(Baohatinh.vn) - Bị bỏng nặng từ nhỏ khiến sức khỏe tổn hại 50%, đôi bàn chân và khuôn mặt không được lành lặn, 2 năm nay lại mang trong mình căn bệnh ung thư quái ác khiến cuộc sống của bà Bùi Thị Lam (SN 1967, xóm Yên Hải, Xuân Yên, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) rơi vào bế tắc.

MS2303: Cuộc sống bế tắc của người phụ nữ đơn thân, khuyết tật, bị ung thư

Bị bỏng nặng từ nhỏ khiến sức khỏe tổn hại 50%, đôi bàn chân và khuôn mặt không được lành lặn, 2 năm nay lại mang trong mình căn bệnh ung thư quái ác khiến cuộc sống của bà Bùi Thị Lam (SN 1967, xóm Yên Hải, Xuân Yên, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) rơi vào bế tắc.

Căn nhà cấp 4 xuống cấp, chỉ rộng chừng 30m2 đang là nơi trú ngụ của bà Bùi Thị Lam. Trong nhà, ngoài chiếc giường ngủ và bếp gas thì không có thứ gì đáng giá. Kể lại những biến cố của cuộc đời mình, bà Lam không kìm được những giọt nước mắt.

Bà kể, từ nhỏ không may bị bỏng nặng nên sức khỏe bị tổn hại 50%. Thể trạng yếu, đôi bàn chân và khuôn mặt không được lành lặn nên cuộc sống của bà gặp rất nhiều khó khăn.

MS2303: Cuộc sống bế tắc của người phụ nữ đơn thân, khuyết tật, bị ung thư

Tai nạn bỏng bếp lửa từ nhỏ không chỉ khiến sức khỏe bà Bùi Thị Lam bị tổn hại 50% mà 2 năm nay, người phụ nữ này còn mang trong mình căn bệnh ung thư quái ác.

Tuy nhiên, bà Lam đã nỗ lực vượt qua tất cả để vươn lên trong cuộc sống. Đến năm 1993, bà lấy chồng và có mái ấm như bao người khác. Thế nhưng, hạnh phúc đến thật ngắn ngủi. Chỉ sau 1 năm chung sống, gia đình đổ vỡ ngay sau khi bà Lam sinh con gái đầu lòng.

Nhớ lại thời điểm đó, bà Lam nghẹn ngào: “Là mẹ đơn thân, sức khỏe yếu, cuộc sống mẹ cút con côi đối diện với muôn vàn khó khăn. Những đêm trái gió trở trời, toàn thân đau nhức, tôi bế đứa con còn đỏ hỏn trong tay mà nước mắt chảy dài. Vì thương con, tôi gắng gượng vượt qua để làm việc, ai thuê gì cũng làm, chỉ mong có tiền nuôi con”.

Sau đổ vỡ hôn nhân, hai mẹ con bà Lam rau cháo nuôi nhau. Thấm thoắt, người con gái cũng đến tuổi lấy chồng. Song, vì định cư ở xa, cuộc sống còn nhiều khó khăn nên việc đi lại, thăm nom bà Lam của vợ chồng con gái không được nhiều. Từ năm 2016, bà Lam sống trong cảnh neo đơn, đi làm thuê, giúp việc. Những năm gần đây, tuổi cao sức yếu nên bà đi nhặt và mua ve chai mưu sinh.

Tháng 9/2021, tại họa ập đến, trong một lần đi khám, bà Lam được phát hiện mắc ung thư vú giai đoạn III. Cuộc sống vốn đã khó khăn từ đây lại càng thêm túng quẫn.

MS2303: Cuộc sống bế tắc của người phụ nữ đơn thân, khuyết tật, bị ung thư

2 năm chạy chữa, điều trị bệnh hiểm nghèo, cuộc sống của bà Lam rơi vào cảnh túng quẫn.

Chị Bùi Thị Hằng (con gái bà Lam) chia sẻ: “Bệnh tật hành hạ, vật lộn với những cơn đau nhưng mẹ cắn răng chịu đựng không bao giờ than vãn. Gần đây, sức khỏe mẹ yếu dần, việc đi lại sinh hoạt khó khăn, không thể tự lo cho cuộc sống chứ đừng nói đến có tiền thuốc thang, điều trị. Thương mẹ, tôi gửi con ở nhà nội về chăm lo cho mẹ, tranh thủ nhặt gom ve chai kiếm thêm chút tiềnsinh hoạt, thuốc thang nhưng cũng chẳng được bao nhiêu. Gia đình tôi có 2 con nhỏ, cuộc sống cũng rất khó khăn. Bản thân tôi cũng mang bệnh mà mẹ lại đang thế này giờ chưa biết phải làm sao”.

Suốt 2 năm chống chọi, chạy chữa căn bệnh hiểm nghèo, ngoài số tiền tích góp, số tiền vay mượn thêm 170 triệu đồng (50 triệu đồng từ ngân hàng chính sách; số còn lại từ hàng xóm, người thân) cứ dần trôi theo những chuyến điều trị.

“Trong nhà không còn đồng nào mà cũng không vay được ai nữa, trong khi mỗi tháng chi phí cho đợt xạ trị là gần 5 triệu đồng, chưa tính tiền thuốc thang. Giờ đây, tôi không biết bấu víu vào đâu” - bà Lam nói trong nước mắt.

MS2303: Cuộc sống bế tắc của người phụ nữ đơn thân, khuyết tật, bị ung thư

Bà Lam chỉ có thể dựa vào nhặt và mua bán ve chai để mưu sinh.

Nói về hoàn cảnh của bà Bùi Thị Lam, ông Phan Trung Tuyến - Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Yên (Nghi Xuân) chia sẻ: Bà Lam là phụ nữ đơn thân, bị tàn tật, trở thành hộ nghèo khó nhất xã. Ngoài khoản trợ cấp 540 nghìn đồng/tháng từ nguồn hỗ trợ người khuyết tật, neo đơn, vào ngày lễ, tết, chính quyền, đoàn thể địa phương cũng thường xuyên tới thăm hỏi, động viên và phát động kêu gọi hỗ trợ nhưng chẳng được bao nhiêu. Tuổi cao sức yếu, lại mắc bệnh hiểm nghèo, hơn lúc nào hết, bà Lam đang cần lắm những tấm lòng nhân ái, sự quan tâm, giúp đỡ của cộng đồng để có thêm nghị lực chống chọi với bệnh tật.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

Bà Bùi Thị Lam: SN 1967, xóm Yên Hải, xã Xuân Yên, Nghi Xuân, Hà Tĩnh. Điện thoại: 096 676 2114

Hoặc Báo Hà Tĩnh: Địa chỉ: Số 223 đường Nguyễn Huy Tự, TP Hà Tĩnh.

Số tài khoản: 0201000445566, tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCB) - Chi nhánh Hà Tĩnh.

Nội dung ủng hộ: Ủng hộ hoàn cảnh MS2303 - Bùi Thị Lam”.

Tin liên quan:

Ngọc Sơn - Thanh Hà


Ngọc Sơn - Thanh Hà

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]