Noi gương Bác, Bí thư chi bộ Nguyễn Văn Bát làm nhiều việc ý nghĩa

(Baohatinh.vn) - Nhắc đến ông Nguyễn Văn Bát (SN 1962) ở tổ dân phố 5, thị trấn Tây Sơn, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh), rất nhiều người đều bày tỏ sự quý mến và cảm phục. Ông là một bí thư chi bộ giỏi, là điển hình tiên tiến trong học và làm theo gương Bác được tỉnh tôn vinh...

Noi gương Bác, Bí thư chi bộ Nguyễn Văn Bát làm nhiều việc ý nghĩa

Ngoài tích cực tham gia công việc tập thể, Bí thư chi bộ Nguyễn Văn Bát còn luôn hăng say lao động sản xuất để nâng cao thu nhập cho gia đình.

Ông Nguyễn Văn Bát cho biết, tháng 2/1982, ông tình nguyện lên đường nhập ngũ và được biên chế vào Trung đoàn 113 (Bộ Tư lệnh đặc công), đến tháng tháng 2/1985 thì phục viên. Khi không còn mặc áo lính, ông lại trở thành công nhân cầu đường, rồi nghỉ chế độ 176 để về làm nông dân, tham gia các công việc xã hội ở quê hương. Ông được tín nhiệm bầu làm trưởng thôn rồi Bí thư chi bộ tổ dân phố 5, thị trấn Tây Sơn, huyện Hương Sơn.

Dù ở đâu, làm việc gì, ông Bát cũng thể hiện được ý chí, quyết tâm và các phẩm chất tốt đẹp của một người lính, một người đảng viên chân chính. Ông luôn xem việc học tập và nêu gương Bác là môi trường để rèn luyện bản thân, để được cống hiến và làm những việc có ích. Vì vậy, trong mọi hoàn cảnh, ông đều luôn cố gắng hết mình, không ngại khó, ngại khổ, không toan tính vụ lợi...

Noi gương Bác, Bí thư chi bộ Nguyễn Văn Bát làm nhiều việc ý nghĩa

Đồi keo mỗi chu kỳ 4-5 năm mang lại cho gia đình cho ông Bát nguồn thu nhập từ 350-400 triệu đồng...

Trong 8 năm làm trưởng thôn rồi bí thư chi bộ, ông Bát như con thoi giữa bộn bề công việc của tập thể. Ông đã dành nhiều công sức, tâm huyết để cùng với cấp ủy, đảng viên, nhân dân trong tổ dân phố 5 huy động công sức, tiền của, trí tuệ xây dựng tổ dân phố ngày càng giàu mạnh.

Trong vài năm gần đây, tổ dân phố 5 đã làm được hơn 4 km đường bê tông đạt chuẩn; huy động được trên 500 triệu đồng, gần 700 ngày công, vận động người dân hiến đất, cây, bờ rào... để làm đường, nâng cấp hội quán, chỉnh trang khu dân cư, làm đường điện thắp sáng làng quê...

Dưới sự điều hành, vào cuộc của người Bí thư chi bộ giàu tâm huyết, mọi cán bộ, đảng viên và người dân trong tổ dân phố đều chấp hành nghiêm túc các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; chi bộ nhiều năm liền đạt trong sạch vững mạnh, tổ dân phố hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ...

Noi gương Bác, Bí thư chi bộ Nguyễn Văn Bát làm nhiều việc ý nghĩa

Đây là con đường do gia đình ông Bát hiến 2.400 m2 đất vườn đồi để nâng cấp, mở rộng, nối từ tổ dân phố 5 đến tổ dân phố 9.

Đặc biệt, khi thị trấn Tây Sơn phát động nâng cấp, mở rộng tuyến đường giao thông, trong đó có tuyến đường Lê Bình để đạt chuẩn đô thị văn minh, gia đình ông Bát đã tiên phong, tự nguyện hiến hơn 2.400 m2 đất vườn đồi đã có bìa đỏ và 1.000 cây keo lá tràm trị giá hàng trăm triệu đồng để đoạn đường dài hơn 300m, rộng 8m được thông suốt, khang trang.

Khi có ông làm gương, các hộ khác sẵn sàng hiến đất, tài sản vì mục đích chung. Từ những việc làm gương mẫu của ông nên vận động làm việc gì mọi người đều đồng tình, thực hiện chủ trương lớn nhỏ gì cũng tin tưởng.

Noi gương Bác, Bí thư chi bộ Nguyễn Văn Bát làm nhiều việc ý nghĩa

Trong vườn đồi của ông còn khoanh nuôi, bảo vệ những cây gỗ lớn...

Không chỉ là một “người vác tù và hàng tổng” tâm huyết, trách nhiệm, Bí thư chi bộ Nguyễn Văn Bát còn gương mẫu trong làm ăn, lối sống để làm gương cho mọi người. Hiện nay, ngoài 10 ha rừng keo nguyên liệu và khoanh nuôi tái sinh cho thu nhập từ 350 - 400 triệu đồng/chu kỳ khai thác và hơn 300 triệu đồng/năm do con đi xuất khẩu lao động gửi về thì gia đình ông còn có 200 gốc cam, 5 con hươu, 2 ao cá... mỗi năm mang về trên 150 triệu đồng.

Từ bàn tay lao động đã giúp gia đình ông có cuộc sống sung túc, êm ấm. Đó cũng là tấm gương, động lực để bà con trong tổ dân phố học tập, thi đua lao động sản xuất, vươn lên trong cuộc sống.

Noi gương Bác, Bí thư chi bộ Nguyễn Văn Bát làm nhiều việc ý nghĩa

Ông Bát chăm sóc đàn hươu để nâng cao thu nhập cho gia đình....

Anh Từ Đức Mạnh- một người dân tổ dân phố 5 nhận xét: "Nói đến bác Bát thì dân ai cũng phục, quý mến về tinh thần làm việc nhiệt tình, trách nhiệm với nhân dân, mẫu mực trong lối sống.

Nhờ Bác mà phong trào hiến cây, hiến đất để mở rộng mặt đường giao thông, xây dựng đô thị văn minh trên địa bàn đã trở nên rầm rộ, thiết thực hơn; nhất là bà con có thêm một tuyến đường Lê Bình to, đẹp để đi lại thuận lợi...”.

Noi gương Bác, Bí thư chi bộ Nguyễn Văn Bát làm nhiều việc ý nghĩa

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh tặng bằng khen cho Bí thư chi bộ Nguyễn Văn Bát vì đã có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo gương Bác.

Ông Nguyễn Kim Hảo - Chủ tịch UBND thị trấn Tây Sơn cho hay: “Ông Bát là một Bí thư chi bộ xuất sắc, một người gương mẫu, được mọi người tôn trọng, tin tưởng và nhiều năm được các cấp, ngành khen thưởng.

Đặc biệt, vừa rồi, ông là một trong những điển hình cấp tỉnh “Về việc học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Chủ đề Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chủ đề Hoa đẹp núi hồng

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast