Những hạn chế đối với sinh viên nước ngoài trước hết sẽ được nới lỏng đối với những người được Chính phủ Nhật Bản bảo trợ và sau đó sẽ được mở rộng cho sinh viên quốc tế tự túc.
Hành khách tới khu vực kiểm dịch tại sân bay Narita, Nhật Bản, ngày 23/1/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Các nguồn tin Chính phủ Nhật Bản ngày 22/8 cho biết Nhật Bản đã quyết định nới lỏng các hạn chế nhập cảnh đối với sinh viên nước ngoài , vốn từng được áp đặt để hạn chế sự lây lan dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 , có thể ngay trong tháng này.
Theo nguồn tin trên, Nhật Bản cũng có kế hoạch dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm tái nhập cảnh đối với công dân nước ngoài có quy chế cư trú vào đầu tháng tới.
Những hạn chế đối với sinh viên nước ngoài trước hết sẽ được nới lỏng đối với những người được Chính phủ Nhật Bản bảo trợ và việc nới lỏng dự kiến sau đó sẽ được mở rộng cho sinh viên quốc tế tự túc.
Nguồn tin cho hay tất cả người nước ngoài sẽ được yêu cầu thực hiện các xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase và chứng minh rằng họ không bị nhiễm virus SARS-CoV-2 khi vào Nhật Bản, họ cũng sẽ được yêu cầu tự cách ly trong 2 tuần để theo dõi sức khỏe.
Nhật Bản hiện từ chối nhập cảnh đối với công dân từ 146 quốc gia và khu vực.
iệc từ chối tái nhập cảnh đối với những người có quy chế cư trú đã gặp phải sự chỉ trích gay gắt, đặc biệt là từ cộng đồng người nước ngoài ở Nhật Bản, vì điều này cản trở họ đi ra nước ngoài và trở về.
Chính phủ Nhật Bản gần đây quyết định chấp nhận du khách với mục đích công tác từ 16 nước, trong đó có Việt Nam và Thái Lan./.
Tổng cộng hơn 6.000 trường hợp thị thực bị hủy do vi phạm thời hạn lưu trú và luật pháp, trong đó phần lớn liên quan đến các hành vi hành hung, lái xe khi say rượu (DUI), trộm cắp và ủng hộ khủng bố.
Nga tuyên bố không chấp nhận bất kỳ kịch bản nào liên quan đến việc triển khai lực lượng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Ukraine, có thể dẫn đến leo thang xung đột không kiểm soát.
Nga chính thức khởi tố vụ án khủng bố nhằm vào các cơ sở năng lượng hạt nhân, cáo buộc lực lượng vũ trang Ukraine tấn công nhà máy điện hạt nhân Smolensk bằng thiết bị bay không người lái.
Ngày 17/8, theo giờ địa phương, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thông báo đã đến Mỹ và đang chuẩn bị cho cuộc gặp sắp tới với Tổng thống Donald Trump, cùng sự tham gia của các nhà lãnh đạo châu Âu.
Trong bức thư gửi Tổng thống Nga Vladimir Putin, Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump bày tỏ tin tưởng rằng nhà lãnh đạo Nga có thể giải quyết vấn đề trẻ em ở Ukraine 'chỉ bằng một nét bút'.
Theo Văn phòng Điều phối vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA), gần 13.000 trẻ em ở Dải Gaza đã được đưa vào các trung tâm điều trị trong tháng 7 do suy dinh dưỡng cấp tính, trong bối cảnh khan hiếm lương thực nghiêm trọng tại khu vực này.
Các cơ quan ứng phó thảm họa của Pakistan thông báo nước này đang trải qua một trong những đợt thiên tai nghiêm trọng nhất trong mùa gió mùa năm nay, khi mưa lớn kéo dài gây ra lũ quét, sạt lở đất và sập nhà khiến ít nhất 321 người thiệt mạng chỉ trong vòng 48 giờ qua.
Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á vào tháng 10 tới sẽ kết nạp Timor Leste trở thành thành viên thứ 11 sau hành trình kéo gần 14 năm kể từ khi quốc gia này nộp đơn xin gia nhập khối.
Ngày 16/8, liên quan đến vụ nổ tại nhà máy ở vùng Ryazan của Nga, số người thiệt mạng đã tăng lên 11 người và 130 người bị thương, đến nay đội cứu hộ tích cực tìm kiếm nạn nhân.
Alaska, nơi tổ chức thượng đỉnh Mỹ - Nga, từng thuộc về Nga trước khi được Sa hoàng bán cho Mỹ với giá 7,2 triệu USD trong thương vụ từng bị coi là "điên rồ".
Đúng 22h30 theo giờ Moscow (tức 11h30 theo giờ Mỹ) ngày 15/8, tại bang Alaska (Mỹ), Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu cuộc đàm phán song phương Nga - Mỹ lần đầu tiên kể từ năm 2021.
Quá trình xác minh xác định, 353 công dân được trao trả có địa chỉ thường trú ở 31 tỉnh, thành phố; trong đó có 339 công dân xuất cảnh bằng hộ chiếu, 14 công dân xuất cảnh trái phép.
Qua công tác trinh sát và phối hợp kiểm tra, lực lượng công an của Lào đã thu giữ 4.405 gói, tương đương 8.810.000 viên ma túy, với tổng trọng lượng khoảng 881kg.
Hơn 360 học sinh Indonesia nhập viện vì bữa trưa học đường, trong khi tại Kuwait, 63 người ngộ độc methanol, 13 người tử vong, hàng chục ca nguy kịch phải thở máy hoặc chạy thận nhân tạo khẩn cấp.
Một người tham gia giao thông tại thành phố Lausanne, Thụy Sĩ đang phải đối mặt với mức phạt lên tới 90.000 franc Thụy Sĩ (hơn 2,8 tỷ đồng) do chạy vượt quá tốc độ cho phép 27 km/h trên một tuyến phố.
Mỹ đã nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với lĩnh vực tài chính của Nga cho đến ngày 20/8 nhằm tạo điều kiện cho các giao dịch liên quan đến cuộc gặp thượng đỉnh Nga Mỹ ở Alaska.
Ủy ban châu Âu (EC) ngày 13/8 cho biết đã ký thỏa thuận với Ngân hàng tái thiết và phát triển châu Âu (EBRD) để bảo lãnh cho khoản vay trị giá 500 triệu euro (586 triệu USD) giúp lĩnh vực năng lượng của Ukraine.
Các đám cháy rừng tiếp tục bùng phát ở nhiều khu vực châu Âu trong bối cảnh hàng triệu người trên khắp lục địa phải thích nghi với một thực tế mới: mùa hè nóng kỷ lục.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/8 đã ký sắc lệnh gia hạn thỏa thuận hoãn áp thuế với Trung Quốc thêm 90 ngày, ngăn chặn khả năng thuế hàng hóa song phương tăng vọt khi các nhà bán lẻ Mỹ chuẩn bị cho mùa mua sắm cuối năm.
Quyền Thủ tướng Thái Lan Phumtham Wechayachai đã lên tiếng bác bỏ tin đồn rằng Thủ tướng bị đình chỉ Paetongtarn Shinawatra sẽ từ chức sau khi dự luật ngân sách tài khóa 2026 được thông qua.
"Kinh tế tự thưởng" (Treatonomics) đang phát triển mạnh mẽ khi nhiều người tìm cách cải thiện tâm trạng giữa sóng gió kinh tế. Đây là xu hướng chi tiền cho cả những niềm vui nhỏ bé lẫn trải nghiệm đáng nhớ như búp bê Labubu, nước hoa, son phấn đến buổi biểu diễn ca nhạc…