(Baohatinh.vn) - Với giá bán 300.000 - 320.000 đồng/tạ ốc tép, ngư dân Hà Tĩnh có thể thu về từ 1,5-3 triệu đồng/ngày nhờ tích cực kéo lưới thu hoạch "lộc biển".
Khoảng 1 tuần nay, tại những vùng biển bãi ngang thuộc các xã Thạch Văn, Thạch Trị, Thạch Hải (TP Hà Tĩnh), rất đông người đổ ra biển để đánh bắt ốc tép.Ốc tép (theo cách gọi của người dân địa phương là "ốc dép") thường được thương lái thu mua để làm thức ăn cho tôm hùm. Hiện nay, giá ốc tép dao động từ 300.000 - 320.000 đồng/tạ.Theo chia sẻ của các ngư dân, vào giữa tháng 3, đầu tháng 4 hằng năm, ốc tép thường dạt vào bờ biển hàng tấn, vì vậy, người dân tranh thủ đánh bắt để kiếm thêm thu nhập. Anh Võ Công Thông (TDP Đức Phú, phường Thạch Trung, TP Hà Tĩnh) chia sẻ: "Chúng tôi thành lập một nhóm 5 người gồm những ngư dân khoẻ mạnh, thạo việc để đánh bắt ốc tép. Hơn 1 tháng qua, nhóm đã đi qua nhiều vùng biển ở các tỉnh Thanh Hoá, Nghệ An. Trong 1 tuần nay, chúng tôi tập trung đánh bắt ở các vùng biển Hà Tĩnh như: Thạch Trị, Thạch Hội, Cẩm Nhượng... Mùa đánh bắt ốc tép thường cao điểm trong tháng 3, kéo dài khoảng 1-2 tháng, vì vậy, chúng tôi tranh thủ hằng ngày để đánh bắt được nhiều ốc".
Để đánh bắt được loài ốc này, ngư dân phải chuẩn bị cào tự chế cao từ 1,2-1,5m, phía dưới đính kèm thêm dụng cụ cào bằng inox và túi lưới dài khoảng 5m để đựng ốc.
"Từ sáng sớm, chúng tôi đã xuống biển để cào ốc. Để cào được nhiều thì phải đi lùi, liên tục đẩy cào để ốc lọt vào lưới, cát nhỏ hơn sẽ lọt ra ngoài. Vốn quen với nghề biển nên công việc cào ốc không quá vất vả, cứ khoảng 20-30 phút là tôi có thể cào được 3-4 yến ốc tép" - bà Ngô Thị Tứ (thôn Toàn Thắng, xã Thạch Trị, TP Hà Tĩnh) chia sẻ. Sau khi lưới đựng đầy ốc sẽ được ngư dân kéo vào bờ, đổ vào từng bao tải có trọng lượng 5-7 tạ/bao để thuận tiện cho việc thu mua của các thương lái. Đang vào mùa cao điểm ốc tép dạt vào bờ số lượng lớn, vì vậy, ngư dân bám biển từ sáng sớm đến khoảng 15-16 giờ chiều. Trung bình mỗi ngày, 1 ngư dân có thể thu hoạch được 2-3 tạ ốc tép, với những người khoẻ, thạo việc kèm theo trúng luồng ốc tép, có thể thu được từ 5-6 tạ/ngày.
Anh Võ Công Sâm (TDP Đức Phú, phường Thạch Trung, TP Hà Tĩnh) chia sẻ: "Ốc dạt vào bờ biển nhiều nên chúng tôi làm xuyêntrưa, không có thời gian nghỉ, dù vất vả nhưng cuối ngày có thể thu về từ 1-2 triệu đồng nên rất phấn khởi".
Những mẻ ốc tép liên tiếp được đưa vào bờ... ... mang theo niềm vui đánh bắt của ngư dân các vùng biển bãi ngang.
Tranh thủ nghỉ trưa, các ngư dân dùng bữa với những món ăn nhẹ nhằm tiết kiệm thời gian, sẵn sàng cho những mẻ kéo mới.
Video: Ngư dân Hà Tĩnh kéo "lộc biển" kiếm tiền triệu mỗi ngày.
Đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) bắt đầu triển khai kiểm tra lần thứ 5 tại Việt Nam về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.
Mô hình nông nghiệp đa tầng, đa giá trị của Hợp tác xã Dịch vụ và Thương mại Lâm Hợp (xã Kỳ Lạc, Hà Tĩnh) hướng tới sản xuất bền vững, thúc đẩy chuyển đổi phương thức canh tác hiệu quả.
Hà Tĩnh đang từng bước xây dựng hệ sinh thái sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, gắn vùng nguyên liệu với chế biến sâu và liên kết tiêu thụ. Đây được xem là bước đi quan trọng nhằm nâng cao giá trị nông sản, mở rộng thị trường và thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững.
Với quyết tâm cao, Hà Tĩnh đã tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp, hoàn thành nhiều nội dung trọng tâm về chống khai thác IUU, sẵn sàng cho đợt thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban châu Âu (EC).
