Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân lễ giỗ Chế Thắng phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu

(Baohatinh.vn) - Lễ giỗ lần thứ 648 của Chế Thắng phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu được TX Kỳ Anh (Hà Tĩnh) tổ chức song song cả phần lễ và phần hội với nhiều hoạt động văn hóa hấp dẫn.

Lễ giỗ lần thứ 648 của Chế Thắng phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu sẽ diễn ra trong 4 ngày: Từ ngày 7/3 - 10/3 (ngày 8/2 đến 11/2 âm lịch), bao gồm: Phần lễ và phần hội.

bqbht_br_ag7a4291.jpg
Lễ giỗ lần thứ 648 của Chế Thắng phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu diễn ra trong 4 ngày: Từ ngày 7/3 - 10/3 (tức từ ngày 8/2 đến 11/2 âm lịch).

Trong đó, phần lễ sẽ giữ nguyên các nghi thức truyền thống gồm: Hầu văn, yết gà, tế lợn, thụ lộc và lễ thả hoa đăng tưởng niệm 648 năm ngày mất của Chế thắng phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu.

Phần hội được diễn ra với nhiều hoạt động văn hóa hấp dẫn gồm: Chương trình văn nghệ quần chúng; tổ chức ra mắt công trình số hóa thông tin, quảng bá, giới thiệu di tích đền thờ Chế Thắng phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu (công nghệ số thực tế ảo tăng cường VR360), điểm check in tại cầu và bến thả hoa đăng; giải đấu cờ thẻ; bắn pháo hoa…

bqbht_br_den-1.jpg
bqbht_br_ag7a0459-3746-1033.jpg
bqbht_br_ag7a4253.jpg
Công tác chuẩn bị cho lễ giỗ được các lực lượng gấp rút hoàn thành.

Bà Hồ Minh Hằng - Trưởng phòng Văn hóa, Khoa học và Thông tin (TX Kỳ Anh) cho biết: “Khác với những năm trước, lễ giỗ lần thứ 648 của Chế Thắng phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu được tổ chức 2 phần: lễ và hội. Hoạt động lễ giỗ được tổ chức đảm bảo theo đúng các quy định hiện hành, phù hợp với tình hình thực tiễn, đảm bảo trang nghiêm, tiết kiệm, ý nghĩa. Hiện, thị xã đã chỉ đạo Ban Quản lý khu di tích và các đơn vị liên quan chuẩn bị tốt công tác tuyên truyền, đảm bảo ANTT và chuẩn bị nghi thức lễ giỗ”.

Để tập trung chuẩn bị tốt cho lễ giỗ, từ cuối tháng 2 âm lịch, 20 cán bộ Ban Quản lý khu di tích và 60 người thuộc bộ phận thầy giúp lễ đang tập trung chỉnh trang khuôn viên, sắp xếp lại hệ thống hàng quán trước khu di tích để chuẩn bị cho lễ giỗ.

Ông Phan Công Đính - Trưởng BQL di tích cho hay: “Cùng với tập trung vệ sinh, chỉnh trang lại khuôn viên trong và ngoài khu di tích, chúng tôi đã phối hợp, lên phương án bố trí hợp lý khu vực kinh doanh, dịch vụ, công tác đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau lễ giỗ… Riêng từ ngày 7 - 10/3 (tức ngày 8 - 11/2 âm lịch) sẽ tạm ngừng các hoạt động: dâng tấu sớ, xăm thơ... để phục vụ Nhân dân và du khách thập phương về thắp hương và dự lễ giỗ”.

146d5055341t25227l0.jpg
h19-7381.jpg
h17-1304.jpg
h14-140.jpg
Nhiều hoạt động văn hóa hấp dẫn sẽ được tổ chức trong khuôn khổ lễ giỗ lần thứ 648 của Chế Thắng phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu. Trong ảnh: Các hoạt động tưởng niệm 647 năm ngày mất của Chế Thắng phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu (ảnh tư liệu)

Ông Phan Văn Quang - Phó Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh cho biết: “Hoạt động lễ giỗ lần thứ 648 của Chế Thắng phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu năm nay được gắn với kỷ niệm 10 năm thành lập thị xã Kỳ Anh và Lễ hội du lịch biển năm 2025, do vậy, địa phương sẽ tổ chức với quy mô cấp thị xã với nhiều hoạt động văn hóa hấp dẫn. Chúng tôi đã chỉ đạo các phòng, ngành, đơn vị liên quan tích cực phối hợp để đảm bảo hoạt động lễ giỗ được diễn ra trang nghiêm, an toàn, tiết kiệm, hấp dẫn du khách thập phương…”.

Lễ giỗ lần thứ 648 của Chế Thắng phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu là nghi lễ quan trọng nhằm tưởng nhớ, tôn vinh công đức to lớn của bà đối với dân tộc. Qua đó, giáo dục truyền thống, đạo lý uống nước nhớ nguồn, tinh thần yêu nước cho thế hệ trẻ, góp phần bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ, sáng tạo văn hóa tinh thần của Nhân dân.

