Những thực phẩm dễ hỏng, dễ gây ngộ độc trong mùa hè

Mùa hè là thời điểm dễ gây ngộ độc nhất trong năm. Nguyên nhân là bởi thời tiết mùa hè nóng ẩm, vi khuẩn có xu hướng sinh sôi nhanh hơn.

Ngộ độc thực phẩm có thể gây ra các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nôn, đau đầu, chóng mặt, nguy hiểm hơn là chảy máu đường ruột, thủng ruột hoặc nhiễm trùng huyết.

Dưới đây là những thực phẩm dễ ôi thiu, dễ gây ngộ độc thực phẩm trong mùa hè, các bạn hãy lưu ý.

Sữa

Những thực phẩm dễ hỏng, dễ gây ngộ độc trong mùa hè

Sữa và chế phẩm từ sữa là những thực phẩm quen thuộc với nhiều gia đình. Tuy nhiên, sữa lại là một trong những thực phẩm dễ gây ngộ độc vào mùa hè.

Vào mùa hè, sữa dễ bị nhanh hỏng, nguyên nhân là do sự tồn tại của vi khuẩn lactobacillus. Trong nhiệt độ oi nóng, tốc độ sản sinh của vi khuẩn lactobacillus nhanh hơn và làm cho sữa bị hỏng. Trời càng nóng, sữa càng dễ bị ôi thiu, có mùi và vị chua, rất khó uống.

Nếu uống phải sữa bị hỏng sẽ gây ra các chứng như tiêu chảy, rối loạn đường tiêu hóa,...Vì thế, sữa tươi nên được bảo quản trong tủ lạnh và uống càng sớm càng tốt.

Trứng

Những thực phẩm dễ hỏng, dễ gây ngộ độc trong mùa hè

Trứng là một trong những thực phẩm tiềm ẩn rủi ro ngộ độc rất cao vào mùa hè. Vỏ trứng có thể chứa Salmonella, một loại vi khuẩn có thể khiến bạn ngộ độc với các triệu chứng như tiêu chảy, nôn, sốt, chuột rút... Để tránh nguy cơ này, bạn chỉ nên sử dụng trứng và các sản phẩm từ trứng đã được nấu chín.

Rau mầm

Những thực phẩm dễ hỏng, dễ gây ngộ độc trong mùa hè

Thời điểm lý tưởng để trồng và tiêu thụ các loại rau mầm chính là mùa hè oi nóng. Rau mầm thường được dùng để làm gỏi, làm salad, ăn tốt cho sức khỏe và cũng rất thanh mát.

Tuy nhiên, trong điều kiện nhiệt độ nóng ẩm, rau mầm dễ xuất hiện vi khuẩn, không chỉ khuẩn E. coli mà còn có Salmonella, Listeria, tạo tiền đề cho ngộ độc thực phẩm xuất hiện. Ngay cả những loại rau mầm được trồng trong điều kiện vệ sinh tốt cũng có thể bị nhiễm vi khuẩn có hại.

Cho nên muốn sử dụng rau mầm cho món salad hoặc ăn kèm bánh mì, hãy xào hoặc hấp qua chúng.

Hàu

Những thực phẩm dễ hỏng, dễ gây ngộ độc trong mùa hè

Nhiều người rất thích thưởng thức món hàu nướng, hàu tươi sống béo ngậy. Tuy nhiên, hãy cảnh giác vì món ăn này có thể gây ngộ độc thực phẩm. Hàu là thực phẩm giàu đạm, nhanh hỏng ở nhiệt độ thường.

Bên cạnh đó, hàu còn dễ bị nhiễm vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus và Vibrio vulnificus. Đây là những loại vi khuẩn dễ gây tiêu chảy, nôn mửa và đau bụng ở những người khỏe mạnh. Đối với những người bị bệnh gan, tiểu đường, ung thư, rối loạn chức năng dạ dày, vi khuẩn Vibrio vulnificus đi vào cơ thể, xâm nhập vào máu sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.

Thịt xay

Những thực phẩm dễ hỏng, dễ gây ngộ độc trong mùa hè

Thịt xay nhuyễn chính là loại thực phẩm dễ bị ôi thiu nhất vào ngày nóng. Bên cạnh đó, thịt xay cũng có nguy cơ cao gây ngộ độc do tác động của nhiệt độ cao có thể khiến vi khuẩn E. coli sinh sôi mạnh mẽ.

