Người thương binh tiên phong hiến đất mở đường đô thị Hồng Lĩnh

(Baohatinh.vn) - Mặc dù kinh tế gia đình không khá giả nhưng ông Nguyễn Xuân Liên (SN 1952, thương binh 4/4 ở TDP 1, phường Bắc Hồng, TX Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) đã tự nguyện hiến đất làm đường, góp phần xây dựng phường đạt chuẩn văn minh đô thị trong năm 2022.

Ông Nguyễn Xuân Liên (SN 1952) quê gốc ở huyện Đức Thọ. Năm 1971, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, ông lên đường nhập ngũ, tham gia chiến đấu tại mặt trận Đường 9 - Nam Lào. Năm 1977, ông xuất ngũ trở về quê với thương tật 4/4 và bắt đầu xây dựng cuộc sống mới. Sau khi lập gia đình, năm 1987, ông mua đất về ở TDP 1, phường Bắc Hồng. Cuộc sống gia đình khó khăn nên ông cùng vợ bươn chải đủ nghề để nuôi 4 người con ăn học đầy đủ.

Người thương binh tiên phong hiến đất mở đường đô thị Hồng Lĩnh

Cán bộ chính sách TX Hồng Lĩnh, phường Bắc Hồng thường tới hỏi thăm sức khỏe ông Nguyễn Xuân Liên

Năm 2021, phường Bắc Hồng có chủ trương nâng cấp mở rộng tuyến đường liên tổ dân phố 1 - 2 - 6. Tuyến đường bên cạnh nhà ông Liên vốn là đường đất dân sinh chỉ rộng 4m, cây cỏ mọc um tùm, rác thải xả gây ô nhiễm môi trường nên người dân đi lại gặp nhiều khó khăn.

Người thương binh tiên phong hiến đất mở đường đô thị Hồng Lĩnh

Ông Nguyễn Xuân Liên hiến hơn 34m2 đất để mở rộng tuyến đường.

Nhận được thông tin UBND phường sẽ đầu tư mở rộng, nâng cấp tuyến đường, không riêng gia đình ông Liên mà các hộ dân dọc tuyến đều rất phấn khởi. Do tuyến đường mới có thiết kế nền đường 7,5m không có kinh phí chi trả bồi thường giải phóng mặt bằng khiến nhiều gia đình còn băn khoăn, lưỡng lự.

Thấu hiểu phương châm Nhà nước và Nhân dân cùng làm trong xây dựng chỉnh trang đô thị, với sự tiên phong, gương mẫu, ông Liên đã bàn bạc với gia đình rồi quyết định hiến đất để mở đường. Khác với các trường hợp hiến đất ở vùng nông thôn, ở TX Hồng Lĩnh nơi ông sống, tuy diện tích đất mỗi hộ dân hiến để làm đường không nhiều, song lại có giá trị kinh tế khá lớn. Riêng gia đình ông Liên hiến hơn 34m2 đất, theo giá thị trường hiện trị giá hơn 150 triệu đồng, đó là chưa tính nhiều tài sản khác mà ông phá bỏ để phục vụ cho công trình.

“Tôi chỉ có một suy nghĩ giản đơn là đường đẹp thì nhà mình cũng đẹp. Mình có chịu thiệt thòi một ít, góp đất để làm đường thì cũng chưa đáng gì. Bản thân là người lính, trong kháng chiến đã từng đem tuổi trẻ, sức lực, mồ hôi, xương máu để tham gia công cuộc bảo vệ đất nước; ngày nay, trong công cuộc kiến thiết nước nhà thì mình phải đi đầu, gương mẫu phát huy truyền thống xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp”, ông Nguyễn Xuân Liên chia sẻ.

Người thương binh tiên phong hiến đất mở đường đô thị Hồng Lĩnh

Ông Liên tích cực lao động sản xuất để cải thiện đời sống gia đình

Từ việc làm đầy ý nghĩa của ông Liên, 16 hộ gia đình trong các TDP 1, 2 và 6 cũng tình nguyện hiến đất để làm đường giao thông và các công trình phục vụ xây dựng phường đạt chuẩn đô thị văn minh.

Bà Nguyễn Thị Hoan, một người hàng xóm ở TDP 6 cho biết: “Ông Liên là thương binh nhưng đã tự nguyện phá tường rào, hiến đất mở đường khiến chúng tôi rất cảm phục. Noi gương ông, tôi cũng tự nguyện phá tường rào, khu vệ sinh của nhà mình nhằm hiến đất mở đường".

Được biết, công trình nâng cấp xây dựng tuyến đường liên tổ dân phố 1 - 2 - 6 được UBND phường Bắc Hồng đầu tư với chiều dài gần 300m, tổng kinh phí hơn 1,75 tỷ đồng. Đến nay, công trình đã cơ bản hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, đơn vị thi công đang tiến hành thi công mặt đường và phấn đấu hoàn thành công trình vào tháng 10/2022.

Tuyến đường hoàn thành và đưa vào sử dụng không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại mà còn góp phần hoàn thành tiêu chí giao thông đô thị xây dựng phường đạt chuẩn văn minh đô thị vào năm 2022.

Đối với mọi hoạt động, phong trào ở địa phương, gia đình ông Liên đều tích cực hưởng ứng. Riêng về việc hiến đất làm đường liên tổ dân phố 1, 2 và 6, từ sự tiên phong của ông Liên, nhiều hộ dân có công trình đi qua cũng tình nguyện hiến đất, giúp địa phương sớm bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

Ông Nguyễn Minh Sáng
Phó Chủ tịch UBND phường Bắc Hồng

Chủ đề Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Chủ đề Hoa đẹp núi hồng

Đọc thêm

Thiêng liêng tiếng gọi cội nguồn

Thiêng liêng tiếng gọi cội nguồn

Từ chỗ là hoạt động tín ngưỡng của người dân địa phương, lễ giỗ Quốc Tổ Hùng Vương ở TX Hồng Lĩnh đã trở thành lễ hội được cấp ủy, chính quyền và Nhân dân Hà Tĩnh quan tâm, thu hút đông đảo người dân tham gia.
Đoàn kết một lòng hướng về nguồn cội…

Đoàn kết một lòng hướng về nguồn cội…

Hòa chung lòng thành kính hướng về ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, người dân Hà Tĩnh đã cùng nhau gìn giữ, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống, khẳng định sự gắn bó bền chặt trong dòng chảy lịch sử dân tộc.
Ngắm khu dân cư kiểu mẫu bên dòng Ngàn Phố

Ngắm khu dân cư kiểu mẫu bên dòng Ngàn Phố

Bên dòng sông Ngàn Phố thơ mộng, người dân thôn Phúc Bằng, xã Sơn Bằng (Hương Sơn, Hà Tĩnh) đang cùng nhau xây dựng cảnh quan xanh sạch đẹp, hướng tới cuộc sống sống ấm no, hạnh phúc.
Tín ngưỡng thờ cá Ông ở Hà Tĩnh

Tín ngưỡng thờ cá Ông ở Hà Tĩnh

Thờ cá Ông (cá Voi) là một tín ngưỡng dân gian có từ lâu đời của cư dân sinh sống ven biển Việt Nam. Nhiều vùng ở Hà Tĩnh, người dân thờ cá Ông như một vị thần biển linh thiêng.
Chat với "thần đồng tiếng Anh" 12 tuổi đạt IELTS 8.0

Chat với "thần đồng tiếng Anh" 12 tuổi đạt IELTS 8.0

Với điểm IELTS 8.0, “thần đồng tiếng Anh” Nguyễn Lê Bảo Chung (lớp 6A7, Trường Albert Einstein Hà Tĩnh) đã trở thành 1 trong những thí sinh nhỏ tuổi nhất đạt số điểm này với kỹ năng Reading đạt tuyệt đối 8.0, Speaking 8.5, Listening 8.5 và Writing 7.0.
Về miền quê nông thôn mới kiểu mẫu Đồng Yên

Về miền quê nông thôn mới kiểu mẫu Đồng Yên

Bằng sự đoàn kết, chung sức chung lòng, Nhân dân thôn Đồng Yên ở xã Xuân Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh) đã cùng nhau xây dựng quê hương thành khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu thanh bình, đáng sống.
Võ Quận công Nguyễn Phi Sài và những di sản để lại

Võ Quận công Nguyễn Phi Sài và những di sản để lại

Nguyễn Phi Sài là một nhân vật lịch sử có nhiều công lao, đóng góp dưới thời Lê Trung Hưng và từng giữ nhiều chức vụ quan trọng trong triều, ngoài trấn. Hiện nay, dòng họ Nguyễn Phi ở xã Thạch Long (Thạch Hà, Hà Tĩnh) vẫn còn lưu giữ nhiều di sản quý mà ông để lại.
Một vùng duyên hải Kỳ Anh

Một vùng duyên hải Kỳ Anh

Bằng thủ pháp nghệ thuật điểm xuyết chấm phá, đấng tạo hóa điểm thêm lên miền duyên hải Kỳ Anh (Hà Tĩnh) những điểm nhấn thẩm mỹ say đắm lòng người...