Nobel văn chương 2018 có thể bị hoãn vì bê bối tình dục?

Nobel văn chương năm nay có thể bị hoãn khi Viện Hàn lâm Thụy Điển đang lún sâu trong khủng hoảng liên quan tới cáo buộc cưỡng hiếp và tấn công tình dục của chồng một thành viên trong Viện.

nobel van chuong 2018 co the bi hoan vi be boi tinh duc

Trụ sở Viện Hàn lâm Thụy Điển - Ảnh: AFP

Hãng tin AFP dẫn nguồn tin từ đài phát thanh Thụy Điển Sveriges Radio cho biết về khả năng giải thưởng Nobel văn chương 2018 có thể bị hoãn trao.

"Chúng tôi đang suy nghĩ về chuyện này. Chúng tôi sẽ sớm thông báo tới quý vị", ông Anders Olsson, thư ký thường trực tạm thời của Viện hàn lâm Thụy Điển cho biết khi được hỏi về thông tin phát đi trên đài Sveriges Radio.

Theo đài Sveriges Radio, nhiều thành viên trong Viện đề nghị nên lưu lại giải thưởng năm nay và trao cùng dịp với giải thưởng năm 2019.

Nhà văn Peter Englund, một trong những thành viên chấm giải Nobel văn chương, cho biết: "Căn cứ vào tình hình hiện tại của Viện Hàn lâm và căn cứ vào những quyền lợi tốt nhất của giải thưởng, tốt nhất là nên hoãn nó lại một năm".

Ông Peter Englund là một trong 5 thành viên Viện Hàn lâm Thụy Điển đã tuyên bố từ chức trong những tuần qua sau bê bối cáo buộc tình dục. Trong số những người từ chức, có cả thư ký thường trực của Viện, bà Sara Danius.

Tuy nhiên một thành viên khác, ông Goran Malmqvist, nhà ngôn ngữ học, dịch giả kiêm sử gia văn chương, lại cho rằng vẫn cứ nên trao giải Nobel năm nay theo kế hoạch.

Về mặt kỹ thuật, 18 thành viên của Viện Hàn lâm Thụy Điển là những người được bổ nhiệm trọn đời và không thể từ chức. Nhưng họ có thể chọn cách không tham gia các cuộc họp cũng như những quyết định của Viện.

Hiện tại có tổng cộng 7 thành viên không còn tham gia hoạt động tại Viện. Điều này đặt ra một vấn đề nan giải khác, theo quy chế, cần phải có 12 thành viên để bỏ phiếu cho một thành viên mới.

Nhà vua Thụy Điển Carl XVI Gustaf, người bảo trợ của Viện Hàn lâm Thụy Điển, đã đồng ý thay đổi quy chế, cho phép các thành viên được từ chức và được thay thế để đảm bảo sự tồn tại của một Viện được thành lập từ năm 1786.

Vụ bê bối tình dục khuấy đảo Viện hàn lâm Thụy Điển liên quan tới cáo buộc của 18 phụ nữ trong tháng 11 năm ngoái, ngay sau chiến dịch MeToo.

Những người này tố cáo việc họ đã bị ông Jean-Claude Arnault quấy rối hoặc tấn công tình dục. Ông Arnault là chồng của nhà thơ và cũng là thành viên Viện, bà Katarina Frostenson. Tuy nhiên ông Arnault bác bỏ những cáo buộc này.

Theo tuoitre.vn

Đọc thêm

“Cày” phim - từ thú vui đến hệ lụy

“Cày” phim - từ thú vui đến hệ lụy

Việc “cày” phim xuyên đêm đã trở thành thói quen của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Tuy nhiên, đằng sau thú vui ấy là những hệ lụy khôn lường cho sức khỏe thể chất và tinh thần.
'Đội trưởng Mỹ' gây phấn khích

'Đội trưởng Mỹ' gây phấn khích

“Captain America: Brave New World” nhận nhiều phản hồi tích cực sau buổi chiếu sớm. Phim được kỳ vọng làm bùng nổ phòng vé toàn cầu sau những tuần đầu năm ảm đạm.
"Tuyết trắng màu hoa mận" trên cao nguyên Mộc Châu

"Tuyết trắng màu hoa mận" trên cao nguyên Mộc Châu

Những ngày đầu xuân mới, cao nguyên Mộc Châu khoác lên mình màu trắng tinh khôi của bạt ngàn hoa mận, báo hiệu mùa xuân về. Với hơn 3.200 ha mận trải rộng khắp các triền đồi, Mộc Châu trở thành vùng trồng mận hậu lớn nhất của cả nước. Trong dịp này, du khách từ khắp mọi miền tìm về để chiêm ngưỡng, ngắm nhìn và lưu lại những hình ảnh với hoa mận trắng muốt, tinh khôi.
Dân ca Quan họ Bắc Ninh lời cổ: Dọn quán bán hàng

Dân ca Quan họ Bắc Ninh lời cổ: Dọn quán bán hàng

Dân ca Quan họ Bắc Ninh lời cổ: Dọn quán bán hàng. Phối khí: NSƯT Mạnh Thắng. Đoàn nghệ thuật tỉnh Bắc Ninh biểu diễn tại Liên hoan di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO vinh danh tại Hà Tĩnh.
Podcast truyện ngắn: Mùa xanh

Podcast truyện ngắn: Mùa xanh

Cầm chiếc bánh buộc lạt vuông vức do chính tay Thàn gói, đôi mắt mẹ bỗng chùng xuống, cảm giác nghẹn ngào cứ thế dâng lên. Bao lâu rồi nhà mới gói bánh chưng, hình như khoảnh khắc này mùa xuân mới về thật rồi đấy...
 Ngồi tựa song đào - Dân ca Quan họ Bắc Ninh

Ngồi tựa song đào - Dân ca Quan họ Bắc Ninh

Dân ca Quan họ Bắc Ninh lời cổ: Ngồi tựa song đào. Phối khí: NS Lưu Ngọc. Đoàn nghệ thuật tỉnh Bắc Ninh biểu diễn tại Liên hoan di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO vinh danh tại Hà Tĩnh.
Bản tình ca Hoa Tiên

Bản tình ca Hoa Tiên

Những ngày đầu năm mới 2025, tác phẩm Hoa tiên của Nguyễn Huy Tự (1743-1790) được tái bản nhằm chuẩn bị cho sự kiện tưởng niệm 235 năm Ngày mất của danh nhân - tháng 9/2025.
Con đường trở thành ca sĩ tỷ phú của Taylor Swift

Con đường trở thành ca sĩ tỷ phú của Taylor Swift

Năm 2024, Taylor Swift khép lại chuyến lưu diễn kéo dài gần 2 năm vòng quanh thế giới đạt doanh thu gần 2 tỷ USD. Đây là con số trong mơ với một nghệ sĩ biểu diễn trong thời kỳ kinh tế khó khăn.
Hát xoan Phú Thọ: Mó cá

Hát xoan Phú Thọ: Mó cá

Tiết mục hát xoan Phú Thọ "Mó cá" do các nghệ nhân dân gian phường xoan An Khái (Kim Đức, Phú Thọ) biểu diễn tại Liên hoan Di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh tại Hà Tĩnh.
Tiết mục múa độc lập: Bên khung dệt

Tiết mục múa độc lập: Bên khung dệt

Tiết mục múa độc lập: Bên khung dệt. Biểu diễn: Tốp múa nữ. Đoàn nghệ thuật Nam Tây Nguyên tỉnh Lâm Đồng biểu diễn tại Liên hoan di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO vinh danh tại Hà Tĩnh.
Vui xuân ở Đình Hoa Vân Hải

Vui xuân ở Đình Hoa Vân Hải

Các hoạt động sôi nổi nhân dịp đầu xuân tại Đình Hoa Vân Hải (Nghi Xuân - Hà Tĩnh) nhằm thắt chặt tình làng xóm, động viên các tầng lớp nhân dân tích cực thi đua lao động sản xuất.
Hát xoan Phú Thọ: Hát ru mời rượu

Hát xoan Phú Thọ: Hát ru mời rượu

Tiết mục hát xoan Phú Thọ "Hát ru mời rượu" do các nghệ nhân dân gian phường Xoan An Khái, Kim Đức, Phú Thọ biểu diễn tại Liên hoan Di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh tại Hà Tĩnh.