Người "dẫn đường" của phụ nữ xã Trường Sơn

(Baohatinh.vn) - Với 28 năm bền bỉ gắn bó với công tác hội, chị Trần Thị Khuyên - Chủ tịch Hội LHPN xã Trường Sơn (Đức Thọ, Hà Tĩnh) luôn là người "dẫn đường" cho phong trào của chị em ở địa phương ngày càng phát triển.

Năm 1996, chị Trần Thị Khuyên (SN 1972, trú tại xã Trường Sơn, Đức Thọ) bắt đầu tham gia công tác hội với vai trò Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Kim Mã. Không ngừng phấn đấu trong công tác, đến năm 2007, chị được bầu làm Phó Chủ tịch Hội LHPN xã, từ năm 2016 tới nay là Chủ tịch Hội LHPN xã Trường Sơn.

a1.jpg
Chị Trần Thị Khuyên - Chủ tịch Hội LHPN xã Trường Sơn.

Gần 8 năm qua, trong vai trò Chủ tịch Hội LHPN xã, chị Khuyên đã không ngừng nỗ lực phấn đấu, có nhiều sáng kiến, cách làm hay trong thực hiện các nhiệm vụ, đưa phong trào phụ nữ của địa phương đi lên. Qua đó, góp phần cùng chính quyền và các tổ chức, đoàn thể xây dựng quê hương ngày càng đổi mới.

Ở Trường Sơn hiện có 9/10 chi hội phụ nữ của xã đã thành lập được CLB dân vũ, thu hút hàng trăm chị em tham gia tập luyện sôi nổi. Tuy nhiên, thời điểm này 2 năm trước, khi nói đến dân vũ, các hội viên ở đây vẫn còn e ngại. Thế là, từ mùa hè năm 2022, hằng đêm, chị Khuyên một mình mang loa "kéo" đi đến nhà văn hóa mỗi thôn để vận động hội viên tham gia phong trào. Sau 2 tháng miệt mài tuyên truyền, cùng sự hỗ trợ của các cô giáo tại các trường học trên địa bàn, chị đã thành lập được CLB dân vũ đầu tiên. Phong trào nhanh chóng được các chi hội hưởng ứng sau đó.

a2.jpg
Nhờ sự nỗ lực vận động của chị Trần Thị Khuyên, phong trào dân vũ của chị em xã Trường Sơn trở nên sôi nổi, thu hút hàng trăm hội viên phụ nữ tham gia tập luyện.

Để tăng tính hiệu quả vận động hỗ trợ hội viên nghèo, khó khăn vươn lên, chị Khuyên vận dụng những chị em có mối quan hệ rộng, có uy tín trong xã hội đồng hành cùng hội phụ nữ. Bằng cách thuyết phục họ cùng đi đến tận nơi thăm hỏi các hoàn cảnh để thấu hiểu, sau đó, với danh nghĩa của cá nhân phối hợp cùng Hội LHPN xã đăng ảnh, tin bài kêu gọi hỗ trợ các hoàn cảnh lên mạng xã hội, các đợt vận động hỗ trợ hội viên nghèo, trẻ em khó khăn của phụ nữ xã Trường Sơn luôn đạt hiệu quả tích cực.

Trong xây dựng nông thôn mới, có nhiều tiêu chí khó thực hiện do nhận thức của người dân chưa thấu đáo, như: xây dựng vườn mẫu, "5 không, 3 sạch"..., chị Khuyên đã phối hợp ban công tác mặt trận, phối hợp với những người có uy tín trong cộng đồng đến từng thôn bền bỉ tuyên truyền, "mưa dầm thấm lâu" nhằm thay đổi nhận thức của hội viên phụ nữ và người dân, để họ cùng chung tay thực hiện.

a3.jpg
Chị Trần Thị Khuyên đến tận cơ sở vận động hội viên phụ nữ xây dựng các tiêu chí gia đình "5 không, 3 sạch".

