Nối vòng tay lớn nâng bước học trò nghèo

(Baohatinh.vn) - Những “chuyến tàu” trong cuộc hành trình gần 10 năm “Tiếp sức tới trường” của Báo Hà Tĩnh đang dần cập bến. Tấm bằng đại học sau những năm nỗ lực trên giảng đường đã giúp các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tự tin trở thành bác sỹ, sỹ quan quân đội, giáo viên, phiên dịch viên…

Trong số những nhân vật mang dấu ấn của chương trình “Tiếp sức tới trường”, hành trình của chàng trai khiếm thị Trần Việt Hoàng (SN 2000, ở xã Thượng Lộc, Can Lộc) là một câu chuyện đặc biệt.

Lên 9 tuổi, cậu bé khôi ngô, thông minh - điểm tựa của người mẹ nghèo đơn thân đột ngột mắc bệnh bong võng mạc. Câu chuyện “Nước mắt của mẹ con cậu bé khiếm thị và khát vọng đi về phía ánh sáng” được Báo Hà Tĩnh đăng tải vào tháng 7/2017 đã chạm đến trái tim của cộng đồng.

anh-1280-x-720-px.jpg
Trần Việt Hoàng phát biểu tại lễ khai giảng 2020 Đại học Fulbright Việt Nam. Ảnh tư liệu

Cố nhà báo Biện Nhung (người có uy tín và có duyên kết nối hoạt động xã hội) thời điểm đó đã kết nối với Quỹ Chia sẻ (tổ chức từ thiện của các bạn trẻ thành đạt ở trong và ngoài nước giúp trẻ em nghèo và người già neo đơn) thực hiện chương trình đồng hành cùng Việt Hoàng tới trường. Có thêm điểm tựa và động lực, cậu bé khiếm thị có ý chí phi thường ấy đã nỗ lực bứt phá.

Năm 2019, Hoàng xuất sắc giành suất học bổng toàn phần vào học ngành Khoa học máy tính của Trường Đại học Fulbright Việt Nam. Cuối năm 2024, em tốt nghiệp đại học và được một công ty công nghệ lớn TP Hồ Chí Minh tuyển dụng vào làm việc ổn định. Chàng trai khiếm thị còn tự tin lan tỏa những giá trị cuộc sống trên các nền tảng tiktok, youtube, truyền cảm hứng trong cộng đồng.

anh-3.jpg
Kênh YouTube của Việt Hoàng hiện có hơn 23 ngàn người đăng ký.

Cùng với hành trình vượt khó thành công của Việt Hoàng, có thể nhắc đến nhiều “câu chuyện cổ tích” khác từ chương trình “Tiếp sức đến trường” của Báo Hà Tĩnh. Nguyễn Đình Hải (SN 2001, xã Thạch Hải, TP Hà Tĩnh), đậu Đại học Y Dược Huế năm 2019, từng định bỏ học vào Nam mưu sinh vì gia cảnh quá khó khăn. Nhờ Báo Hà Tĩnh kết nối với một nữ doanh nhân thành đạt tại Đức, em được nhận đỡ đầu học tập, vượt qua 6 năm đại học và tốt nghiệp bác sĩ vào năm 2024. Hiện, em đã có công việc ổn định tại một cơ sở nha khoa lớn ở TP Hà Tĩnh.

Đặng Nguyễn Công Minh (SN 2000, xã Thạch Kênh, Thạch Hà), là con mồ côi, từng đạt 27,25 điểm khối C, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2019 cũng đã nhận được sự đồng hành của nhà hảo tâm và đã tốt nghiệp Trường Sỹ quan Chính trị; được biên chế về Trung đoàn 335, Sư đoàn 324, Quân khu 4 gần 1 năm nay. Nguyễn Thị Nguyên Ngọc (SN 2003, thị trấn Thiên Cầm, Cẩm Xuyên), mồ côi mẹ, được cán bộ, PV Báo Hà Tĩnh đóng góp quỹ hỗ trợ học tập trong suốt 4 năm tại Khoa Ngữ văn, Đại học Sư phạm Hà Nội.

bqbht_br_anh-4.jpg
Tháng 4/2019, doanh nhân Trịnh Thị Mùi bắt đầu triển khai chương trình đỡ đầu học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở Hà Tĩnh. Từ sự khởi xướng này, hiện nay có 12 em học sinh hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đang được nhận sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm ở CHLB Đức.

Hành trình “Tiếp sức tới trường” của Báo Hà Tĩnh (cũ) được khởi động từ hơn 10 năm trước và được phát triển thành một chương trình rộng lớn kể từ năm 2019. Tổng số học sinh được nhận hỗ trợ của chương trình đến nay đã hơn 50 em với tổng số tiền được các mạnh thường quân hỗ trợ đạt hàng tỷ đồng.

Đến thời điểm này, có 10 em hoàn thành chương trình học tập và có việc làm ổn định; 40 em từ bậc tiểu học đến đại học đang tiếp tục nhận sự đỡ đầu của các mạnh thường quân thông qua cầu nối Báo Hà Tĩnh.

bqbht_br_tra-giang-2019.jpg
bqbht_br_69d5231056t66308l0.jpg
bqbht_br_69d5231148t31793l0-2027.jpg
bqbht_br_69d5231208t63870l0.jpg
Niềm vui lan tỏa từ chương trình kết nối tiếp sức trẻ mồ côi đến trường của Báo Hà Tĩnh.

Tâm huyết, trách nhiệm, cán bộ, PV Báo Hà Tĩnh không chỉ kết nối nguồn lực mà còn phối hợp chặt chẽ với các địa phương, nhà trường trao quà đều đặn hằng tháng, đồng thời theo dõi, giáo dục, đồng hành sát sao cùng các em suốt chặng đường học tập. Cách làm này đã cộng hưởng sức mạnh cộng đồng đồng hành với từng địa chỉ, đồng thời tạo sự đồng cảm, niềm tin rất lớn với các mạnh thường quân.

bqbht_br_anh-10.jpg
bqbht_br_z5996379644307-1026efeaae45f8daa416b9fb8ca7c49d.jpg
bqbht_br_anh-7.jpg
bqbht_br_anh-8.jpg
Lãnh đạo Báo Hà Tĩnh trao hỗ trợ tháng 10/2024 của Liên hiệp Hội phụ nữ Việt Nam tại CHLB Đức cho em Dương Nguyễn Nhật Sang, xã Cẩm Quan (Cẩm Xuyên). (ảnh 1). Chị Lê Thị Anh (thứ hai từ trái sang) cùng những người bạn ở CHLB Đức và lãnh đạo Báo Hà Tĩnh gặp lại em Lê Thị Linh - mồ côi cha mẹ ở xã Phú Phong (Hương Khê) - được chị đỡ đầu 6 năm học tập, hiện đã tốt nghiệp Trường Đại học Sư phạm Vinh (ảnh 2). Em Đặng Nguyễn Công Minh, xã Thạch Kênh (Thạch Hà) được chị Trịnh Thị Mùi hỗ trợ đã tốt nghiệp trở thành sỹ quan quân đội (ảnh 3). Sự hỗ trợ của chị Hồ Thị Kim Xuyến (CHLB Đức) đã giúp em Nguyễn Thị Lương ở xã Cẩm Nhượng (Cẩm Xuyên) hiện đã tốt nghiệp Đại học Ngoại Ngữ, làm phiên dịch tiếng Trung (ảnh 4).

Chị Lê Thị Anh - Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ Việt Nam tại CHLB Đức - đơn vị nhận đỡ đầu 27 học sinh chia sẻ trong chuyến về thăm Hà Tĩnh vào tháng 10/2024: “Chúng tôi luôn đặt một niềm tin sâu sắc, một lời cảm ơn tới Báo Hà Tĩnh khi các bạn dành nhiều thời gian và sự tâm huyết, trách nhiệm để kết nối, lan tỏa yêu thương.

Tôi đã mang những câu chuyện, thông điệp đẹp đẽ đó chia sẻ trên những diễn đàn của cộng đồng người Việt ở Đức và cả những người bạn nước ngoài. Từ đó, mỗi năm lại có thêm những mạnh thường quân tình nguyện nhận làm mẹ, bố đỡ đầu cho những bạn nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở Hà Tĩnh. Tôi tin rằng, những học sinh đã và đang được đùm bọc, hỗ trợ từ chương trình, không chỉ nỗ lực trong học tập, rèn luyện để xây dựng tương lai mà còn sẽ là những con người có tấm lòng lương thiện, giàu lòng chia sẻ”.

Chủ tịch Liên hiệp Hội Phụ nữ Việt Nam tại Đức về Hà Tĩnh nhận đỡ đầu học sinh đặc biệt khó khăn

Chủ tịch Liên hiệp Hội Phụ nữ Việt Nam tại Đức về Hà Tĩnh nhận đỡ đầu học sinh đặc biệt khó khăn

Sau 6 năm thực hiện đỡ đầu học sinh mồ côi, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bà Trịnh Thị Mùi - Chủ tịch Liên hiệp Hội Phụ nữ Việt Nam tại CHLB Đức đã trực tiếp về Hà Tĩnh để gặp gỡ, động viên các cháu; phối hợp với Báo Hà Tĩnh triển khai một số hoạt động để tiếp tục duy trì, phát triển chương trình ý nghĩa này.

Chủ đề Quỹ Hỗ trợ học sinh đạt điểm cao, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vào đại học Hà Tĩnh

Chủ đề Địa chỉ tình thương

Đọc thêm

Về Hà Tĩnh ăn Tết sum vầy

Về Hà Tĩnh ăn Tết sum vầy

Khi Tết Bính Ngọ đang cận kề, những chuyến xe xuôi ngược chở theo niềm háo hức, nỗi mong chờ đoàn viên của những người con Hà Tĩnh về sum họp gia đình.
Thơm lừng làng cá nướng Thạch Kim

Thơm lừng làng cá nướng Thạch Kim

Những ngày giáp Tết, bếp lửa tại làng cá nướng Thạch Kim (xã Lộc Hà) đỏ lửa liên tục. Mùi cá nướng quyện trong gió biển mặn mòi, đôi bàn tay thoăn thoắt bên than hồng không chỉ làm nên những mẻ hàng kịp phiên chợ Tết, mà còn lặng lẽ giữ gìn “hồn biển” – thứ giá trị bền bỉ được truyền qua bao thế hệ người làng chài.
Eo Lói - vẻ đẹp nguyên sơ "gọi" bước chân khám phá

Eo Lói - vẻ đẹp nguyên sơ "gọi" bước chân khám phá

Eo Lói - một eo biển tại xã Thạch Khê (Hà Tĩnh) cuốn hút bởi vẻ đẹp hoang sơ của biển trời, là điểm đến lý tưởng cho du khách yêu trải nghiệm, khám phá và hòa mình vào vẻ đẹp của biển quê hương.
"Khoác áo mới" cho các làng quê Hà Tĩnh

"Khoác áo mới" cho các làng quê Hà Tĩnh

Những ngày cận Tết, các địa phương tại Hà Tĩnh đồng loạt ra quân chỉnh trang cơ sở hạ tầng, vệ sinh môi trường, tạo diện mạo khang trang, sạch đẹp, hướng về mùa xuân mới an vui.
"Cá mập" người Hà Tĩnh và triết lý kinh doanh phụng sự

"Cá mập" người Hà Tĩnh và triết lý kinh doanh phụng sự

Quyền lực trên sóng truyền hình, nhà đầu tư sắc sảo, nhưng đằng sau những thương vụ nghìn tỷ, doanh nhân Nguyễn Thanh Việt vẫn vẹn nguyên chất giọng chân phương của người Hà Tĩnh. Với ông, thành công lớn nhất của một đời người không phải là số tiền tích lũy mà là giá trị trao đi.
Nét quê trong những phiên chợ phố

Nét quê trong những phiên chợ phố

Không chỉ là nơi mua bán, những phiên chợ phố ở Hà Tĩnh còn là không gian lưu giữ ký ức làng quê, nơi nếp sống đời thường âm thầm tồn tại giữa đô thị.
Giữ “cánh sóng” trên đỉnh non Hồng

Giữ “cánh sóng” trên đỉnh non Hồng

Những ngày tháng Chạp, gió từ triền núi Hồng Lĩnh thổi buốt lạnh - cái lạnh đặc trưng của miền Trung. Theo chân anh Nguyễn Công Đạt - Tổ trưởng Trạm phát sóng Thiên Tượng (Hà Tĩnh), tôi bắt đầu hành trình lên đỉnh non Hồng, nơi những “cánh sóng” lặng lẽ tỏa đi cùng năm tháng.
Ruộng đồng rộn tiếng cười xuân

Ruộng đồng rộn tiếng cười xuân

Khi những nhịp cày đầu tiên xé đất, khi mạ non bén rễ vào phù sa, ruộng đồng Hà Tĩnh bừng lên không chỉ bởi sắc xuân, mà còn bởi tiếng cười của người nông dân bước vào vụ mùa mới.
Rộn ràng sắc xuân ở Ngã ba Đồng Lộc

Rộn ràng sắc xuân ở Ngã ba Đồng Lộc

Ngã ba Đồng Lộc đã khoác lên mình diện mạo thắm sắc xuân, tạo sức hút mới mẻ cho khu di tích, đưa hình ảnh vùng đất anh hùng đến gần hơn với du khách thập phương.
Sôi nổi thi đua mừng kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng

Sôi nổi thi đua mừng kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng

Kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng (3/2/1930 - 3/2/2026), các địa phương ở Hà Tĩnh đã triển khai nhiều phần việc thiết thực, tạo khí thế thi đua sôi nổi, lan tỏa tinh thần trách nhiệm, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.
Bình yên miền sơn cước Hoa Sơn

Bình yên miền sơn cước Hoa Sơn

Giữa miền sơn cước yên bình, thôn Hoa Sơn (xã Kỳ Hoa, Hà Tĩnh) hiện lên với những con đường xanh sạch, những khu vườn trù phú và nhịp sống cộng đồng ấm áp.
Bình yên nơi chùa Đại Giác

Bình yên nơi chùa Đại Giác

Tết đến, Xuân về, chùa Đại Giác, xã Hương Phố (Hà Tĩnh) rực rỡ sắc hoa, mang lại cảm giác an yên cho bất cứ ai khi đặt chân đến...
Tết này, người dân Hà Tĩnh du xuân ở đâu?

Tết này, người dân Hà Tĩnh du xuân ở đâu?

Còn hơn 2 tuần nữa mới đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ nhưng nhiều người dân Hà Tĩnh đã lên kế hoạch du xuân, trong đó xu hướng là đi gần, trải nghiệm vừa đủ, chi tiêu hợp lý.
Miền quê xanh bình yên...

Miền quê xanh bình yên...

Người dân thôn 1, xã Đức Thọ đang nỗ lực xây dựng miền quê xanh sạch đẹp - một miền quê không chỉ đáng sống hôm nay mà còn hướng tới sự bền vững lâu dài.
Vẻ đẹp rừng cao su mùa thay lá

Vẻ đẹp rừng cao su mùa thay lá

Thời điểm này, nhiều cánh rừng cao su ở Hà Tĩnh đang bước vào mùa thay lá với những sắc màu đan xen, khiến ai nhìn cũng đều mê mẩn, nao lòng.