Nhiều giống lúa mới cho năng suất cao trên đồng ruộng Hương Khê

(Baohatinh.vn) - Một số giống lúa mới được đưa vào sản xuất thử nghiệm ở Hương Khê (Hà Tĩnh) cho thấy năng suất cao hơn so với giống đối chứng và so với năng suất trung bình vụ xuân 2023.

Sáng 8/5, UBND huyện Hương Khê tổ chức hội thảo đầu bờ đánh giá kết quả thực hiện mô hình trình diễn các giống lúa Hana 318, TBR 87, AYT 77 đưa vào sản xuất trong vụ xuân 2024 trên địa bàn huyện.

2.jpg
Vụ xuân 2024, huyện Hương Khê đưa vào sản xuất thử nghiệm các giống lúa AYT 77, HaNa 318 và TBR 87 tại xã Hương Giang với tổng quy mô 2,25 ha.

Trong vụ xuân 2024, Trung tâm Ứng dụng khoa học kỹ thuật và Bảo vệ cây trồng vật nuôi huyện Hương Khê đã phối hợp với các doanh nghiệp triển khai xây dựng mô hình sản xuất trình diễn các giống lúa thuần AYT 77, HaNa 318 và TBR 87 tại xã Hương Giang.

Giống lúa AYT 77 được Cục trồng trọt gia hạn quyết định công nhận lưu hành giống cây trồng theo quyết định số 192/QĐ-TT-CLT ngày 22/05/2023.

Giống lúa thuần HaNa 318 được Cục Trồng trọt cấp quyết định công nhận lưu hành giống cây trồng theo Quyết định số 71/QĐ-TT-CLT ngày 13/04/2020.

Giống lúa thuần TBR 87 đã được Cục Trồng trọt cấp Quyết định số 423/QĐ-TT-CLT ngày 21/11/2023 về công nhận lưu hành.

Sau thời gian sản xuất thực tế trên đồng ruộng, qua so sánh với giống lúa đối chứng (Khang dân đột biến) cho thấy các giống lúa thử nghiệm có khả năng đẻ nhánh và khả năng chống đổ tốt hơn.

Về sâu bệnh, nhìn chung, các đối tượng sâu hại như: bọ trĩ, sâu cuốn lá nhỏ, bệnh đạo ôn gây hại mức độ thấp, vì vậy, trên các giống thử nghiệm và đối chứng đều bị gây hại không đáng kể. Tuy nhiên vào cuối vụ, các giống mới nhiễm khô vằn nhẹ, cục bộ.

1.jpg
Lãnh đạo huyện Hương Khê và các đơn vị chuyên môn đánh giá cao tiềm năng của các giống lúa mới.

Về năng suất, các giống lúa mới cho thấy khả năng vượt trội. Theo đó, năng suất thực tế của giống AYT 77 là 63,97 tạ/ha; HaNa 318 là 63,70 tạ/ha; TBR 87 là 60,7 tạ/ha (giống đối chứng Khang dân đột biến chỉ cho năng suất hơn 53 tạ/ha).

Các giống lúa mới cũng cho năng suất cao hơn năng suất trung bình lúa vụ xuân năm 2023 trên địa bàn huyện Hương Khê (57,8 tạ/ha). Qua tính toán cho thấy các giống lúa mới cho hiệu quả kinh tế cao hơn giống đối chứng từ 236 - 378 nghìn đồng/sào.

Để có cơ sở bổ sung thêm vào bộ giống của huyện, cơ quan chuyên môn đề nghị các doanh nghiệp phối hợp với địa phương tiếp tục sản xuất trình diễn trong vụ hè thu 2024 để có đánh giá sát đúng.

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Hành tăm Vượng Lộc được mùa, "rớt" giá

Hành tăm Vượng Lộc được mùa, "rớt" giá

Thời tiết thuận lợi, vựa hành tăm tại xã Vượng Lộc (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) cho năng suất cao, song giá bán chỉ bằng 1/2 so với năm ngoái, dao động từ 30.000 - 33.000 đồng/kg.
Tất bật "hồi sinh" đào sau Tết

Tất bật "hồi sinh" đào sau Tết

Những ngày này, các nhà vườn ở Hà Tĩnh đang dồn hết tâm sức vào việc chăm sóc những gốc đào với hy vọng cây sẽ bung nở vào đúng dịp tết Nguyên đán năm sau.
Cao điểm tỉa dặm, chăm bón lúa xuân ở Hà Tĩnh

Cao điểm tỉa dặm, chăm bón lúa xuân ở Hà Tĩnh

Thời điểm này, bà con nông dân Hà Tĩnh bắt đầu tập trung lấy nước vào ruộng, tỉa dặm, chú trọng phòng trừ sâu bệnh ngay từ đầu vụ để đảm sự sinh trưởng, phát triển của lúa xuân.
Hợp tác xã Đoàn viên lan tỏa các giá trị

Hợp tác xã Đoàn viên lan tỏa các giá trị

Hơn 1 thập kỷ hình thành và phát triển, HTX Đoàn viên (Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh) đã phát triển đa ngành nghề để tạo ra các giá trị kinh tế và đóng góp vì cộng đồng xã hội.
Ngọt thơm cam bù Hương Sơn

Ngọt thơm cam bù Hương Sơn

Trong những ngày áp Tết, từ các triền đồi, ngả đường đến các phiên chợ ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đều mọng đỏ màu cam bù - loại quả đặc sản, đậm dấu phong thổ địa phương…
Hà Tĩnh - nông nghiệp hữu cơ chuyển mình

Hà Tĩnh - nông nghiệp hữu cơ chuyển mình

Nông nghiệp hữu cơ thích ứng với biến đổi khí hậu gắn với tăng trưởng xanh đang mang đến những giá trị mới, mở ra tiềm năng lớn cho nền sản xuất hiện đại ở Hà Tĩnh.