Với sự tâm huyết trong công tác, chị Trần Thị Khuyên đã đưa phong trào phụ nữ xã Trường Sơn đạt nhiều kết quả trong thực hiện các nhiệm vụ do các cấp chính quyền và các cấp hội phụ nữ đề ra. Đến nay, Hội LHPN xã Trường Sơn đã thành lập được 16 CLB phụ nữ (gồm: 1 CLB “Xây dựng gia đình 5 có - NTM kiểu mẫu”, 3 CLB “ 5 không, 3 sạch, gia đình hạnh phúc”, 2 CLB “Phụ nữ sống xanh”, 9 CLB dân vũ thể thao, 1 CLB Phụ nữ với pháp luật) thu hút hàng trăm hội viên tham gia sinh hoạt, rèn luyện.

Từ năm 2021 đến nay, chị Khuyên còn phối hợp, vận động các nguồn kinh phí để xây dựng 4 mái ấm tình thương trị giá hàng trăm triệu đồng cho hội viên phụ nữ nghèo; trao tặng 99 suất quà (trị giá 59,3 triệu đồng) và hỗ trợ 15 mô hình sinh kế cho hội viên nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; nhận đỡ đầu 1 trẻ mồ côi trên địa bàn; vận động thành lập 8 mô hình kinh tế , 1 tổ hợp tác..

a4.jpg
Công tác vận động hỗ trợ các hội viên nghèo và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn luôn được chị Trần Thị Khuyên quan tâm thường xuyên.

Chị Khuyên cũng đã tích cực khâu nối được nguồn vốn gần 36 tỷ đồng lãi suất thấp từ các ngân hàng, quỹ phát triển phụ nữ cho 477 hội viên vay phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập; hỗ trợ chỉnh trang 65 vườn hộ cho thu nhập khá, gắn 50 biển mô hình nhà sạch, vườn đẹp, xây dựng thành công 8 vườn mẫu; quản lý 30 tuyến đường sáng, xanh, sạch đẹp, trồng và chăm sóc 1.150m hàng rào xanh… Đến nay, tỷ lệ thu hút hội viên phụ nữ tham gia sinh hoạt hội tại 10/10 chi hội của xã Trường Sơn đạt 88%.

Chị Bùi Thị Quế ở thôn Vạn Phúc (xã Trường Sơn) bày tỏ: “Không chỉ năng nổ, tận tâm, đi đầu bước trước trong công việc, chị Khuyên còn luôn gần gũi, hòa đồng quan tâm đến từng hội viên khó khăn, tìm cách hỗ trợ họ. Vì thế, chúng tôi luôn cảm thấy nể phục và yêu mến chị Khuyên, tin tưởng vào sự dẫn dắt của chị trong việc triển khai các phong trào".

a5.jpg
Xã Trường Sơn đã xây dựng thành công xã NTM nâng cao vào năm 2023. Trong ảnh: Một góc NTM xã Trường Sơn hôm nay.

Với sự nỗ lực trong công tác, nhiều năm liền, chị Trần Thị Khuyên được các cấp hội tặng nhiều giấy khen, bằng khen. Tiêu biểu như bằng khen của Hội LHPN tỉnh về thành tích xuất sắc trong công tác các năm 2017, 2019, bằng khen của Quỹ Phát triển phụ nữ (Hội LHPN tỉnh Hà Tĩnh) năm 2022 và nhiều giấy khen của huyện, xã.

Đi lên từ cơ sở và có gần 28 năm gắn bó với công tác hội, chị Trần Thị Khuyên luôn gương mẫu trong công việc, có lối sống gần gũi hòa đồng, dành nhiều sự quan tâm đến các hội viên phụ nữ nghèo và trẻ em khó khăn. Đặc biệt, chị luôn tận tâm, nhiệt huyết, không ngại khó, ngại khổ đi đầu bước trước, vì vậy tạo niềm tin, khơi dậy phong trào, dẫn dắt chị em thực hiện thành công các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra. Qua đó, cùng các cấp chính quyền, đoàn thể xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Chị Trần Thị Thùy Nhung – Chủ tịch Hội LHPN huyện Đức Thọ

