Những công dụng ít ngờ tới của ăng-ten vây cá mập trên nóc ô tô

Vây cá mật trên nóc ô tô không chỉ là phụ kiện giúp tăng tính thẩm mỹ mà nó còn là ăng-ten giúp thu phát sóng vô tuyến trên xe ô tô.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chi tiết có hình vây cá mập trên nóc ô tô thường được gọi là ăng-ten vây cá mập, phần phụ kiện này thông thường có cấu tạo rỗng, với vỏ ngoài hình vây cá làm bằng nhựa, bên trong lồng dây ăng-ten bắt sóng.

Cũng như tên gọi, phụ kiện này có tác dụng như một chiếc ăng-ten cơ bản giúp tăng cường tín hiệu truyền thông trong xe. Ngoài ra, việc lắp đặt ăng-ten vây cá mập cũng khiến chiếc xe thời trang và thể thao hơn nhiều so với dùng ăng-ten thường dạng cơ bản.

Bên cạnh các chức năng trên, ăng-ten vây cá mập cũng có tác dụng phụ khác. Đầu tiên có thể kể tới việc giúp giảm lực cản cho xe, với cấu tạo dạng xẻ, thuôn dài của vây cá mập giúp giảm lực cản không khí cho chiếc xe khi chạy. Vậy nên, dù ngược gió thì chiếc xe lắp vây cá mập vẫn có thể giữ tốc độ khá tốt.

Ăng-ten vây cá mập giúp chiếc xe tăng tính thẩm mỹ.
Ăng-ten vây cá mập giúp chiếc xe tăng tính thẩm mỹ.

Một tác dụng khá hay của ăng-ten vây cá mập là giảm bớt khả năng chập điện. Cụ thể, phụ kiện này có nguyên lí như một dây nguội đối với thiết bị điện của xe. Nếu chạy xe trong thời tiết giông bão thì phụ kiện này đôi khi còn có thể giảm bớt nguy cơ bị sét đánh trúng.

Ăng-ten vây cá mập trên các mẫu xe hạng sang có thể giúp chống nhiễu tín hiệu radio. Đây là công dụng dành cho ăng-ten cao cấp, với công thức sử dụng nguyên lý động lực học không khí.

Ngày nay, hầu hết các mẫu xe đều được trang bị ăng-ten hình dạng vây cá hoặc thiết kế ăng-ten giấu kín nhằm mục đích tăng tính thẩm mỹ cho xe.

Để thay thế ăng-ten truyền thống bằng dạng vây cá cũng vô cùng đơn giản. Trên thị trường có khá nhiều loại thương hiệu ăng-ten vây cá, tùy theo giá thành và xuất xứ thì sẽ có chất lượng khác nhau.

Với loại rẻ nhất từ 50.000 - 400.000 đồng thì có tác dụng trang trí là chính chứ không có tác dụng tăng cường tín hiệu. Còn loại trên dưới 1 triệu đồng thì có sẵn dây ăng ten bên trong và công dụng lớn hơn.

xe.baogiaothong.vn

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast