Những chính sách mới với lao động đi làm việc tại Thái Lan và Đài Loan

Đài Loan (Trung Quốc) và Thái Lan đều đang có những thay đổi về chính sách theo hướng tạo điều kiện thuận lợi hơn cho lao động Việt Nam làm việc tại hai thị trường này.

Những chính sách mới với lao động đi làm việc tại Thái Lan và Đài Loan

Lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) vừa thông báo các chính sách mới đối với lao động đi làm việc tại Thái Lan và Đài Loan (Trung Quốc).

Đây là những thông tin để người lao động chủ động nắm bắt, tuân thủ các quy định pháp luật của nơi sẽ đến và làm việc.

Theo đó, Chính phủ Thái Lan đã cho phép lao động nước ngoài không chính thức (irregular foreign worker) là công dân của 4 nước Việt Nam, Lào, Campuchia và Myanmar được phép lưu trú tới ngày 13/02/2023.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, nếu người lao động muốn tiếp tục ở lại làm việc tại Thái Lan thì cần phải nộp đơn xin visa, xin cấp giấy phép làm việc (worker permit). Lao động có giấy phép làm việc cấp trước ngày 13/02/2023 sẽ được phép ở lại làm việc cho tới ngày 13/2/2025. Trong thời gian từ ngày 13/2/2023-13/2/2025, người lao động sẽ được đăng ký lưu trú là làm việc hai lần, mỗi lần tối đa 1 năm.

Cục Quản lý lao động ngoài nước cũng thông báo về những thay đổi về chính sách đối với lao động nước ngoài tại Đài Loan (Trung Quốc). Đài Loan đã có những thay đổi về việc tăng lương cơ bản cho lao động làm việc tại gia đình và điều chỉnh một số nội dung của phương án nhập cảnh Đài Loan dành cho lao động nước ngoài.

Từ ngày 10/8, Đài Loan tăng mức lương cơ bản của người lao động làm việc tại gia đình (khán hộ công và giúp việc gia đình) từ 17.000 Đài tệ (hơn 13 triệu đồng) lên 20.000 đài tệ/tháng (hơn 15 triệu đồng/tháng. Mức lương này được áp dụng đối với các trường hợp người lao động được tuyển dụng mới hoặc chuyển chủ.

Đối với lao động gia đình đã làm việc đủ 3 năm và đủ 6 năm cho cùng một chủ sử dụng, đề nghị chủ sử dụng xem xét chi trả mức lương cơ bản tương ứng 21.000 Đài tệ (hơn 16 triệu đồng) và 22.000 Đài tệ/tháng (hơn 17 triệu đồng) khi hai bên ký gia hạn hợp đồng.

Ngoài ra, Đài Loan cũng nới lỏng các điều kiện kiểm dịch khi nhập cảnh. Theo đó lao động không phải xét nghiệm PCR với virus SARS-CoV-2 trong vòng 48 giờ trước khi xuất cảnh. Tuy nhiên, Đài Loan duy trì xét nghiệm COVID-19 đối với lao động khi nhập cảnh và quy định 3 ngày cách ly, 4 ngày tự theo dõi sức khỏe.

Đối với những trường hợp đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 ở trong nước, lao động phải đợi 7 ngày kể từ ngày lấy mẫu xét nghiệm mới được phép xuất cảnh.

Đài Loan cũng công bố cơ sở đánh giá tạm dừng cung ứng lao động đối doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động. Theo đó, trong thời gian 1 tháng, nếu doanh nghiệp dịch vụ có tỷ lệ lao động khi nhập cảnh mắc COVID-19 từ 2 người và tỷ lệ 20% trở lên, sau khi được cơ quan có thẩm quyền của Đài Loan thông báo, Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam sẽ tạm dừng cấp visa 1 tháng đối với doanh nghiệp đó.

Sau khi được thụ lý hồ sơ trở lại, lượng lao động nhập cảnh trong vòng 1 tháng của doanh nghiệp không được vượt quá số lao động nhập cảnh của 1 tháng trước khi bị tạm dừng. Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam sẽ kiểm soát số lượng lao động thông qua quản lý số lượng visa đươc cấp cho người lao động của doanh nghiệp.

Cục Quản lý lao động ngoài nước đã thông báo các doanh nghiệp biết để thông tin tới người lao động. Trong quá trình thực hiện, nếu có vướng mắc, đề nghị kịp thời phản ánh tới Cục Quản lý lao động ngoài nước và Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Đài Loan để được hướng dẫn thực hiện.

Theo Hồng Kiều (Vietnam+)

Đọc thêm

Lội bùn "săn" cua đồng trong đêm

Lội bùn "săn" cua đồng trong đêm

Thời điểm này, cua đồng khá được giá với 100.000 đồng/kg. Người dân trên địa bàn Hà Tĩnh tranh thủ “săn” cua đồng vào ban đêm, góp phần trang trải cuộc sống.
Chuyện những sinh viên sớm lo "rèn" nghề

Chuyện những sinh viên sớm lo "rèn" nghề

Hiện nay, nhiều sinh viên ở Hà Tĩnh lựa chọn làm thêm đúng chuyên ngành, xem đó như “lớp học thực tế” để rèn kỹ năng, tích lũy kinh nghiệm và sẵn sàng cho công việc sau khi ra trường.
Ngày Quốc tế Lao động 1/5: Con người là trung tâm

Ngày Quốc tế Lao động 1/5: Con người là trung tâm

Mỗi năm, khoảng 2,93 triệu người lao động trên thế giới tử vong do các yếu tố liên quan đến an toàn lao động, trong khi 395 triệu người khác bị thương trong quá trình làm việc. Đặc biệt, hơn 840.000 người lao động trên toàn cầu tử vong mỗi năm do các bệnh liên quan tới những rủi ro tâm lý-xã hội nơi làm việc.
Tôi "gói" hồn quê vào từng nếp lá tơi

Tôi "gói" hồn quê vào từng nếp lá tơi

Suốt hơn 40 năm qua, đôi bàn tay của bà Nguyễn Thị Thương (SN 1971, thôn Yên Lạc, Xuân Lộc, Hà Tĩnh) chưa bao giờ thôi gắn bó với từng nếp lá tơi. Những đường khâu tỉ mẩn không chỉ tạo nên tấm áo che nắng che mưa cho người nông dân, mà còn âm thầm gói ghém cả khát vọng gìn giữ hồn cốt nghề xưa...
Thi đua mừng ngày hội thống nhất non sông

Thi đua mừng ngày hội thống nhất non sông

Trong không khí rộn ràng của những ngày tháng Tư lịch sử, khắp các địa phương trên địa bàn Hà Tĩnh đang lan tỏa mạnh mẽ khí thế thi đua lao động, sản xuất, xây dựng quê hương.
Công ty CP Xây dựng và đầu tư Hoàng Phúc tuyển dụng nhân sự

Công ty CP Xây dựng và đầu tư Hoàng Phúc tuyển dụng nhân sự

Công ty Cổ phần Xây dựng và Đầu tư Hoàng phúc (số 9A, ngõ 182, đường Lê Duẩn, phường Thành Sen, tỉnh Hà Tĩnh) tuyển dụng nhân sự làm việc các vị trí: Phó Trưởng ban Quản lý dự án, Phó Trưởng đoàn Tư vấn giám sát, Trưởng phòng Kinh doanh.
Người "truyền lửa" cho hơn 400 công nhân

Người "truyền lửa" cho hơn 400 công nhân

Tận tâm, gần gũi là những hình ảnh quen thuộc của anh Nguyễn Văn Sơn - Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Bao bì Sông La Xanh (xã Đức Thọ, Hà Tĩnh) trong hành trình đồng hành, chăm lo cho người lao động.
Rời công sở - mở hành trình mới

Rời công sở - mở hành trình mới

Rời công sở sau nhiều năm gắn bó, nhiều người ở Hà Tĩnh đã tận dụng kinh nghiệm, trí tuệ của mình để chủ động tìm công việc phù hợp, tạo thêm thu nhập và đóng góp cho xã hội.
Vấn đề hôm nay: Người trẻ bước ra khỏi “vùng an toàn” – tại sao không?

Vấn đề hôm nay: Người trẻ bước ra khỏi “vùng an toàn” – tại sao không?

Hiện nay, có không ít người trẻ khi lập nghiệp thường lựa chọn sự ổn định, vận hành cuộc sống theo lối mòn truyền thống, để đổi lấy sự an toàn. Vậy phải làm gì để người trẻ bước ra khỏi “vùng an toàn” để bứt phá? Và nếu phá bỏ giới hạn của chính mình thì cần những điều kiện gì? Nội dung này sẽ được phân tích trong chương trình "Vấn đề hôm nay" của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!