Sự gia tăng của các vụ lừa đảo sử dụng Trí tuệ Nhân tạo (AI) đặc biệt đáng lo ngại vì 25% người Malaysia không chắc rằng AI có liên quan đến các vụ lừa đảo mà họ gặp phải hay không.
Người dân Malaysia. (Ảnh minh họa. Hằng Linh/TTXVN)
Thống kê của công ty công nghệ Gogolook cho biết người dân Malaysia đã mất tổng cộng 12,8 tỷ USD vì lừa đảo trong một năm, tương đương 3% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của đất nước.
Theo báo cáo về thực trạng lừa đảo năm 2024, công ty cho biết 70% nạn nhân lừa đảo đã không báo cáo vụ việc của họ với chính quyền.
Gogolook cho biết sự gia tăng của các vụ lừa đảo sử dụng Trí tuệ Nhân tạo (AI) đặc biệt đáng lo ngại, vì 25% người Malaysia không chắc rằng AI có liên quan đến các vụ lừa đảo mà họ gặp phải hay không.
Theo Gogolook, sự thiếu nhận thức này khiến người dân Malaysia dễ bị lừa đảo trước những hành động lừa đảo tinh vi, sử dụng công nghệ tiên tiến, chẳng hạn như video giả danh và bắt chước giọng nói.
Gogolook cho biết, báo cáo phát hiện ra rằng 74% số người được hỏi đã từng gặp phải các vụ lừa đảo ít nhất một lần một tháng. Mức tổn thất tài chính trung bình cho mỗi nạn nhân được báo cáo là 2.726 USD, trong đó chỉ có 2% có thể lấy lại được số tiền bị lừa, giảm mạnh so với mức 8% của năm trước.
Trong khi đó, Giám đốc điều hành của Gogolook, ông Manwoo Joo, cho biết báo cáo nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chủ động phòng ngừa gian lận trong môi trường số ngày nay.
Ông cho biết: "Với các ứng dụng chống gian lận tiên tiến như Whoscall đóng vai trò là tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại những kẻ lừa đảo, chúng tôi có thể giảm đáng kể nguy cơ trở thành nạn nhân của các vụ lừa đảo. Mục tiêu của chúng tôi là tận dụng các giải pháp tiên tiến để cung cấp cho người dân Malaysia các công cụ họ cần để xác định và ngăn chặn các vụ lừa đảo trước khi chúng gây ra thiệt hại"./.
Quân đội Sudan đã phát hiện các hố chôn tập thể cùng nhiều dân thường và cựu quân nhân bị lực lượng RSF bắt giữ, giam cầm tại một trường học ở khu vực Al-Salha.
Lũ quét ở khu vực bờ Đông Nam Australia đã khiến ít nhất 2 người thiệt mạng và khoảng 50.000 người ở các thị trấn bị cô lập trong khi mưa lớn vẫn đang tiếp diễn.
Sau cuộc điều tra kéo dài 6 tháng và liên quan đến hơn 70 phiên điều trần, ủy ban điều tra của Thượng viện Pháp nêu rõ Nestle đã che giấu có chủ đích những sai phạm trong quy trình xử lý nước khoáng.
IDF thông báo người dân Palestine sống trong và xung quanh thành phố Khan Younis phải rời bỏ nhà cửa vì IDF chuẩn bị tiến hành cuộc tấn công phá hủy năng lực của các tổ chức khủng bố tại khu vực này.
Theo Không quân Ukraine, Nga đã thực hiện cuộc tấn công bằng thiết bị bay không người lái (UAV) lớn nhất kể từ đầu chiến dịch quân sự đặc biệt, khi phóng tổng cộng 273 thiết bị vào rạng sáng 18/5.
Cảnh sát tuyên bố một người đàn ông 26 tuổi đã bị bắt tại sân bay Luton ở London với cáo buộc âm mưu phóng hỏa gây nguy hiểm đến tính mạng của Thủ tướng Starmer.
Trưởng phái đoàn Nga cho biết họ hài lòng về cuộc đàm phán tại Istanbul, trong khi các nguồn tin Ukraine bày tỏ thất vọng vì đối thoại chưa có nhiều tiến triển.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Mỹ đang xem xét việc phát triển máy bay chiến đấu hai động cơ F-55, đồng thời nâng cấp mẫu F-22 Raptor lên phiên bản cải tiến là F-22 Super.
Xung đột Nga - Ukraine có thể bước vào một chương mới cuộc họp cấp cao tiềm năng giữa hai bên tại Istanbul ngày 15/5, nơi Moskva và Kiev được kỳ vọng nối lại đối thoại sau hơn 3 năm giao tranh khốc liệt. Tuy nhiên, sự hoài nghi và mâu thuẫn lợi ích khiến triển vọng hòa bình vẫn rất mong manh.
Bình luận
Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu