhận xét là trình bày tường minh, dễ hiểu, có nhiều nội dung gắn với thực tiễn, giúp học sinh dễ tiếp cận và vận dụng kiến thức hơn so với một số bộ sách khác, vì vậy, việc lựa chọn sử dụng bộ sách này là hoàn toàn hợp lý.

Theo cô Nguyễn Vân Anh - Tổ trưởng bộ môn xã hội, Trường THCS Cương Gián (xã Cổ Đạm): “Các bộ sách giáo khoa trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018 có lượng kiến thức như nhau, chỉ khác ở cấu trúc phân bổ chương trình. Vì thế, việc sử dụng chung 1 bộ sách giáo khoa, thống nhất cấu trúc chương trình sẽ giúp giáo viên thuận lợi hơn trong việc trao đổi kinh nghiệm, phương pháp, hoàn thiện bài giảng theo chiều sâu. Điều này có lợi trực tiếp cho học sinh”.

“Với chúng tôi, dù đã sử dụng bộ sách Cánh diều trong suốt 4 năm qua, nhưng trong quá trình tiếp cận chương trình giáo dục phổ thông mới, đội ngũ giáo viên đã được tập huấn và nghiên cứu kỹ cả 3 bộ sách. Quá trình giảng dạy, chúng tôi cũng thường xuyên tham khảo hai bộ sách còn lại như nguồn tài liệu hỗ trợ, vì vậy việc chuyển từ sách Cánh diều sang Kết nối tri thức với cuộc sống sẽ không gây bỡ ngỡ”, cô Vân Anh chia sẻ.

bqbht_br_16-3082.jpg
Trường THCS Cương Gián đang sử dụng bộ sách Cánh diều.

Cùng quan điểm, thầy Võ Kinh Thụ - giáo viên Trường THPT Can Lộc (xã Trường Lưu) cho rằng: “Chủ trương này mang lại nhiều thuận lợi trong công tác trao đổi chuyên môn, nghiệp vụ giữa các nhà trường. Khi nội dung và cấu trúc chương trình được thống nhất, việc xây dựng đề kiểm tra, đề thi học sinh giỏi sẽ trở nên dễ dàng, đồng bộ hơn, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các trường trong việc xây dựng ngân hàng đề thi học sinh cuối cấp. Điều này không chỉ giúp giảm áp lực cho giáo viên mà còn góp phần nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, đánh giá học sinh”.

Không chỉ giáo viên, học sinh Hà Tĩnh cũng rất vui đối với chủ trương này. Em Lê Nguyễn Gia Hân - lớp 9A, Trường THCS Mỹ Châu (xã Mai Phụ) chia sẻ: “Khi nội dung học tập được thống nhất, chúng em có thêm nhiều cơ hội trao đổi bài, chia sẻ kiến thức, phương pháp học tập với bạn bè ở các trường khác. Đặc biệt, khi các đề thi được xây dựng dựa trên cùng một bộ sách giáo khoa, học sinh ở mọi địa phương đều có điều kiện tiếp cận kiến thức như nhau, qua đó góp phần bảo đảm tính công bằng trong đánh giá”.

bqbht_br_11.jpg
Việc thống nhất một bộ sách giáo khoa tạo điều kiện cho giáo viên, học sinh các nhà trường trong và ngoài tỉnh chia sẻ kinh nghiệp giảng dạy, học tập.

Đối với phụ huynh, thông tin sử dụng chung một bộ sách giáo khoa và tiến tới miễn phí sách giáo khoa được xem là niềm vui lớn, bởi thực tế, trong nhiều năm qua, chi phí mua sách vở, đặc biệt ở các gia đình đông con hoặc có điều kiện kinh tế khó khăn, luôn là nỗi lo mỗi dịp đầu năm học.

Chị Nguyễn Thị Thương (phường Trần Phú) bày tỏ: “Việc thống nhất sử dụng một bộ sách giáo khoa giúp phụ huynh đỡ tốn kém hơn, vì anh chị em có thể dùng lại sách của nhau. Càng vui hơn nếu sắp tới sách giáo khoa được miễn phí, đây là sự hỗ trợ rất thiết thực, giúp nhiều gia đình bớt gánh nặng chi tiêu, tạo điều kiện cho con em học tập tốt hơn".

Từ thực tế các trường học cho thấy, việc thống nhất một bộ sách giáo khoa không chỉ giúp dạy học đồng bộ, thi cử thuận lợi, mà còn tạo điều kiện để học sinh tiếp cận tri thức một cách công bằng, hiệu quả hơn. Đây được kỳ vọng sẽ là bước đi quan trọng hướng tới một nền giáo dục ổn định, bền vững và hiện đại.

Chủ đề Đổi mới giáo dục

Đọc thêm

Trường Albert Einstein tổ chức hội thảo tuyển sinh năm học 2026 - 2027

Trường Albert Einstein tổ chức hội thảo tuyển sinh năm học 2026 - 2027

Hội thảo tuyển sinh Trường Albert Einstein (phường Thành Sen, Hà Tĩnh) diễn ra vào thứ 7 ngày 18/4/2026 nhằm giới thiệu tổng quan về môi trường học tập, chương trình giáo dục, định hướng phát triển học sinh, các thông tin tuyển sinh và chính sách học bổng cho năm học mới.
Vượt lên khiếm khuyết, chạm tới ước mơ

Vượt lên khiếm khuyết, chạm tới ước mơ

Nhờ tình yêu thương và những phương pháp giáo dục phù hợp, nhiều trẻ khuyết tật tại Hà Tĩnh đang dần vượt qua mặc cảm, nỗ lực học tập, rèn luyện và tự tin hòa nhập cộng đồng.
Tôi dạy trẻ vẽ tranh về ngày Giải phóng miền Nam

Tôi dạy trẻ vẽ tranh về ngày Giải phóng miền Nam

Những bức tranh về chủ đề ngày Giải phóng miền Nam 30/4 do cô giáo Đặng Thị Hiền (phường Hà Huy Tập, Hà Tĩnh) và các học trò thực hiện là kênh giáo dục trực quan, giúp các em hiểu hơn về lịch sử, bồi đắp lòng yêu nước...
Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh tuyển sinh năm 2026

Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh tuyển sinh năm 2026

Năm 2026, Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh triển khai tuyển sinh đa dạng các ngành học ở trình độ cao đẳng, trung cấp và đào tạo ngắn hạn, tạo cơ hội học tập, việc làm ổn định cho học sinh, sinh viên trên địa bàn và các vùng lân cận.
Khi học bạ không còn là “phao cứu sinh”

Khi học bạ không còn là “phao cứu sinh”

Trước việc siết chặt xét tuyển học bạ, nhiều học sinh lớp 12 tại Hà Tĩnh đã thay đổi cách học, chủ động ôn tập, hướng tới kết quả thực chất trong kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới.