Những thông tin đầu tiên về Hội nghị Thượng đỉnh Nga - Mỹ tại Alaska

Đúng 22h30 theo giờ Moscow (tức 11h30 theo giờ Mỹ) ngày 15/8, tại bang Alaska (Mỹ), Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu cuộc đàm phán song phương Nga - Mỹ lần đầu tiên kể từ năm 2021.

Cuộc gặp ban đầu diễn ra với thành phần hẹp, tại căn cứ quân sự Elmendorf–Richardson, thành phố Anchorage. Tháp tùng Tổng thống Putin có Bộ trưởng Ngoại giao Sergey Lavrov và Trợ lý Tổng thống Yuri Ushakov; về phía Mỹ, tháp tùng Tổng thống Donald Trump có Ngoại trưởng Marco Rubio và Đặc phái viên Steve Witkoff. Hai nhà lãnh đạo trao đổi thông qua phiên dịch, không đưa ra phát biểu khai mạc.

Sau phiên làm việc ban đầu, hai vị Tổng thống mở rộng thành phần đàm phán với sự tham gia của các thành viên khác trong đoàn. Theo những thông tin ban đầu, Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc hội đàm riêng trong một giờ. Tổng thống Nga Putin nói tiếng Anh tốt và có thể trò chuyện bằng tiếng Anh.

Tổng thống Nga Vladimia bước xuống từ máy bay. Ảnh: AP/Julia Demaree Nikhinson

Tổng thống Nga Vladimia bước xuống từ máy bay. Ảnh: AP/Julia Demaree Nikhinson

Các cuộc thảo luận sẽ tiếp tục trong khuôn khổ bữa sáng làm việc, trước khi lãnh đạo hai nước gặp gỡ báo chí để thông tin về kết quả hội nghị. Theo dự kiến, hội nghị sẽ không có lễ ký kết văn kiện, song những thỏa thuận đạt được sẽ được công bố tại họp báo chung.

Hai vị Tổng thống bắt tay nhau. Ảnh: AP/Julia Demaree Nikhinson

Hai vị Tổng thống bắt tay nhau. Ảnh: AP/Julia Demaree Nikhinson

Phiên đàm phán giữa các đoàn sẽ diễn ra theo hình thức “ba đối ba”. Nội dung trọng tâm được xác định là các biện pháp giải quyết cuộc xung đột tại Ukraine, đồng thời trao đổi về hợp tác giữa Nga và Mỹ trong vấn đề bảo đảm hòa bình, an ninh, cùng những vấn đề quốc tế và khu vực hai bên cùng quan tâm.

Tổng thống Nga Vladimia Putin, Tổng thống Mỹ Donald Trump và các thành viên tham gia đàm phán của 2 nước. Ảnh: AP/Julia Demaree Nikhinson

Tổng thống Nga Vladimia Putin, Tổng thống Mỹ Donald Trump và các thành viên tham gia đàm phán của 2 nước. Ảnh: AP/Julia Demaree Nikhinson

Cuộc gặp được tất cả các phương tiện truyền thông trên thế giới theo dõi sát sao, với các ấn phẩm hàng đầu đăng tải cảnh quay hai vị tổng thống bắt tay nhau và cảnh máy bay của họ hạ cánh xuống Alaska trên trang nhất.

Nhà Trắng công bố bức ảnh của Putin và Trump trước cuộc hội đàm.

Nhà Trắng công bố bức ảnh của Putin và Trump trước cuộc hội đàm.

Trong số các đơn vị đưa tin về hội nghị thượng đỉnh có các tờ báo Mỹ The Washington Post và The New York Times, các tờ The Times, The Telegraph và The Guardian của Anh, các ấn phẩm Đức (Die Zeit và Handelsblatt), Italia (Corriere della Sera), Tây Ban Nha (El País) và các kênh truyền hình bao gồm CNN và CBS.

Đọc thêm

15 năm sau thảm họa động đất - sóng thần: Hành trình hồi sinh vẫn chưa khép lại

15 năm sau thảm họa động đất - sóng thần: Hành trình hồi sinh vẫn chưa khép lại

15 năm sau trận động đất và sóng thần kinh hoàng ngày 11/3/2011, khu vực Đông Bắc của Nhật Bản vẫn đang vật lộn với những hậu quả kéo dài của thảm họa kép - thiên tai và sự cố hạt nhân Fukushima. Tuy nhiên, song song với những khó khăn đó, nhiều sáng kiến khoa học, giáo dục và phát triển bền vững đang được triển khai nhằm hồi sinh vùng đất từng gắn liền với thảm họa.
WHO cảnh báo về "mưa đen" ở Iran

WHO cảnh báo về "mưa đen" ở Iran

WHO nói "mưa đen" và chất độc hại phát tán sau đợt không kích kho dầu làm ảnh hưởng đến hệ hô hấp, khuyến cáo người dân Tehran ở trong nhà.
Nguy cơ lửa xung đột cháy lan

Nguy cơ lửa xung đột cháy lan

Các cuộc tấn công trả đũa lẫn nhau giữa Mỹ, Israel và Iran có nguy cơ thổi bùng “chảo lửa” xung đột lan rộng khắp khu vực, khi nhiều nhóm vũ trang ở Trung Đông mở các mặt trận nhằm gây sức ép với Mỹ và Israel.
Giá dầu thế giới vượt 100 USD

Giá dầu thế giới vượt 100 USD

Dầu thô Brent sáng 9/3 có thời điểm tăng gần 20%, khi xung đột tại Trung Đông leo thang khiến nhà đầu tư lo ngại nguồn cung càng thắt chặt.
Israel tuyên bố không kích Iran toàn lực

Israel tuyên bố không kích Iran toàn lực

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố quân đội nước này tiếp tục các cuộc tấn công Iran "bằng toàn bộ sức mạnh" trong bối cảnh Tel Aviv nhắm đến loạt cơ sở dầu của Iran.