Hà Tĩnh tập trung khắc phục tồn tại, hạn chế trong chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU); chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết để phục vụ Đoàn Thanh tra EC, quyết tâm cùng cả nước gỡ cảnh báo “thẻ vàng”.
Chiều 1/3, Chủ tich UBND tỉnh Phan Thiên Định và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Huy Thành chủ trì buổi làm việc với Công ty cổ phần Nafoods Group về phát triển chuỗi sản xuất, chế biến dứa và các sản phẩm cây ăn quả trên địa bàn Hà Tĩnh.
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định thống nhất các đề xuất triển khai vùng nguyên liệu, sản xuất, chế biến sâu và khẳng định Hà Tĩnh xác định Công ty Cổ phần Nafoods Group là đối tác chiến lược trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao.
Bệnh đạo ôn lá đang phát sinh, gia tăng trên đồng ruộng, bà con nông dân Hà Tĩnh phải tập trung theo dõi, phòng trừ kịp thời để bảo đảm cây lúa sinh trưởng tốt trong thời gian tới.
Mô hình trồng bí đỏ hữu cơ lần đầu tiên được triển khai tại xã Mai Hoa (Hà Tĩnh) bước đầu cho thấy hiệu quả tích cực, mở ra hướng đi mới trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.
Nhiều nhà vườn tại Hà Tĩnh đang tất bật thu gom cây đào sau Tết, tích cực triển khai các biện pháp chăm sóc, cắt tỉa để “hồi sinh” cây, chuẩn bị cho mùa hoa năm sau.
Mưa lũ trong năm 2025 đã làm nhiều ha đất sản xuất tại thôn Lạc Tiến, xã Kỳ Xuân (Hà Tĩnh) bị vùi lấp bởi đất đá từ núi đổ xuống. Nhiều hộ dân bị mất trắng diện tích sản xuất.
Nhằm đảm bảo năng suất và chất lượng lạc xuân, ngay sau kỳ nghỉ Tết, nông dân các địa phương tại Hà Tĩnh đã tích cực bám đồng, triển khai các biện pháp phòng trừ sâu bệnh.
Hà Tĩnh tiếp tục tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp chống khai thác IUU, chủ động chuẩn bị các điều kiện, nội dung cần thiết nhằm sẵn sàng phục vụ đợt thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban châu Âu (EC).
Các doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ chăn nuôi liên kết tại Hà Tĩnh đang siết chặt an toàn sinh học, đồng thời tính toán mở rộng quy mô nhằm bảo đảm nguồn cung ổn định cho thị trường.
Sau những ngày vui đón xuân Bính Ngọ đầm ấm, vui tươi, bà con nông dân xã Đức Quang (Hà Tĩnh) đã đồng loạt ra đồng chăm sóc, kiểm tra tình hình sâu bệnh cho các loại cây trồng vụ xuân.
Với việc mở rộng diện tích trồng dứa theo hướng bền vững, gắn liên kết chuỗi, Hà Tĩnh đang từng bước xây dựng vùng nguyên liệu ổn định, chất lượng, phục vụ chế biến và tiêu thụ lâu dài.
Sau Tết, ngao thương phẩm trên thị trường trong nước thiếu hụt, giá tăng gần gấp 2 lần so với ngày thường nên người nuôi trồng Hà Tĩnh đang gấp rút thu hoạch, mang về nguồn lợi lớn.
Thời tiết thuận lợi cộng với việc chăm sóc tốt nên năm nay người trồng chè ở xã Hương Đô (Hà Tĩnh) thu hoạch chè xuân sớm hơn những năm trước, mang lại niềm vui cho nhiều người.
Phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” đang được Hà Tĩnh lan tỏa mạnh mẽ với nhiều cách làm sáng tạo, nhất là ứng dụng "bom hạt giống" để phủ xanh những vùng đất trống...
Sau những ngày tết sum vầy bên gia đình, ở các làng biển Hà Tĩnh nhịp sống mới đã rộn ràng trở lại. Nhiều tàu cá đã đồng loạt vươn khơi, mở đầu cho mùa biển mới.
Bằng niềm tin vào nông nghiệp tử tế, những mô hình nông nghiệp hữu cơ Quế Lâm đang góp phần tạo nền tảng vững chắc cho định hướng phát triển nông nghiệp xanh của Hà Tĩnh.
Trong sắc xuân căng tràn, tươi mới, bà con nông dân Hà Tĩnh phấn khởi xuống đồng, gửi gắm ước vọng về một vụ mùa bội thu, thắng lợi, mưa thuận gió hòa, cuộc sống thêm no ấm.
Tạm gác lại niềm vui sum họp trong những ngày Tết cổ truyền, ngư dân các địa phương ven biển Hà Tĩnh đã hối hả vươn khơi, mang theo niềm tin về một năm mưa thuận gió hòa, tôm cá đầy khoang.
Dưới tán xanh kỳ vĩ của những cánh rừng tự nhiên, một cuộc hồi sinh thầm lặng đang diễn ra. Không ồn ào, phô trương, những hạt giống đặc biệt mang theo khát vọng làm giàu rừng của người dân Hà Tĩnh đang âm thầm lan tỏa khắp núi đồi.