Bên cạnh đó, thông qua lễ giỗ nhằm giới thiệu, quảng bá rộng rãi hình ảnh di tích lịch sử văn hóa danh thắng đền thờ Nguyễn Thị Bích Châu, thân thế, sự nghiệp của bậc “nữ trung hào kiệt”, giá trị to lớn của bản Kê Minh Thập Sách, góp phần bảo tồn, phát huy giá trị di tích lịch sử, truyền thống văn hóa, tiếp tục khơi dậy và phát triển tiềm năng du lịch trên địa bàn thị xã Kỳ Anh.

Chủ đề Điểm du lịch Hà Tĩnh

Đọc thêm

Podcast truyện ngắn: Bánh ngào mật gừng

Podcast truyện ngắn: Bánh ngào mật gừng

Đông về, gió lạnh nhưng bếp lửa yêu thương luôn ấm. Câu chuyện “Bánh ngào mật gừng” là câu chuyện về tình mẹ con, về sự trưởng thành và biết nói lời cảm ơn...
Podcast tản văn: Ngọn khói chiều đông

Podcast tản văn: Ngọn khói chiều đông

Ngọn khói chiều đông không chỉ là hình ảnh của hiện tại mà còn là sợi dây nối liền quá khứ. Dù cuộc sống đã có nhiều đổi thay, nhưng ký ức về làn khói lam vẫn còn vẹn nguyên trong tâm tưởng.
Podcast Bút ký "Người hóa thành sóng"

Podcast Bút ký "Người hóa thành sóng"

Bút ký “Người hóa thành sóng”ta được nghe tiếng thì thầm của lịch sử và cảm nhận hòa bình được viết bằng nhịp sóng không bao giờ nghỉ của những người đã nằm lại nơi rừng nước mặn.
Có Vịnh Tiên, vì sao phải bay đến Dubai, Monaco, Maldives?

Có Vịnh Tiên, vì sao phải bay đến Dubai, Monaco, Maldives?

Những “kinh đô du lịch, nghỉ dưỡng” như Dubai, Monaco hay Maldives - nơi giới thượng lưu Việt mỗi năm phải chi bộn tiền để ghé thăm - sẽ trở thành lựa chọn thứ yếu khi Vịnh Tiên (Vinhomes Green Paradise) xuất hiện.
Podcast truyện ngắn: Đôi mắt thiên thần

Podcast truyện ngắn: Đôi mắt thiên thần

Khi mùa đông phủ lên vạn vật một sắc lạnh mỏng manh, đó cũng là lúc con người dễ nhận ra hơi ấm đến từ những điều nhỏ bé nhất. Đó là câu chuyện về em bé Nhi – một thiên thần nhỏ đang chống chọi với bệnh tật, nhưng lại mang trong mình một nguồn sáng kỳ diệu...
Trang nghiêm Lễ giỗ Đức thánh Hoàng Mười

Trang nghiêm Lễ giỗ Đức thánh Hoàng Mười

Lễ giỗ Đức thánh Hoàng Mười tại đền Chợ Củi (xã Nghi Xuân, Hà Tĩnh) được tổ chức trang nghiêm, góp phần gìn giữ và phát huy giá trị văn hoá đặc sắc của dân tộc.
Giao lưu văn nghệ chào mừng Quốc khánh nước bạn Lào

Giao lưu văn nghệ chào mừng Quốc khánh nước bạn Lào

Chương trình giao lưu nghệ thuật “Tình Việt - Lào” do Công ty CP Cảng Quốc tế Lào – Việt phối hợp với Trường Đại học Hà Tĩnh tổ chức nhằm tôn vinh tình hữu nghị và hợp tác chiến lược giữa 2 đất nước nhân dịp Quốc khánh CHDCND Lào.
Phan Kính - ngôi sao Bắc đẩu trời Nam

Phan Kính - ngôi sao Bắc đẩu trời Nam

Thám hoa Phan Kính, tự Dĩ Trực, hiệu Tĩnh Trai, sinh ngày 11/11 năm Ất Mùi (tức ngày 6/12/1715), tại thôn Vĩnh Gia, xã Lai Thạch, huyện La Giang (nay là xã Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh).
Podcast truyện ngắn: Sự sống diệu kỳ

Podcast truyện ngắn: Sự sống diệu kỳ

Trong cuộc sống hàng ngày, đôi khi ta sẽ phải đối mặt với những khó khăn, vất vả, những mất mát hi sinh. Dù vậy, chúng ta hãy luôn giữ vững niềm tin, hy vọng vào cuộc sống.
Podcast Tản văn: Gió lạnh đầu đông

Podcast Tản văn: Gió lạnh đầu đông

Đông về luôn mang theo những rung cảm rất riêng, khiến ta muốn tìm về những khoảng không gian ấm áp của tình thân, gợi nhắc trong ta về những kỷ niệm xưa cũ với bao nỗi nhớ.
VEC: Từ những lần “thử lửa” đến cuộc cách mạng cho ngành triển lãm Việt Nam

VEC: Từ những lần “thử lửa” đến cuộc cách mạng cho ngành triển lãm Việt Nam

Ba tháng kể từ khi chính thức đi vào hoạt động, Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC) đã chứng minh năng lực kết nối, tổ chức và vận hành chuẩn quốc tế bằng loạt “phép thử” quy mô lớn. Không chỉ là “kỳ quan” quy mô Top 10 thế giới, VEC đang trở thành điểm hẹn quốc gia và quốc tế, nơi khởi động kỷ nguyên kinh tế Expo của Việt Nam.