Nông dân Thạch Hà tất bật chăm sóc lứa dưa đầu năm

(Baohatinh.vn) - Thời điểm này, trên các vựa sản xuất dưa của huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh), bà con nông dân đang tích cực vun gốc, tưới nước và bón phân nhằm tạo dinh dưỡng cho cây sinh trưởng tốt. Bà con đang kỳ vọng một mùa bội thu.

Trên cánh đồng rộng lớn ở xã Thạch Liên, xã Việt Tiến (huyện Thạch Hà), bà con nông dân nhộn nhịp ra đồng chăm sóc, bón phân cho cây trồng.

Nông dân Thạch Hà tất bật chăm sóc lứa dưa đầu năm

Bà Nguyễn Thị Anh bón phân chuồng cho cây dưa lê.

Tỉ mẩn chăm sóc luống dưa lê, bà Nguyễn Thị Anh (thôn Thọ, xã Thạch Liên) chia sẻ: “Khởi động vụ sản xuất dưa năm nay khá thuận lợi vì thời tiết ít mưa, nắng ráo. Gia đình tôi có 4 sào dưa lê đã xuống giống được gần 20 ngày, nay đã đến kỳ bồi luống, bón phân. Toàn bộ diện tích này kỳ vọng thu hoạch vào tháng 5 nên tôi phải chăm sóc thường xuyên, đảm bảo cây ra hoa, đậu quả tốt".

Những ngày này, bà Lê Thị Hà (thôn Việt Yên, xã Việt Tiến) cũng tích cực làm cỏ, tưới nước cho ruộng dưa của mình. Bà Hà cho biết: “Gia đình tôi làm 2 sào dưa lê, 1 sào dưa hấu. Sau khi trồng, cây con cần tưới nước thường xuyên nhằm giữ ẩm cho đất trồng. Vì vậy, tôi thường tăng lượng nước tưới vào những ngày nắng nóng và tưới ít hơn vào ngày ẩm mát. Khi trồng dưa lê ngoài trời, tôi chú ý đào rãnh thoát nước để tránh cho cây không bị ngập úng, thối rễ khi gặp mưa lớn. Dự kiến, vụ dưa này thu hoạch trung bình khoảng 6-8 tạ/sào".

Nông dân Thạch Hà tất bật chăm sóc lứa dưa đầu năm

Bà Lê Thị Hà kỳ vọng vụ dưa lê bội thu, năng suất cao.

Nhiều năm gần đây, bà con 2 xã Thạch Liên và Việt Tiến triển khai trồng dưa các loại để nâng cao thu nhập. Các hộ cũng thực hiện việc trồng “cuốn chiếu” và có sản phẩm xuất bán từ tháng 5. Thị trường tiêu thụ chính tại các chợ ở TP Hà Tĩnh, Thạch Hà, các huyện thuộc tỉnh Nghệ An,...

Toàn xã Thạch Liên hiện có 35 ha trồng các loại dưa lê, dưa gang, dưa hấu, tập trung ở thôn Thọ, thôn Khang; xã Việt Tiến có gần 50 ha, tập trung ở thôn: Việt Yên, Lộc Thọ... Theo ước tính của bà con, trung bình mỗi sào cho thu nhập 15 - 25 triệu đồng/vụ. Mỗi năm, người dân sản xuất hai vụ chính từ tháng 2 - 5 (âm lịch) và tháng 5 - 8 (âm lịch).

Nông dân Thạch Hà tất bật chăm sóc lứa dưa đầu năm

Những luống dưa phát triển và sinh trưởng tốt.

Tại vùng trồng dưa lưới thôn Xuân Sơn (xã Lưu Vĩnh Sơn, Thạch Hà), bà con cũng chăm chỉ chăm sóc và theo dõi sự phát triển của các cây trồng chủ lực.

Là một trong những hộ chủ động xuống giống sớm, hơn 800 gốc dưa lưới TL3 hơn 20 ngày tuổi của gia đình chị Nguyễn Thị Đông (thôn Xuân Sơn) sinh trưởng tốt. Chị Đông chia sẻ: “Ngày nào, tôi cũng có mặt trong nhà lưới để bấm ngọn, làm giây treo dưa lưới. Việc bấm ngọn sẽ được thực hiện vào sáng sớm, giúp các nhánh nhỏ hơn phát triển, tập trung chất dinh dưỡng cho việc ra hoa tạo quả”.

Nông dân Thạch Hà tất bật chăm sóc lứa dưa đầu năm

Gia đình chị Nguyễn Thị Đông tất bật chăm sóc lứa dưa trong nhà lưới.

Còn anh Trần Văn Đàn (thôn Xuân Sơn) đã gắn bó với loại cây trồng này 4 năm nay. Vụ dưa này, anh Đàn trồng hơn 1.000m2. "Trong quá trình xuống giống, tôi tiến hành tưới nước thường xuyên để hạt nảy mầm đều và cho cây khỏe. Tôi phủ bạt ni lông trên mỗi luống đất để hạn chế bốc hơi nước, khống chế được cỏ dại, sâu, rầy gây hại cho dưa. Các giống dưa thường mắc một số bệnh như vàng lá, bọ trắng nên cần liên tục kiểm tra để có hướng xử lý bệnh kịp thời" - anh Đàn thông tin.

Nông dân Thạch Hà tất bật chăm sóc lứa dưa đầu năm

Dưa lưới trồng trong nhà màng đạt chất lượng tốt, sản lượng cao.

Theo đánh giá, trồng dưa trong nhà màng vừa giúp chắn mưa vừa ngăn côn trùng xâm nhập vừa giảm chi phí sản xuất (do không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ côn trùng gây hại). Việc sử dụng hệ thống tưới nước nhỏ giọt tự động nhằm tối ưu quá trình sản xuất, hòa tan phân vào nước nhằm cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng một cách tốt nhất.

Phó Chủ tịch UBND xã Lưu Vĩnh Sơn Bùi Công Thư cho biết: “Hiện nay, trên địa bàn xã Lưu Vĩnh Sơn có 25 hộ trồng dưa lưới với tổng diện tích hơn 1,8 ha. Trồng dưa lưới trong nhà màng cho hiệu quả kinh tế cao với sản lượng bình quân đạt khoảng 1,5 tấn/sào/vụ, doanh thu khoảng 45 triệu đồng. Mô hình này khai thác thế mạnh của địa phương, giải quyết việc làm, tạo ra sản phẩm an toàn khi hạn chế sử dụng hóa chất trong sản xuất...”.

Hiện nay, các loại dưa đạt khoảng 20 - 30 ngày tuổi, người dân đang tập trung chăm sóc để tạo dinh dưỡng tốt cho cây bước vào kỳ sinh trưởng quan trọng. Nhờ áp dụng kỹ thuật nên cây trồng đang phát triển và sinh trưởng tốt.

Thời gian tới, địa phương tiếp tục tập huấn, bồi dưỡng, nâng cao kiến thức sản xuất cho bà con nhân dân trong việc sản xuất nông nghiệp sạch; vận động, khuyến khích, tuyên truyền đẩy mạnh sản xuất theo hướng liên kết và bao tiêu sản phẩm; tích cực tìm kiếm thị trường, liên kết tạo sự ổn định trong tiêu thụ.

Ông Trần Xuân Hòa Chủ tịch Hội Nông dân huyện Thạch Hà

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Người nuôi tôm Hà Tĩnh làm gì trước "áp lực kép"?

Người nuôi tôm Hà Tĩnh làm gì trước "áp lực kép"?

Trong khi giá thức ăn thủy sản “neo” ở mức cao, giá tôm thương phẩm lại giảm mạnh khiến nhiều hộ nuôi tôm ở Hà Tĩnh phải tính toán kỹ phương án sản xuất, cắt giảm chi phí, chú trọng phòng, chống dịch bệnh để giảm thiểu nguy cơ thua lỗ.
Khám phá vườn nho mẫu đơn ở xã miền núi Hà Tĩnh

Khám phá vườn nho mẫu đơn ở xã miền núi Hà Tĩnh

Những chùm nho mẫu đơn đang vào vụ thu hoạch tại xã Mai Hoa (Hà Tĩnh) không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế mà còn trở thành điểm đến trải nghiệm, góp phần mở hướng phát triển nông nghiệp gắn với du lịch địa phương.
Mùa hái "vàng đen" ở miền Tây Hà Tĩnh

Mùa hái "vàng đen" ở miền Tây Hà Tĩnh

Khả năng chịu hạn, chi phí đầu tư thấp và hiệu quả kinh tế khá đang giúp cây vừng trở thành lựa chọn của nhiều hộ dân miền núi Hà Tĩnh, đồng thời mở ra hướng nâng cao giá trị nhờ chế biến dầu.
Nữ trưởng thôn tiên phong phát triển kinh tế ở Đông Sơn

Nữ trưởng thôn tiên phong phát triển kinh tế ở Đông Sơn

Hơn 10 năm giữ cương vị Trưởng thôn Đông Sơn, xã Kỳ Xuân (Hà Tĩnh), bà Trần Thị Toạ không chỉ là cán bộ cơ sở tận tụy, trách nhiệm mà còn là một trong những người tiên phong phát triển kinh tế vườn mẫu tại địa phương.
Xem nông dân "giải nhiệt" cho đàn trâu, bò

Xem nông dân "giải nhiệt" cho đàn trâu, bò

Những ngày nắng nóng gay gắt, người chăn nuôi ở Hà Tĩnh đã chủ động thực hiện nhiều biện pháp chống nóng, giúp gia súc duy trì sức khỏe và phát triển ổn định.
Phát hiện 5 mẫu tôm dương tính với ký sinh trùng gây bệnh

Phát hiện 5 mẫu tôm dương tính với ký sinh trùng gây bệnh

Ký sinh trùng gây bệnh vi bào tử trùng Enterocytozoon hepatopenaei (EHP) đã được phát hiện trên một số mẫu tôm tại Hà Tĩnh. Ngành chuyên môn khuyến cáo cơ sở nuôi thực hiện các biện pháp phòng chống nhằm hạn chế thiệt hại và duy trì sản xuất ổn định.
 Hà Tĩnh phát triển vùng dứa nguyên liệu theo chuỗi liên kết bền vững

Hà Tĩnh phát triển vùng dứa nguyên liệu theo chuỗi liên kết bền vững

Hà Tĩnh đang tập trung phát triển các vùng nguyên liệu dứa theo hướng sản xuất hàng hóa quy mô lớn gắn với thị trường tiêu thụ ổn định. Đây được xem là hướng đi nhiều triển vọng, góp phần nâng cao giá trị sản xuất, khai thác hiệu quả tiềm năng đất đai của địa phương.
Hà Tĩnh chuẩn bị cho lộ trình triển khai nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá

Hà Tĩnh chuẩn bị cho lộ trình triển khai nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá

Hà Tĩnh đang chuẩn bị cho lộ trình triển khai nhật ký khai thác thủy sản điện tử (E-logbook) trên tàu cá từ ngày 1/7/2026 nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nghề cá, đồng thời đáp ứng các yêu cầu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Một dư địa kinh tế khác ở Thiên Cầm

Một dư địa kinh tế khác ở Thiên Cầm

Không chỉ được biết đến là điểm du lịch biển nổi tiếng, những năm gần đây, xã Thiên Cầm, tỉnh Hà Tĩnh đang từng bước mở rộng dư địa phát triển kinh tế bằng nhiều mô hình chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!