Những thực phẩm dễ hỏng, dễ gây ngộ độc trong mùa hè

Mùa hè là thời điểm dễ gây ngộ độc nhất trong năm. Nguyên nhân là bởi thời tiết mùa hè nóng ẩm, vi khuẩn có xu hướng sinh sôi nhanh hơn.

Ngộ độc thực phẩm có thể gây ra các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nôn, đau đầu, chóng mặt, nguy hiểm hơn là chảy máu đường ruột, thủng ruột hoặc nhiễm trùng huyết.

Dưới đây là những thực phẩm dễ ôi thiu, dễ gây ngộ độc thực phẩm trong mùa hè, các bạn hãy lưu ý.

Sữa

Những thực phẩm dễ hỏng, dễ gây ngộ độc trong mùa hè

Sữa và chế phẩm từ sữa là những thực phẩm quen thuộc với nhiều gia đình. Tuy nhiên, sữa lại là một trong những thực phẩm dễ gây ngộ độc vào mùa hè.

Vào mùa hè, sữa dễ bị nhanh hỏng, nguyên nhân là do sự tồn tại của vi khuẩn lactobacillus. Trong nhiệt độ oi nóng, tốc độ sản sinh của vi khuẩn lactobacillus nhanh hơn và làm cho sữa bị hỏng. Trời càng nóng, sữa càng dễ bị ôi thiu, có mùi và vị chua, rất khó uống.

Nếu uống phải sữa bị hỏng sẽ gây ra các chứng như tiêu chảy, rối loạn đường tiêu hóa,...Vì thế, sữa tươi nên được bảo quản trong tủ lạnh và uống càng sớm càng tốt.

Trứng

Những thực phẩm dễ hỏng, dễ gây ngộ độc trong mùa hè

Trứng là một trong những thực phẩm tiềm ẩn rủi ro ngộ độc rất cao vào mùa hè. Vỏ trứng có thể chứa Salmonella, một loại vi khuẩn có thể khiến bạn ngộ độc với các triệu chứng như tiêu chảy, nôn, sốt, chuột rút... Để tránh nguy cơ này, bạn chỉ nên sử dụng trứng và các sản phẩm từ trứng đã được nấu chín.

Rau mầm

Những thực phẩm dễ hỏng, dễ gây ngộ độc trong mùa hè

Thời điểm lý tưởng để trồng và tiêu thụ các loại rau mầm chính là mùa hè oi nóng. Rau mầm thường được dùng để làm gỏi, làm salad, ăn tốt cho sức khỏe và cũng rất thanh mát.

Tuy nhiên, trong điều kiện nhiệt độ nóng ẩm, rau mầm dễ xuất hiện vi khuẩn, không chỉ khuẩn E. coli mà còn có Salmonella, Listeria, tạo tiền đề cho ngộ độc thực phẩm xuất hiện. Ngay cả những loại rau mầm được trồng trong điều kiện vệ sinh tốt cũng có thể bị nhiễm vi khuẩn có hại.

Cho nên muốn sử dụng rau mầm cho món salad hoặc ăn kèm bánh mì, hãy xào hoặc hấp qua chúng.

Hàu

Những thực phẩm dễ hỏng, dễ gây ngộ độc trong mùa hè

Nhiều người rất thích thưởng thức món hàu nướng, hàu tươi sống béo ngậy. Tuy nhiên, hãy cảnh giác vì món ăn này có thể gây ngộ độc thực phẩm. Hàu là thực phẩm giàu đạm, nhanh hỏng ở nhiệt độ thường.

Bên cạnh đó, hàu còn dễ bị nhiễm vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus và Vibrio vulnificus. Đây là những loại vi khuẩn dễ gây tiêu chảy, nôn mửa và đau bụng ở những người khỏe mạnh. Đối với những người bị bệnh gan, tiểu đường, ung thư, rối loạn chức năng dạ dày, vi khuẩn Vibrio vulnificus đi vào cơ thể, xâm nhập vào máu sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.

Thịt xay

Những thực phẩm dễ hỏng, dễ gây ngộ độc trong mùa hè

Thịt xay nhuyễn chính là loại thực phẩm dễ bị ôi thiu nhất vào ngày nóng. Bên cạnh đó, thịt xay cũng có nguy cơ cao gây ngộ độc do tác động của nhiệt độ cao có thể khiến vi khuẩn E. coli sinh sôi mạnh mẽ.

Khi trời nóng, lượng thịt xay trong cùng một hộp càng nhiều, để càng lâu, tốc độ hư hỏng càng sớm.

Theo Emdep.vn

Đọc thêm

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Nước muối, nước vo gạo, chanh và giấm... là những loại có thể giúp các bà nội trợ chế biến để thịt cá không còn tanh, giúp món ăn ngon hơn.
13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

Việc hấp thụ đủ chất dinh dưỡng trong thực phẩm vô cùng cần thiết để đảm bảo chiều cao phát triển tối ưu, ngay cả khi chiều cao được quyết định nhiều bởi yếu tố di truyền.
Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Triệu chứng ung thư ruột non ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng, dễ bị hiểu lầm thành các bệnh tiêu hóa thông thường, dẫn tới việc bệnh nhân khi phát hiện, bệnh đã ở giai đoạn muộn.
Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Rau củ là thực phẩm lành mạnh rất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ bảo vệ cơ thể ngăn ngừa một số bệnh như tim mạch, đái tháo đường. Mùa thu là mùa có rất nhiều loại rau thơm ngon, giàu dinh dưỡng chúng ta không nên bỏ lỡ.
Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Tham vọng nuôi con tài giỏi cả kiến thức lẫn kỹ năng sống khiến nhiều phụ huynh hy sinh mọi nguồn lực, trong đó có sức khỏe, lâu dần dẫn đến kiệt sức và mắc bệnh tâm lý.
Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa là một trong những vấn đề răng miệng phổ biến nhất ở trẻ. Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, răng sữa bị sâu có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của trẻ.
3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

Các món ăn vặt tuy hấp dẫn nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho gan. Để bảo vệ sức khỏe, mỗi người nên hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm này và chú ý đến việc lựa chọn những món ăn lành mạnh.
10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

Đổi giày phù hợp, bỏ thuốc lá, kê gối khi ngủ hay điều chỉnh dáng đi đều có thể giảm áp lực lên cột sống và tăng cường cơ bắp, từ đó giảm đau lưng.
Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Các bệnh ngoài da thường gặp trong mùa bão lụt và mưa lũ là nấm chân tay, viêm lỗ chân lông, hắc lào, lang ben, ghẻ lở và mụn nhọt. Cách phòng các bệnh ngoài da là: không tắm gội và giặt quần áo bằng nước bẩn, hạn chế lội vào chỗ nước bẩn tù đọng...
Chấp nhận sự thật của con cái

Chấp nhận sự thật của con cái

Đối với sự thật tiêu cực, đòi hỏi con người phải có khả năng/kỹ năng chấp nhận. Đây chính là một loại khả năng/kỹ năng mang tính tự vệ cao.
6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

Thói quen ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ suốt đời và nhiều nghiên cứu cho thấy một số loại bệnh như tim mạch, tiểu đường có thể bắt đầu từ thời thơ ấu.
Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Táo chứa nhiều dinh dưỡng thậm chí ăn táo mỗi ngày còn được coi là 'không cần gặp bác sĩ'. Tuy nhiên, hãy chú ý đến nhược điểm của quả táo để biết nên ăn táo thế nào tốt cho sức khỏe.
Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Các nhà nghiên cứu tại Mỹ đề xuất cha mẹ nên trì hoãn việc cho trẻ sử dụng smartphone cho đến khi trẻ 14 tuổi. Với mạng xã hội, cột mốc này là 16 tuổi. Vậy làm thế nào để giúp trẻ tránh xa điện thoại?
Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Nhiều người cho rằng rau quả đông lạnh ít dinh dưỡng hơn rau tươi, nhưng trên thực tế cả hai loại đều chứa lượng vitamin và khoáng chất tương tự nhau. Thậm chí đông lạnh đúng cách còn giúp tránh thất thoát dinh dưỡng trong rau quả sau khi thu hoạch.