Chủ đề Hoa đẹp núi hồng

Đọc thêm

Khi doanh nhân đam mê sưu tầm di sản Truyện Kiều

Khi doanh nhân đam mê sưu tầm di sản Truyện Kiều

Gần đây, nhiều du khách trong và ngoài nước đến Hội An (TP Đà Nẵng) bày tỏ thích thú khi được khám phá, tìm hiểu về di sản Truyện Kiều của Đại thi hào Nguyễn Du tại CSO Gallery của ông Trần Hữu Tài - một doanh nhân đam mê nghiên cứu, sưu tầm di sản văn hóa.
Nỗ lực nâng cao đời sống văn hóa cho đồng bào dân tộc thiểu số

Nỗ lực nâng cao đời sống văn hóa cho đồng bào dân tộc thiểu số

Việc triển khai Dự án 6 “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch” thuộc chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, giai đoạn 2021-2025 đã tạo động lực quan trọng cho đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số ở Hà Tĩnh.
"Chắp cánh" cho di sản Nguyễn Du và Truyện Kiều lan tỏa

"Chắp cánh" cho di sản Nguyễn Du và Truyện Kiều lan tỏa

Với nhiều hoạt động thiết thực, Quỹ Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Nguyễn Du và Truyện Kiều ở Hà Tĩnh ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong việc lan tỏa di sản của Đại thi hào dân tộc đến bạn bè trong nước và quốc tế.
Nghệ nhân dân gian Văn Sang – “Cánh cò” chở câu ví, giặm bay xa

Nghệ nhân dân gian Văn Sang – “Cánh cò” chở câu ví, giặm bay xa

Có những tiếng hát như chất chứa cả tình quê. Ở Nghệ nhân dân gian Trần Văn Sang, điều ấy hiện lên qua dáng dấp một cánh cò: lặng lẽ, bền bỉ và đầy khát vọng. Anh không chỉ hát, anh còn chở câu ví, giặm quê nhà đi qua nhiều hành trình mà ở mỗi chặng đường đều được đánh dấu bằng tình yêu, niềm đam mê và cả những nỗ lực, sáng tạo không ngừng. Có lẽ, chỉ những ai thực sự thuộc về dân ca mới có thể khiến nó bay xa một cách tự nhiên và bền bỉ như anh.
Nghệ nhân chật vật "giữ lửa" di sản dân ca ví, giặm

Nghệ nhân chật vật "giữ lửa" di sản dân ca ví, giặm

Nhiều năm qua, Hà Tĩnh đã nỗ lực ban hành chính sách hỗ trợ nghệ nhân và các CLB thực hành dân ca ví, giặm. Tuy vậy, ở các địa phương, với kinh phí khiêm tốn, việc duy trì đam mê ví, giặm lại không hề dễ dàng.
Trang trọng Lễ kỷ niệm 310 năm Ngày sinh Thám hoa Phan Kính

Trang trọng Lễ kỷ niệm 310 năm Ngày sinh Thám hoa Phan Kính

Kỷ niệm 310 năm Ngày sinh Thám hoa Phan Kính là dịp để thế hệ đi sau bày tỏ lòng tri ân sâu sắc công lao to lớn của cụ đối với đất nước, quê hương Hà Tĩnh, từ đó hành động thiết thực hơn trong việc bảo tồn, phát huy những giá trị mà cụ để lại cho hậu thế.
Danh nhân Phan Kính - Lưỡng quốc Đình nguyên Thám hoa

Danh nhân Phan Kính - Lưỡng quốc Đình nguyên Thám hoa

Trong lịch sử các triều đại phong kiến Việt Nam có một danh nhân người Hà Tĩnh tài năng, phẩm hạnh lỗi lạc, không chỉ được trong nước ghi nhận mà còn được triều đình nhà Thanh (Trung Quốc) khâm phục, đó là Thám hoa Phan Kính quê xã Trường Lưu.
Nhà nghiên cứu văn hóa Lê Văn Tùng: Viết để trả nợ quê hương, nối quá khứ với tương lai

Nhà nghiên cứu văn hóa Lê Văn Tùng: Viết để trả nợ quê hương, nối quá khứ với tương lai

Một ngày đầu đông, tôi và nhà nghiên cứu văn hóa (NCVH) Lê Văn Tùng thả bộ từng bước chân trên lối xưa Thành Sen với bao hoài niệm về mảnh đất yêu dấu. Dường như 3 con người đang hòa vào một trong vóc dáng ông: một nhà giáo mẫu mực, một nhà hoạt động chính trị sắc sảo và một nhà NCVH uyên thâm.
Sức mạnh đoàn kết ở Vĩnh Phong

Sức mạnh đoàn kết ở Vĩnh Phong

Những ngày này, dù mưa rét nhưng không khí vui tươi vẫn tràn ngập khắp TDP Vĩnh Phong (phường Trần Phú, Hà Tĩnh). Niềm hân hoan ấy được tạo nên nhờ tinh thần đoàn kết được xây đắp qua nhiều năm tháng.
Bảo tồn và phát huy di sản văn hóa Trường Lưu

Bảo tồn và phát huy di sản văn hóa Trường Lưu

Trường Lưu không chỉ mang vẻ đẹp của một miền quê thanh bình mà còn lưu giữ những giá trị văn hóa đặc sắc được thế giới vinh danh. Các di sản ấy được gìn giữ và phát huy, trở thành niềm tự hào của quê hương.
Chuyện chưa kể về anh nông dân chèo đò cứu trợ giữa tâm lũ

Chuyện chưa kể về anh nông dân chèo đò cứu trợ giữa tâm lũ

Khi xã Cẩm Duệ (Hà Tĩnh) chìm sâu trong dòng nước xiết do mưa lớn và xả tràn Kẻ Gỗ, người nông dân Nguyễn Văn Hương (SN 1980) đã biến chiếc thuyền độc mộc thành cây cầu nối sự sống tại "túi lũ" thôn Na Trung. Bất chấp hiểm nguy, anh đã tiếp sức kịp thời và trấn an tinh thần cho hơn 270 hộ dân bị cô lập nơi đây.
Đại thi hào Nguyễn Du - người của miền dân dã

Đại thi hào Nguyễn Du - người của miền dân dã

Dù sinh ra trong gia đình quý tộc nhưng Nguyễn Du chọn hòa mình với các tầng lớp nhân dân, nhất là quãng thời gian ở quê nội Tiên Điền (Hà Tĩnh). Điều đó đã giúp Đại thi hào hiểu rõ hơn cuộc sống người dân, yêu thương mọi kiếp người, hun đúc trái tim nhân đạo rộng lớn.
NSƯT Tạ Hồng Dương: “Con đò” ngược xuôi giữa đôi bờ ví, giặm

NSƯT Tạ Hồng Dương: “Con đò” ngược xuôi giữa đôi bờ ví, giặm

Không biết từ bao giờ, tôi đã ghi nhớ về NSƯT Tạ Hồng Dương - hiện là Phó Giám đốc Trung tâm Nghệ thuật truyền thống Nghệ An – trong hình ảnh một con đò. Có lẽ là khi dòng chữ tên anh vang lên trong lời giới thiệu về đạo diễn của vở kịch hát dân ca nào đó, có thể là khi tên anh lặng lẽ hiện lên ở phần giới thiệu thành phần sáng tạo một chương trình nghệ thuật được phát trên truyền hình, cũng có thể là khi anh lặng lẽ ngồi làm giám khảo một cuộc liên hoan dân ca ví, giặm ở Hà Tĩnh… Dù ở đâu, trong vai trò nào, anh cũng hiện lên giản dị, như con đò cần mẫn ngược xuôi giữa đôi bờ ví, giặm.
Tiên Điền hôm nay...

Tiên Điền hôm nay...

Tựa vào núi Hồng, soi bóng dòng Lam, Tiên Điền (Hà Tĩnh) hôm nay mang dáng hình rộng mở, năng động.