Khi trời nóng, lượng thịt xay trong cùng một hộp càng nhiều, để càng lâu, tốc độ hư hỏng càng sớm.

Theo Emdep.vn

Đọc thêm

Cảm cúm, nên uống Tiffy hay Decolgen?

Cảm cúm, nên uống Tiffy hay Decolgen?

Trong số những thuốc trị cảm cúm thì Tiffy và Decolgen là 2 loại được lựa chọn nhiều nhất. Vậy khi bị cảm cúm uống tiffy hay decolgen sẽ tốt hơn?
Cách rã đông thịt cá an toàn ngày Tết

Cách rã đông thịt cá an toàn ngày Tết

Ngày Tết, hầu hết thịt cá đều trữ đông trong tủ lạnh. Khi rã đông nếu không tuân thủ các quy tắc dễ làm mất dưỡng chất và nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm.
6 đồ uống tốt khi cần tăng năng lượng dịp Tết

6 đồ uống tốt khi cần tăng năng lượng dịp Tết

Tết thường đi kèm với việc dễ thức khuya, dậy muộn, tham gia nhiều hoạt động vui chơi, gặp gỡ bạn bè, người thân. Điều này làm thay đổi nhịp sinh học của cơ thể, gây mệt mỏi và thiếu năng lượng.
Viêm khớp ở trẻ em có nguy hiểm không?

Viêm khớp ở trẻ em có nguy hiểm không?

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh viêm khớp có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng, các khớp bị viêm sưng có thể gây hạn chế vận động, biến dạng khớp, thậm chí gây tàn tật.
Bé 2 tuổi nên uống sữa tươi hay sữa bột?

Bé 2 tuổi nên uống sữa tươi hay sữa bột?

Đối với trẻ 2 tuổi, nhu cầu dinh dưỡng để cơ thể phát triển cao hơn đối với các bé sơ sinh. Ngoài chế độ dinh dưỡng hợp lý thì việc cho bé dùng sữa tươi và sữa bột cũng được rất nhiều cha mẹ quan tâm.
Phân biệt cảm lạnh và cảm cúm

Phân biệt cảm lạnh và cảm cúm

Theo các bác sỹ, cảm cúm và cảm lạnh là hai bệnh lý khác nhau, tuy nhiên lại có những triệu chứng tương đồng nên rất nhiều người nhầm lẫn.
Những thứ cần làm sạch trong mùa lạnh và cúm

Những thứ cần làm sạch trong mùa lạnh và cúm

Cảm cúm là căn bệnh phổ biến mà hầu hết mọi người đều gặp phải hằng năm, đặc biệt vào là mùa lạnh. Làm sạch nhà mùa cúm sẽ giảm được nguy cơ bị “ốm vặt”, hắt hơi, sổ mũi...
5 cách bảo vệ lá phổi vào mùa đông

5 cách bảo vệ lá phổi vào mùa đông

Phổi là một cơ quan quan trọng trong cơ thể con người. Nhờ hoạt động của phổi, cơ thể chúng ta được cung cấp lượng oxy cần thiết, giúp các cơ quan khác hoạt động dễ dàng hơn.
Các bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ bạn nên biết

Các bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ bạn nên biết

Trẻ nhỏ có hệ miễn dịch yếu, các hệ thống trong cơ thể chưa phát triển hoàn thiện như ở người lớn. Khi thời tiết chuyển mùa, nhiệt độ đột ngột thay đổi, độ ẩm trong không khí tăng cao, môi trường bụi bẩn tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus có hại cho sức khỏe, sinh sôi, nảy nở. Làm sao để phòng ngừa hiệu quả các bệnh này?
Vì sao tủ lạnh có mùi hôi? Cách xử lý

Vì sao tủ lạnh có mùi hôi? Cách xử lý

Mùi hôi trong tủ lạnh có thể ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm. Hãy cùng khám phá nguyên nhân gây ra mùi khó chịu, tác hại của nó và các mẹo vặt để khắc phục hiệu quả nhé!
4 bí quyết 'vàng' dạy con thành công

4 bí quyết 'vàng' dạy con thành công

Từ kinh nghiệm của hơn 200 phụ huynh có con học ở Đại học Harvard, Ronald Ferguson nhận thấy những đứa trẻ thành công thường được nuôi dạy với một số điểm chung.
Mẹo chế biến cá không bị tanh

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Nước muối, nước vo gạo, chanh và giấm... là những loại có thể giúp các bà nội trợ chế biến để thịt cá không còn tanh, giúp món ăn ngon hơn.